Cập nhật ngành điện: lợi nhuận tăng mạnh nhờ sản lượng tiêu thụ và giá bán đều cao

HỒNG MƠ

17/05/2022 07:45

Lãi sau thuế của nhiều doanh nghiệp điện tăng mạnh trong quý đầu năm nhờ sản lượng tiêu thụ và giá trên thị trường phát điện cạnh tranh lên cao.

dien-elec-1618713935.jpeg

Nhà máy nhiệt điện. 

Tổng công ty Phát điện 2 (GE2) ghi nhận lãi sau thuế của quý I hơn 1.088 tỷ đồng, tăng gần 82% so với cùng kỳ 2021. Đây cũng là doanh nghiệp điện niêm yết duy nhất đạt lợi nhuận nghìn tỷ đồng trong quý đầu năm.

Cùng mức lợi nhuận ở nhóm cao, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power - POW) kỳ này lãi hơn 803 tỷ đồng, tăng gần 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, Tổng công ty Phát điện 3 (PGV) báo lãi gần 848 tỷ đồng, tăng 7%.

Giá trị tuyệt đối không cao bằng các doanh nghiệp trên, nhưng lợi nhuận của Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP) và Công ty cổ phần Điện Gia Lai (GEG) lại có tốc độ tăng khá lớn, lần lượt đạt khoảng 195% và 127% so với cùng kỳ 2021.

Ngoài ra, các đơn vị như Công ty cổ phần Thủy điện Thác Mơ (TMP), Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2, Công ty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (VSH)... cũng ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng hàng chục điểm phần trăm trong kỳ vừa qua.

Sản lượng điện tăng mạnh là động lực tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp. Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh cho biết tổng sản lượng điện thương phẩm 3 tháng đầu năm tăng hơn 173% so với cùng kỳ, còn của Thủy điện Thác Mơ là tăng hơn 57%, Nhiệt điện Quảng Ninh hơn 39%...

Theo số liệu của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN), lũy kế 3 tháng đầu năm, sản lượng điện cả nước đạt hơn 63 tỷ kWh, tăng gần 8% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, nhiệt điện chiếm 45%, thủy điện chiếm hơn 26%, còn lại là các loại điện năng lượng tái tạo và điện nhập khẩu. Điện sản xuất của EVN và các Tổng công ty Phát điện (kể cả các công ty cổ phần) chiếm hơn 42% sản lượng điện sản xuất của toàn hệ thống.

Ngoài yếu tố sản lượng, Phát điện 3 lý giải công ty tăng lãi nhờ giá bán điện bình quân tăng lên. Tương tự, QTP có lãi cao do chào bán giá điện đạt hiệu quả.

Báo cáo mới đây của SSI Research nhận định rằng, mở cửa kinh tế trở lại giúp tiêu thụ điện toàn quốc tăng. Song song đó, giá trên thị trường phát điện cạnh tranh (giá CGM) cũng tăng lên. Theo đơn vị này, giá CGM trung bình quý đầu năm là 1.515 đồng một kWh, tăng 37% so với cùng kỳ 2021.

Thị trường phát điện cạnh tranh được triển khai xây dựng từ đầu năm 2019, hướng tới đưa ra mô hình thiết kế thị trường bán lẻ điện phù hợp với thông lệ quốc tế, cho phép khách hàn lựa chọn, thay đổi đơn vị cung cấp điện, đảm bảo giá bán lẻ điện minh bạch và phản ánh đúng chi phí...

Tuy nhiên nếu tính chung cả năm nay, giá CGM được SSI Research dự đoán chỉ tăng 30%, khoảng 1.300 đồng một kWh. Giả định trên thấp hơn so với trung bình quý I/2022 do hiện tượng La Nina (nhiệt độ biển hạ thấp, gây nhiều bão) có thể quay lại trong quý II.

Trong hệ thống các nhà máy điện, nhà máy thủy điện có chi phí và giá bán trung bình thấp hơn so với nhiệt điện. Sản lượng từ nhà máy thủy điện tăng có thể làm hạ nhiệt mức tăng giá CGM. Nhưng đơn vị này vẫn lưu ý, nếu nhu cầu tiêu thụ điện tăng mạnh thì diễn biến giá CGM có thể vẫn thuận lợi.

Về tình hình tiêu thụ điện, theo SSI Research, nếu giá dầu khí và than nhiệt tiếp tục tăng, áp lực lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể chậm lại sẽ khiến hoạt động xuất khẩu và tăng trưởng GDP của Việt Nam bị ảnh hưởng, từ đó kéo theo mức tiêu thụ điện giảm. Theo kịch bản xấu nhất, nếu tăng trưởng GDP của Việt Nam khoảng 5-6%, tăng trưởng tiêu thụ điện toàn quốc sẽ khoảng 7%. Nếu GDP tăng 6-7%, tiêu thụ điện sẽ tăng 9,2%.

Xét riêng về thủy điện, Chứng khoán PSI cho rằng nhìn chung tình hình hoạt động của các nhà máy sẽ duy trì tốt khi hiện tượng La Nina có thể kéo dài cho đến tháng 5/2022, sau đó chuyển qua trạng thái trung tính cho đến hết năm 2022. Tuy nhiên do sự phân hóa về lượng mưa, các nhà máy thủy điện ở phía Nam sẽ hoạt động khả quan hơn.

Trong khi đó, nhiệt điện đối mặt với nhiều thách thức khi giá dầu thế giới tăng mạnh kéo theo đó là giá khí cung cấp cho các nhà máy. Theo Chứng khoán PSI, nếu tình hình địa chính trị vẫn căng thẳng, đà tăng của giá dầu sẽ không dừng lại khiến giá khí bán cho các nhà máy điện cũng tăng, biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp điện khí có thể tiếp tục bị tác động tiêu cực. Các doanh nghiệp nhiệt điện than cũng gặp khó tương tự khi nguồn cung nhiên liệu eo hẹp, giá bán tăng cao.

Cập nhật ngày 18/4/2021: tiêu thụ tăng trưởng khả quan, mừng cho REE, POW, NT2...

Mức tiêu thụ điện của Việt Nam và giá trên thị trường phát điện cạnh tranh (CGM) cùng tăng. CGM hàng tháng đạt 1.289 đồng/kWh (tăng 10% so với cùng kỳ/YoY và 23% so với tháng trước/MoM), mức cao nhất kể từ khi bùng phát dịch COVID-19 vào tháng 3/2020.

Giá CGM cải thiện từ tháng 3/2021 chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng trưởng mạnh nhờ sự phục hồi kinh tế của Việt Nam.

Các nhà máy thủy điện sẽ hoạt động tốt hơn vào năm 2021 khi lượng mưa sẽ phục hồi mạnh mẽ từ năm 2021 đến năm 2022 từ mức đáy của chu kỳ 5 năm đã diễn ra vào nửa đầu năm 2020.

Lượng mưa tăng sớm ở miền Nam, điều này tiếp tục hỗ trợ quan điểm trên. Nhìn chung, xu hướng này sẽ có lợi cho REE. Trong khi một số doanh nghiệp trong ngành như POW, NT2 hưởng lợi tương đối nhờ giá điện và nhu cầu dùng điện cùng tăng.

Với REE, Doanh nghiệp đặt kế hoạch doanh thu mảng điện tăng 37% YoY nhờ vào: (1) sự đóng góp của nhà máy Thượng Kon Tum vận hành thương mại vào tháng tư này, (2) năm cao điểm của thủy điện, (3) hoạt động hết công suất điện áp mái, (4) ba nhà máy điện gió sẽ đóng điện vào cuối năm nay.

Công ty Chứng khoán BIDV - BSC khi Cập nhật cổ phiếu REE đã cho rằng các dự án khả quan và đưa ra giá mục tiêu 68.500 đ/cp.

Còn POW, hiện vẫn đang thương thảo với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để nhà máy điện khí Cà Mau tham giá thị trường phát điện cạnh tranh. Bất kỳ thay đổi nào trong thỏa thuận mua bán điện của nhà máy Cà Mau từ thỏa thuận này sẽ được điều chỉnh hồi tố hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Mới đây, theo thông tin cập nhật cổ phiếu, POW có khả năng ghi nhận 350 tỷ lợi nhuận từ việc thoái vốn khỏi PVM.

Cách đây ít lâu, các chuyên gia đánh giá cổ phiếu POW khá lạc quan, rằng 'tất cả các dòng sông đều chảy', đồng thời đưa ra giá mục tiêu 15.000 đồng/cp cho cổ phiếu được cho là 'hot' này.

Chỉ có NT2 khả năng hưởng lợi khiêm tốn hơn, do Sản lượng điện thấp, giá đầu vào cao có thể tác động tiêu cực đến lợi nhuận.

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A trang web, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: [email protected] Trân trọng.