#

Ở kịch bản lạc quan nhất, tăng trưởng GDP Việt Nam vẫn thấp hơn mục tiêu

VNDirect

18/07/2021 00:28

Mục tiêu GDP tăng trưởng 6.5% của Chính phủ đặt ra sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thách thức để đạt được trong điều kiện kinh tế hiện tại.

hcm-vn-eco-1621605249.gif
 

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương CIEM cho thấy mục tiêu GDP tăng trưởng 6.5% của Chính phủ đặt ra sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thách thức để đạt được trong điều kiện kinh tế hiện tại.

Theo ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu Tổng hợp của CIEM, bối cảnh kinh tế trong 6 tháng vừa qua không hề dễ dàng hơn so với năm 2020. Nền kinh tế toàn cầu hồi phục tốt nhưng không đồng đều, khi các nền kinh tế phát triển phục hồi tốt, còn các quốc gia đang phát triển lại phục hồi tương đối chậm.

Hơn nữa, đà phục hồi kinh tế toàn cầu còn nhiều thách thức từ rủi ro bùng phát các đợt dịch mới, diễn biến lây lan nhanh các biến thể mới của Covid-19 khiến nhiều quốc gia áp dụng các biện pháp hạn chế trở lại. Cùng với đó, một số quốc gia còn chậm phổ biến tiêm chủng vaccine, đi kèm rủi ro nợ và áp lực lạm phát.

Theo Tổng cục Thống kế, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 5,64% trong 6 tháng đầu năm 2021, riêng quý 2 tăng 6,61% so với cùng kỳ. Dù đà phục hồi tăng trưởng vẫn hiện hữu, nhưng CIEM cho rằng, việc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cả năm 2021 ở mức 6,5% là rất thách thức.

Trước tình hình đó, CIEM đưa ra 2 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế:

Trong kịch bản lạc quan nhất: Việt Nam có thể kiểm soát được dịch bệnh vào tháng 8/2021, tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn thấp hơn mục tiêu của Chính phủ đề ra là 6,5%. Tuy nhiên, nếu tăng trưởng đạt 6,2%, GDP Việt Nam sẽ vượt chỉ tiêu Quốc hội giao 0,2 điểm phần trăm.

Với kịch bản dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 10/2021, chậm hơn 2 tháng so với kịch bản lạc quan, tăng trưởng của Việt Nam được CIEM dự báo ở mức 5,9%, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với chỉ tiêu Quốc hội giao.

Dù tốc độ tăng trưởng dự báo của Việt Nam tích cực so với khu vực, nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm có thể tiếp tục hứng chịu những tác động từ rủi ro nội tại kinh tế cũng như thế giới khi vẫn còn nguy cơ bùng phát làn sóng COVID-19 tiếp theo, gây ra nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá. Vì vậy, khả năng kiểm soát dịch bệnh và tiêm chủng trong 6 tháng cuối năm sẽ là nhân tố ảnh hưởng mạnh mẽ tới tốc độ tăng trưởng kinh tế.

VNDirect
Quý vị muốn đăng bài viết cổ phiếu - doanh nghiệp của mình hoặc đăng bài PR - IR xin gọi 0924.113837 hoặc gửi về email: benthanh919@gmail.com