Các điều kiện kinh doanh Việt Nam giảm đáng kể tháng thứ hai liên tiếp

VNDirect

03/08/2021 14:51

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tăng từ 44.1 điểm của tháng 6 lên 45.1 điểm trong tháng 7. Tuy nhiên, số liệu lần này cho thấy các điều kiện kinh doanh của lĩnh vực sản xuất suy giảm đáng kể tháng thứ hai liên tiếp.

Số liệu thống kê chưa đầy đủ từ các nhà sản xuất đã nêu bật ảnh hưởng của đợt bùng phát Covid-19 hiện nay đối với hoạt động sản xuất. Một số công ty buộc phải đóng cửa tạm thời, trong khi các công ty khác phải hoạt động cầm chừng do các biện pháp giãn cách xã hội.

thaco-xe-factory-1620195946.jpg
 

 

Những ảnh hưởng này, cùng với sự sụt giảm đáng kể số lượng đơn đặt hàng mới, làm giảm mạnh sản lượng ngành sản xuất vào đầu quý 3. Mức giảm sản lượng chỉ thấp hơn so với mức được ghi nhận sau đợt bùng phát đại dịch Covid-19 vào tháng 3 và tháng 4 năm ngoái. Cùng với việc giảm tổng số lượng đơn đặt hàng mới, số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng giảm. Tuy nhiên, mức giảm của các đơn hàng xuất khẩu nhẹ hơn so với tổng số đơn đặt hàng mới khi nhu cầu trên thị trường quốc tế vẫn đang được cải thiện.

Hiện nay, khối lượng công việc giảm, các trường hợp đóng cửa tạm thời và hạn chế số nhân viên do yêu cầu giãn cách xã hội đã khiến việc làm giảm đáng kể tháng thứ hai liên tiếp. Mặc dù sự gián đoạn trong hoạt động làm cho lượng công việc tồn đọng tăng tại một số công ty, tình trạng này bị lấn át bởi mức giảm mạnh của số lượng đơn đặt hàng mới. Về tổng thể, lượng công việc chưa thực hiện giảm nhẹ.

Sự gián đoạn nghiêm trọng của chuỗi cung ứng được ghi nhận trong tháng 7, với mức độ chậm trễ đáng kể nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu từ hơn một thập kỷ trước. Nguyên nhân kéo dài thời gian giao hàng do khó khăn trong khâu vận chuyển cả trong nước và quốc tế vì đại dịch, cũng như tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu.

Các nhà sản xuất cũng đối mặt tình trạng chi phí đầu vào tăng. Tốc độ tăng chi phí đầu vào nhanh hơn, thành mức nhanh nhất kể từ tháng 4/2011. Chi phí tăng đối với các nguyên vật liệu như sắt, thép, các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc và cước phí vận chuyển.

Một số công ty chuyển gánh nặng chi phí tăng này cho khách hàng, trong khi các công ty khác chần chừ do nhu cầu yếu, khiến cho tốc độ tăng giá cả đầu ra chậm hơn nhiều so với chi phí đầu vào, từ đó tạo áp lực lên biên lợi nhuận.

Những lo lắng về ảnh hưởng hiện nay của đại dịch khiến niềm tin kinh doanh trong tháng 7 vẫn ở mức thấp hơn trung bình của lịch sử chỉ số. Mặc dù vậy, các công ty nhìn chung vẫn lạc quan về khả năng tăng trưởng sản lượng trong năm tới khi thị trường hồi phục.

VNDirect
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: [email protected] Trân trọng.