Khó khăn ở Novaland (NVL): Hàng trăm khách hàng rơi vào nợ xấu, muốn ngừng hợp đồng

HỒNG MƠ

08/07/2024 09:47

Hàng trăm khách hàng cho rằng ba dự án trọng điểm của Novaland đều chưa hoàn thiện về pháp lý mà đã tung ra thị trường. Mong muốn chung của các nhà đầu tư này là kết thúc thỏa thuận ba bên và được hoàn tiền, dù có thể không lấy lại toàn bộ.

nvl-novaworld-phan-thiet-2-1619583957.jpg

Shophouse tại dự án NovaWorld  Phan Thiết

307 khách hàng phát sinh khoản nợ khi mua nhà tại ba dự án Aqua City (Đồng Nai), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) và NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu) và đã dừng đóng lãi lẫn gốc. Tổng giá trị giao dịch của nhóm trên là hơn 3.780 tỷ đồng, trong đó khoảng 1.270 tỷ là số tiền được các ngân hàng cho vay hoàn tất giải ngân.

Đến nay, có khoảng 255 người trong số này bị nhảy nhóm nợ. Trong đó, khoảng 100 người thuộc nhóm 3-4-5, tức nợ xấu. 

Nhiều người cho biết thời gian dài vừa qua, họ rơi vào tình trạng khó khăn đủ bề. Những ai đang vận hành doanh nghiệp không thể huy động vốn. Người có khoản vay trước đó cũng bị các nhà băng khác đòi nợ quyết liệt. Đa số họ đều bị làm phiền bởi dịch vụ đòi nợ qua điện thoại với tần suất có thể lên tới 50-70 cuộc mỗi ngày và giảm dần vào cuối tuần, ngày nghỉ lễ. Một số còn bị ngân hàng khởi kiện ra tòa.

Hiện một phần khu đô thị Aqua City vướng pháp lý về quy hoạch vì chủ đầu tư điều chỉnh sau khi nhận chuyển nhượng. NovaWorld Ho Tram còn vướng về thủ tục hành chính khiến tiến độ bị đình trệ nhiều tháng liền. Còn một số phân kỳ của NovaWorld Phan Thiet có điểm nghẽn ở khâu tiền sử dụng đất và ký hợp đồng mua bán.

Họ cho biết đã làm việc với đại diện chủ đầu tư và các ngân hàng hơn chục lần. Kết quả chung vẫn chỉ dừng ở mức ghi nhận ý kiến và chưa có hướng xử lý. Mong muốn chung của các nhà đầu tư này là kết thúc thỏa thuận ba bên và được hoàn tiền, dù có thể không lấy lại toàn bộ.

Đại diện Novaland cho biết hơn 300 trường hợp kể trên chiếm khoảng 4,39% tổng số khách hàng vay vốn để mua nhà của công ty.

Liên quan việc dừng hỗ trợ lãi suất, đại diện doanh nghiệp nói hai năm qua, hoạt động của Novaland bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong kiểm soát tín dụng bất động sản, niềm tin thị trường bị sụt giảm, các thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai và tài chính ngân hàng... Do đó, công ty thay đổi hình thức hỗ trợ lãi suất.

Cụ thể, Novaland đề xuất khách hàng tự thanh toán lãi vay ngân hàng. Công ty sẽ trả lại toàn bộ và cộng thêm tiền lãi 12% một năm trên số tiền khách hàng tự thanh toán. Với những khách hàng tất toán khoản vay bằng vốn tự có trong thời gian hỗ trợ lãi suất, công ty sẽ giảm thêm 3-5% trên giá trị tất toán. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể chuyển đổi sản phẩm tại những phân khu đảm bảo các điều kiện pháp lý liên quan, áp dụng các ưu đãi theo từng trường hợp.

Tình trạng dừng hỗ trợ lãi suất theo cam kết hay chậm bàn giao nhà theo tiến độ của Novaland thật ra không phải trường hợp hiếm. Bởi trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường bất động sản thời gian qua, nhiều chủ đầu tư khác cũng bị rơi vào hoàn cảnh này.

Novaland cho rằng rất hiểu dưới áp lực về tài chính kéo dài, một số khách hàng không đủ kiên nhẫn đồng hành cùng công ty. Tuy nhiên đó không phải là tình trạng chung vì Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram đều là dự án lớn, có nhiều phân khu, phân kỳ và thực tế công ty đã bàn giao nhiều sản phẩm cho khách hàng.

Từ năm 2023 đến hết tháng 5 năm nay, Aqua City bàn giao 500 sản phẩm tại nhiều phân khu. NovaWorld Phan Thiet cũng ghi nhận hơn 1.000 sản phẩm được bàn giao, đã và đang thi công hoàn thiện nội thất. Còn ở NovaWorld Ho Tram, hàng trăm sản phẩm tại phân kỳ The Tropicana và Wonderland đã được bàn giao, đưa vào khai thác cho thuê.

Về việc trễ hạn bàn giao nhà, Novaland thừa nhận những vướng mắc pháp lý vẫn chưa được hoàn thiện và giải quyết triệt để. Điều này dẫn đến việc thực hiện cam kết với khách hàng "chưa được như kỳ vọng".

Công ty cho biết đến nay tình hình pháp lý của ba dự án trên đang cải thiện dần. Cụ thể với Aqua City, tỉnh Đồng Nai cho phép chủ đầu tư được song song nghiên cứu lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và thực hiện phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu C4. Đồng thời, các cơ quan tạo điều kiện cho tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, bán hàng với các hạng mục phù hợp. Trong quý cuối năm, Khu đô thị Cù Lao Phước Hưng được kỳ vọng có thể tái khởi động san lấp và xây dựng hạ tầng kỹ thuật khi các bước quy hoạch hoàn chỉnh.

Ở NovaWorld Ho Tram, các dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ tiếp tục đẩy nhanh và hoàn thiện pháp lý trong năm nay. Từ đây đến cuối năm, các dự án đã được cấp phép sẽ tiến hành xây dựng và tiếp tục bàn giao gồm Habana Island, The Tropicana và Wonderland.

Với NovaWorld Phan Thiet công ty cho biết cũng đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và đang bàn giao phân khu Florida 1. Dự án tiếp tục quá trình hoàn thiện hạ tầng, các công trình xây dựng đang được triển khai tại phân khu Florida 1 và Golf Villa.

Ngoài ra, nhóm khách hàng trên cũng tố các nhà băng cho vay sai quy định khi không thực hiện thẩm định giá và pháp lý dự án mà dễ dàng duyệt cho vay số vốn rất lớn; trong thời gian cho vay cũng không giám sát tiến độ xây dựng. Một số còn cho rằng ngân hàng đã giải ngân toàn bộ vốn vay cho chủ đầu tư, thay vì rót theo tiến độ.

Về vấn đề này, đại diện một trong các ngân hàng trên khẳng định, hoạt động cho vay và nhận tài sản bảo đảm tiền vay với các trường hợp trên là phù hợp quy định của pháp luật.

Theo lý giải của phía nhà băng, việc cho khách hàng vay thanh toán tiền đặt cọc là nghiệp vụ phổ biến, dựa trên quy định pháp lý cho vay thế chấp bằng quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Đồng thời, họ khẳng định cho vay theo tiến độ và không đứng ra bảo lãnh dự án.

Qua các thỏa thuận mà khách hàng đã ký với các công ty môi giới, lãnh đạo một ngân hàng tư nhân khác cho rằng nội dung được quy định rõ ràng, không có nhầm lẫn gì về dịch vụ môi giới bất động sản với hoạt động "mua nhà trên giấy" như cách hiểu của một số người.

Việc khách hàng bị "nhảy" nhóm nợ cũng khiến ngân hàng chịu thiệt hại khi bị phát sinh nợ xấu và phải tìm cách thu hồi khoản vay cũng như tăng chi phí trích lập dự phòng. Thời gian tới, ngân hàng sẽ tiếp tục hỗ trợ kết nối các bên để tìm hướng giải quyết. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ thực hiện các biện pháp theo quy định của pháp luật để sớm thu hồi vốn theo thỏa thuận đã ký.

Về phía Novaland, thời gian tới họ cho biết sẽ đưa ra 3 phương án hỗ trợ khách hàng. Thứ nhất, công ty sẽ làm việc với ngân hàng để có thể áp dụng Thông tư 06 nhằm cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ (nợ trong hạn, nhóm 1) cho khách hàng. Thứ 2 là chấp nhận dừng thanh toán ở những "khách hàng đặc biệt". Thứ 3 là với những khách hàng đã nhận bất động sản thì sẽ được miễn phí quản lý...

Trên thực tế, việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc với dự án bất động sản hình thành trong tương lai tương tự hình thức đồng giải ngân. Khách hàng nộp một phần tiền cọc để mua tài sản và ngân hàng cùng thời điểm cũng giải ngân một tỷ lệ vốn tương ứng.

Sau các lùm xùm trên thị trường, Ngân hàng Nhà nước từng dự thảo quy định pháp lý, muốn cấm nhà băng không được cho vay thanh toán tiền đặt cọc để thực hiện các giao dịch trong tương lai mà tại thời điểm đó dự án chưa đủ điều kiện pháp lý. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường khó khăn, quy định này sau đó tạm hoãn theo yêu cầu của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Thành viên cập nhật ngày 9/5/2024: Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ dự án Aqua City do khách hàng gửi đơn

CTCP Tập đoàn Địa ốc No Va - Novaland (HoSE: NVL) vừa có phản hồi thông tin liên quan đến việc Công an TP.HCM yêu cầu cung cấp hồ sơ khu đô thị Aqua City - một dự án trọng điểm của Novaland.

Theo đó, lãnh đạo doanh nghiệp cho biết đối với các cụm dự án do Novaland là đơn vị phát triển như Aqua City (Đồng Nai), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận), NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu) hay các dự án tại địa bàn TP.HCM đều đang được triển khai thi công xây dựng trở lại.

"Những dự án này cũng nằm trong danh sách ưu tiên tháo gỡ pháp lý của các bộ ngành và chính quyền địa phương nơi có dự án", lãnh đạo doanh nghiệp nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Novaland cho biết dưới áp lực khó khăn về tài chính kéo dài, một số ít khách hàng không đủ kiên nhẫn, không chọn cách thức giải quyết tranh chấp theo thủ tục tố tụng dân sự.

"Thay vào đó họ đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng, trong đó có Cơ quan Cảnh sát điều tra TP.HCM. Chính vì vậy, Cơ quan cảnh sát điều tra TP.HCM đã và đang thực hiện công tác xác minh thông tin theo trình tự, thủ tục luật định để có phản hồi chính thức đến khách hàng", lãnh đạo Novaland cho biết.

Ngoài các cơ quan chức năng có liên quan, Novaland cho biết cũng nhận được yêu cầu xác minh thông tin và cung cấp hồ sơ của các dự án. Công ty đang tích cực phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra TP.HCM để làm rõ.

Dự án Aqua City tọa lạc tại phường Long Hưng, TP Biên Hòa, Đồng Nai. Dự án có quy mô lên đến 1.000 ha, được chủ đầu tư Novaland triển khai từ năm 2008 với 7 phân khu.

Do sự không đồng bộ giữa quy hoạch các cấp, dự án này phải "đóng băng" một thời gian. Cuối năm ngoái, Chính phủ đã có cuộc họp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án này cùng các dự án khác trong khu vực.

Đến thời điểm hiện tại, dự án Aqua City mới xây xong phần thô của phân khu The Suite và The Elite. Các phân khu còn lại vẫn đang trong quá trình xây dựng, riêng một số phân khu chỉ mới thực hiện công tác san lấp mặt bằng.

Thành viên cập nhật ngày 18/11/2022: CLB Sài Gòn nguy cơ giải thể trong lúc Novaland (NVL) gặp khó khăn

CLB Sài Gòn đang trong hoàn cảnh rất bi quan. Ngoài thành tích bất ổn và nguy cơ rớt hạng rất cao, nội tình đội bóng đang rối bời. Nhà tài trợ mới của đội sẽ không đầu tư bóng đá nữa. Đội bóng có nguy cơ giải thể sau gần 3 tháng chuyển giao.

Biến cố lớn của các nhà đầu tư khiến đội bóng suy kiệt hoàn toàn. Bóng đá không còn là ưu tiên nữa mà trở thành một món nợ cần giải quyết.

Đội bóng CLB Sài Gòn do HLV Phùng Thanh Phương dẫn dắt vẫn còn một trận đấu nữa là kết thúc mùa giải. Họ sẽ tiếp CLB Bình Dương trên sân Thống Nhất chiều 19/11. Không còn quyền tự quyết ngay cả giành chiến thắng, Sài Gòn chỉ trụ hạng khi đội Hà Tĩnh hòa hoặc thua trên sân Thanh Hóa. Dù trụ hạng, đội bóng cũng khó tiếp tục hoạt động khi không được đầu tư.

Đầu năm ngoái, NVL ký kết tài trợ cho Câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn (Sài Gòn FC) tại Lễ ra quân mùa giải 2021, nhằm chung tay thúc đẩy nền thể thao nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng tiến xa hơn.

Khoản kinh phí tài trợ từ tập đoàn Novaland và các đối tác đồng hành là nguồn tài chính dồi dào giúp Sài Gòn FC chiêu mộ nhiều cầu thủ chất lượng, đặc biệt là các cầu thủ, chuyên gia đến từ Nhật Bản để xây dựng đội bóng theo hình mẫu chuyên nghiệp như các đội ở J-League 1 (giải vô địch cao nhất của Nhật Bản). Trong đó, bao gồm việc cùng tham gia những hoạt động về phát triển bền vững và hỗ trợ cộng đồng; các hoạt động kết nối với người yêu thể thao tại các điểm đến.

Phát biểu sự kiện, ông Trần Hòa Bình - Chủ tịch Sài Gòn FC tái khẳng định việc chạy theo thành tích không phải là ưu tiên hàng đầu của CLB ở mùa giải 2021 mà việc xây dựng nền tảng phát triển đội như cơ sở vật chất, nhân sự, đối tác chiến lược… để Sài Gòn FC phát triển bền vững mới quan trọng. Việc đồng hành từ các nhà tài trợ lần này sẽ tạo ra trợ lực lớn cho CLB.

Sài Gòn FC là một trong những đội bóng chuyên nghiệp của Sài Gòn với giá trị cốt lõi là truyền cảm hứng về tình yêu thể thao, lối sống khỏe mạnh và tính chuyên nghiệp trong công việc, hoạt động dựa trên triết lý bóng đá là công cụ để xây dựng nhân cách con người. Sài Gòn FC đã và đang đề cao mục tiêu xây dựng đội bóng bền vững với chiến lược “J-League hoá” thông qua ký kết hợp tác với câu lạc bộ lớn, các cầu thủ danh tiếng và cố vấn giàu kinh nghiệm đến từ Nhật Bản.

“Với việc tài trợ, đồng hành cùng Sài Gòn FC để phát triển bóng đá, chúng tôi kỳ vọng đội tuyển sẽ giữ phong độ cao nhất, tiếp tục phát triển tài năng, cống hiến và góp phần lan tỏa phong cách bóng đá đẹp, một tinh thần thể thao lành mạnh, không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn tầm quốc tế”. Ông Bùi Xuân Huy – Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland khi ấy cho hay.

nvl-fc-1668765620.jpeg

Các cầu thủ Sài Gòn FC mới ngày nào còn chơi bóng tại Trung tâm Aqua Sport Complex thuộc Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City của tập đoàn Novaland

Song hành cùng với hệ thống Ecosystem của Nova Group, tập đoàn Novaland đã tập trung triển khai phát triển dịch vụ về bóng đá theo hướng phát triển bền vững như khởi công công trình tiện thể thao, xây dựng học viện bóng đá hiện đại tại dự án thuộc tập đoàn, cung cấp các khóa huấn luyện bóng đá thanh thiếu niên dưới sự đào tạo bài bản của các cầu thủ chuyên nghiệp và huấn luyện viên đủ tiêu chuẩn từ Brazil, vương quốc Anh.

Đây được xem là tiền đề để tập đoàn đưa dịch vụ thể thao và bộ môn bóng đá đến gần hơn với cư dân, du khách tại các dự án Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City và chuỗi dự án bất động sản nghỉ dưỡng mang thương hiệu NovaWorld như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram...; khích lệ các thế hệ cư dân, du khách cùng tham gia vào hoạt động thể thao, tạo dựng lối sống khỏe mạnh và gia tăng giá trị cho dự án.

 

Tập đoàn Novaland (NVL)

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va còn gọi là Tập đoàn Novaland là doanh nghiệp bất động sản lớn thứ hai trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ sau Vingroup.

Ông Bùi Thành Nhơn thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn với số vốn điều lệ 500 triệu đồng để kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất.

Năm 2007, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn được tái cấu trúc thành hai đơn vị là Công ty cổ phần Anova và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland).

Novaland hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản với mức vốn điều lệ ban đầu là 95.3 tỷ đồng. Ông Bùi Thành Nhơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland.

Ngày 28 tháng 12 năm 2016, Novaland chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mã số chứng khoán “NVL” tại sàn chứng khoán TPHCM (HOSE), giá niêm yết là 50.000 đồng/cp, tổng 589,4 triệu cổ phiếu.  

NovaLand hiện đang rót vốn đầu tư tại Dự án Nova World Phan Thiết. Hiện là dự án lớn nhất trong thời điểm hiện tại của tập đoàn này. Ông Bùi Thành Nhơn cam kết rằng NovaLand sẽ đầu tư 5 tỷ USD để biến Phan Thiết thành trung tâm du lịch biển theo chuẩn quốc tế, giúp Phan Thiết, Bình Thuận ghi tên vào địa danh du lịch toàn thế giới.

Phan Thiết với bờ biển dài và đẹp nhất Việt Nam, du lịch tại đây đang phát triển rất mạnh điều này có thể nhận thấy trong các năm trở lại lượng khách du lịch tăng mạnh với hơn 7 triệu lượt khách du lịch. Các nhà đầu tư và những tập đoàn lớn đang đổ ngân sách và sự quan tâm mạnh đến bất động sản Phan Thiết trong thời gian gần đây. Thị trường bất động sản Phan Thiết được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn mạnh trong tối thiểu 5 năm hoặc nữa. NovaLand đang tạo cơ hội vàng cho các nhà đầu tư và thị trường bất động sản và thị trường du lịch.

Novaland suốt thời gian phát triển đã gặp khá nhiều sự vụ, điển hình khi bị cho là có mối liên hệ với Vũ nhôm thông qua Bùi Cao Nhật Quân, con trai ông Bùi Thành Nhơn. 

Tập đoàn Novaland đã chi khoảng 5.500 tỷ đồng mua hai công ty bất động sản, từ đó dành được khu đất đẹp “hiếm có” thuộc quỹ đất tái định cư 160 ha của người dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Thành phố Thủ Đức (Quận 2 cũ). Khu đất nảy sinh nhiều vấn đề sau đó.

Novaland cũng vướng mắc về mặt pháp lý với một loạt dự án: xây dựng và bán xong nhưng đều có nguồn gốc đất công và chưa thể ra sổ cho khách hàng như The Prince Residence, Garden Gate, Newton Residence, Orchard Park View, Orchard Garden, Kingston Residence.

Một dự án khác cũng chờ được Bộ Xây dựng giải cứu là dự án khu dân cư tại khu đất 30,224ha phường Bình Khánh, Quận 2 – tức dự án The Water Bay (do Công ty TNHHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 – công ty thành viên của Novaland làm chủ đầu tư) bị ách tắc kéo dài.

NovaGroup tự giới thiệu:

Tầm nhìn: là Tập đoàn đầu tư và phát triển kinh tế hàng đầu Việt Nam. Hoạt động trong các lĩnh vực: Dịch vụ - Công nghệ - Công nghiệp.

Sứ mệnh: NovaGroup - điểm kết nối cộng đồng doanh nghiệp.

“NovaGroup bằng nguồn lực trong hệ sinh thái của Tập đoàn; kết nối, hỗ trợ Doanh nghiệp Việt tạo ra những sản phẩm vượt trội, những dịch vụ trải nghiệm đẳng cấp để cùng hòa nhập vào Cộng đồng Quốc tế”.

Tập đoàn Novaland - nhân tố chính trong hệ sinh thái NovaGroup - là Thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS tại Việt Nam.

Trên tổng quỹ đất khoảng 10.600 ha, Tập đoàn Novaland hiện phát triển 03 dòng sản phẩm chủ lực, gồm: BĐS Đô thị, BĐS Du lịch, và BĐS Công nghiệp.

Trải qua hành trình 30 năm hình thành và phát triển, Novaland hiện sở hữu danh mục gần 50 dự án BĐS; không chỉ dừng lại ở các dự án BĐS nhà ở tại Trung tâm TP.HCM, Tập đoàn còn đầu tư mạnh mẽ loạt dự án BĐS quy mô lớn, với những công trình và sản phẩm dẫn đầu xu hướng, tác động tích cực đến quá trình phát triển đô thị và phát triển du lịch tại các tỉnh thành phía Nam.

Novaland là Công ty niêm yết trong nhóm VN30, và niêm yết trái phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

 

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: [email protected]. Trân trọng.