Tình hình nợ NVL (Novaland): đề xuất dùng căn hộ The Grand Manhattan để trả gốc, lãi trái phiếu

MĂNG GIANG

13/11/2023 10:15

Novaland đề xuất dùng bất động sản tại dự án The Grand Manhattan để trả gốc, lãi cho trái chủ của 3 lô trái phiếu. Thông tin này được Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) cho biết trong văn bản gửi đến trái chủ của 3 lô trái phiếu NVLH2123009, NVLH2123014, NVLH2224006.

kdc-1622531046.jpeg

 

Trong đó, Novaland đã quá hạn thanh toán gốc, lãi của hai lô trái phiếu NVLH2123009, NVLH2123014 lần lượt đáo hạn vào tháng 2 và tháng 5. Giá trị còn lại của hai lô trái phiếu hơn 1.580 tỷ đồng. Còn lô NVLH2224006 trị giá 1.500 tỷ đồng được gia hạn thêm 2 năm đến tháng 3/2026.

Novaland cho biết trên tinh thần cầu thị và trách nhiệm, công ty luôn ý thức rõ việc thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, cam kết với trái chủ. Tuy nhiên, trong bối cảnh tái cấu trúc, công ty nói rằng cần thời gian để có thể ổn định các hoạt động phát triển dự án và từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh.

Vì vậy, để trái chủ nhanh chóng được thanh toán trái phiếu, Novaland đề xuất phương án thanh toán tiền gốc và/hoặc lãi bằng tài sản, bao gồm nhưng không giới hạn bất động sản/quyền tài sản phát sinh liên quan đến bất động sản tại các dự án Novaworld Phan Thiet (Bình Thuận) và The Grand Manhattan.(TP HCM). Theo chủ đầu tư này, trái chủ sẽ được hỗ trợ chọn căn, vị trí trên giỏ hàng còn lại và hưởng các ưu đãi về giá bán, dịch vụ áp dụng tại từng thời điểm.

Từ đầu năm, Novaland đã một số lần thanh toán gốc, lãi cho trái chủ bằng bất động sản. Tuy nhiên, đây là lần đầu công ty công bố chi tiết phương án trả bằng bất động tại dự án The Grand Manhattan có vị trí đắc địa ở trung tâm quận 1.

Dự án này được xây dựng trên khu đất rộng 14.000 m2 có hai mặt tiền ở đường Cô Bắc, Công Giang với ba block cao 38 tầng. Căn hộ tại đây được bán với giá hơn 100 triệu đồng một m2. The Grand Manhattan từng phải dừng thi công sau khi đã xây đến tầng 28 do khó khăn của thị trường bất động sản. Đến nay, Novaland đã khởi động lại dự án cao cấp này và xác định là một trọng tâm trong kế hoạch phát triển.

Trong quý III, Novaland lãi sau thuế hơn 136 tỷ đồng. Đây là quý đầu tiên công ty này có lãi trở lại nửa đầu năm lỗ hơn 1.000 tỷ. Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu hợp nhất của Novaland đạt hơn 2.730 tỷ đồng và lỗ hơn 950 tỷ.

Từ đầu năm đến nay, Novaland ghi nhận doanh thu từ việc bàn giao các dự án như như Novaworld Phan Thiet, Novaworld Ho Tram, Palm City, Saigon Royal... Công ty cũng tập trung vào tái cấu trúc nợ. Đến hết quý III, tổng nợ phải trả giảm nhẹ 3,5% về hơn 205.460 tỷ đồng. Cùng với đó, Novaland cũng tích cực đàm phán gia hạn trái phiếu, riêng tháng 9, doanh nghiệp này và công ty con đã dời kỳ hạn cho ba lô trái phiếu với tổng giá trị khoảng 1.145 tỷ đồng.

Cập nhật ngày 25/9/2023: thương lượng với chủ nợ nước ngoài do chưa thể trả khoản lãi 7,8 triệu USD

Chưa thể trả khoản lãi 7,8 triệu USD của lô trái phiếu gần 300 triệu USD, Novaland nói đang thương lượng cầu thị với nhóm trái chủ Ad Hoc Group.

Thông tin này được Novaland cho biết cuối ngày 25/9. Trước đó, Ad Hoc Group - đại diện cho nhóm trái chủ nắm giữ hơn 75% lô trái phiếu 298,6 triệu USD nói rằng sẽ có động thái mới nếu Novaland không đàm phán tái cơ cấu nợ một cách thiện chí.

Lô trái phiếu trên được Novaland phát hành năm 2021, không có tài sản đảm bảo trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore kỳ hạn 5 năm, với lãi suất 5,25% mỗi năm.

Về khoản dư nợ trái phiếu này, Novaland cho biết đã trao đổi với nhóm trái chủ về những khó khăn trong thanh khoản dẫn đến chưa thể hoàn thành đúng hạn nghĩa vụ trả lãi 7,8 triệu USD. Công ty cũng đã và đang đề xuất, thương lượng với nhóm trái chủ Ad Hoc Group về phương án tái cơ cấu cho khoản nợ trái phiếu này phù hợp với khả năng hiện tại, lộ trình khôi phục hoạt động kinh doanh của công ty với sự tư vấn của các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước như Deloitte, Sidley Austin LLP, YKVN.

Trong điều kiện nguồn lực hạn chế, Novaland khẳng định sẽ luôn nỗ lực đàm phán và giải quyết trên tinh thần cầu thị với mong muốn tìm ra giải pháp tối ưu nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhóm trái chủ.

"Trong giai đoạn này, Novaland cần thêm thời gian để phục hồi. Vì vậy, công ty mong nhận được sự chia sẻ của chủ nợ, trái chủ để sớm ổn định hoạt động kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ tài chính với trái chủ, cũng như các bên liên quan", doanh nghiệp địa ốc này nêu trong thông báo.

Cập nhật ngày 24/9/2023: dự kiến có tiền để mua lại hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, NVL) vừa chấp thuận việc mua lại trái phiếu trước hạn theo cơ chế tự động, trên cơ sở các điều khoản của trái phiếu đã phát hành.

Hai lô trái phiếu Novaland dự định mua lại là NVLH2232001 và NVLH2232002, có quy mô lưu hành là 5.543 tỷ và 231 tỷ đồng. Trong đó, NVL dự kiến mua lại 2.252 tỷ đồng trái phiếu của lô đầu tiên và 94 tỷ đồng của lô thứ hai, tương ứng quy mô hơn 40% tổng giá trị lưu hành mỗi lô trái phiếu..

Giá mua lại sẽ dựa trên thỏa thuận giữa Novaland và trái chủ, với nguồn tài chính từ nguồn thu hợp phát của Novaland. Thời gian mua lại dự kiến bắt đầu từ ngày 22/9.

Theo thông tin từ HNX, hai lô trái phiếu Novaland dự kiến mua lại đều là trái phiếu kỳ hạn 10 năm, mới được phát hành ngày 19/5/2022. Hai lô này có lãi suất phát hành lần lượt là 10% và 8%.

Ngoài ra, Novaland sẽ thỏa thuận tái cơ cấu khoản vay giữa công ty và hai công ty con, gồm Công ty TNHH Bất động sản Đăng Khánh, Công ty cổ phần The Prince Residence và các nhà đầu tư liên quan đến các trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu không chuyển đổi.

Bất động sản Đăng Khánh và The Prince Residence đều là công ty con do Novaland nắm 99% cổ phần, với quy mô vốn điều lệ lần lượt là 3.370 tỷ và 2.291 tỷ đồng.

Cập nhật ngày 18/6/2023: chốt bán Nova F&B để tập trung vào cốt lõi bất động sản

Công ty Nova F&B, chuyên cung cấp dịch vụ ẩm thực tại các dự án do Novaland phát triển, được doanh nghiệp Singapore mua lại thông qua sự sắp xếp của VinaCapital.

Thông tin trên vừa được quỹ đầu tư VinaCapital xác nhận nhưng danh tính bên mua cũng như giá trị thương vụ không được công bố.

Thương vụ này diễn ra trong bối cảnh Tập đoàn Novaland đang triển khai kế hoạch tái cấu trúc toàn diện để tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi là bất động sản.

Trước thương vụ này, Nova F&B có 18 thương hiệu đang hoạt động. Nhiều thương hiệu trong số đó do doanh nghiệp này tự xây dựng như Dynasty House, Phindeli, Mojo Boutique Coffee, Shri Restaurant & Lounge. Một số khác như Jumbo Seafood, Sushi Tei, Gloria Jean’s Coffees được phát triển thông qua hợp đồng nhượng quyền thương hiệu

Thông qua sự giới thiệu của VinaCapital, sau khi mua lại, phía đối tác Singapore đã thuê IN Hospitality quản lý và vận hành Nova F&B. IN Hospitality là đơn vị sở hữu trung tâm hội nghị, tiệc cưới GEM Center và White Palace tại TP HCM. Bà Nguyễn Thanh Hà Ngọc, Tổng giám đốc IN Hospitality cũng trở thành người đại diện pháp luật và Tổng giám đốc Nova F&B.

Ông Andy Ho - Tổng giám đốc VinaCapital cho biết Nova F&B sẽ được đổi tên thành IN Dining. "VinaCapital là cổ đông của IN Holdings (công ty mẹ của IN Hospitality) trong 4 năm qua nên chúng tôi hiểu rõ năng lực và nhìn ra cơ hội khi giới thiệu cho đối tác Singapore", ông Andy Ho nói.

Theo ông Andy Ho, ngành F&B (dịch vụ ẩm thực và đồ uống) ở Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt từ làn sóng đầu tư nước ngoài. Ông dẫn chứng doanh số phân khúc nhà hàng full-service (hình thức phục vụ tại bàn) năm ngoái tăng 12% so với cùng kỳ, còn phân khúc cà phê và quán bar tăng 40%.

"Hiện tại, về chuỗi nhà hàng thì Golden Gates là đơn vị dẫn đầu về mặt độ phủ, quy mô cửa hàng và doanh thu. Nếu Golden Gates tập trung vào các thương hiệu trung cấp thì IN Dining hướng tới khách hàng ở phân khúc cao hơn", ông Andy Ho chia sẻ và nhận định IN Dinning sẽ nhanh chóng mở rộng trong vòng 24 tháng kể từ lúc đổi chủ.

Cập nhật ngày 1/6/2023: dù sao năm 2023 này vẫn kinh doanh có chút lãi

Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) đặt mục tiêu lãi sau thuế năm nay giảm 90% so với năm ngoái, đạt 214 tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ 2015. Thông tin này vừa được Novaland công bố trong tài liệu họp cổ đông thường niên cuối tháng 6 tại Phan Thiết, Bình Thuận.

Ngoài lợi nhuận, Novaland còn đặt mục tiêu doanh thu giảm 15% so với năm ngoái, dự kiến đạt 9.531 tỷ đồng. Công ty cho biết sẽ không chia cổ tức cho năm ngoái lẫn năm nay dù lợi nhuận chưa phân phối còn khoảng 13.000 tỷ đồng.

Năm 2022, Novaland có doanh thu 11.150 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.181 tỷ đồng, lần lượt giảm gần 26% và 37% so với cùng kỳ 2021. Tại thời điểm cuối năm, tổng tài sản công ty hơn 257.700 tỷ đồng và nợ phải trả trên 213.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 56.000 tỷ đồng và 53.000 tỷ đồng.

PwC Việt Nam - đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính - cho rằng việc giả định phụ thuộc vào khả năng thanh toán, tái cấu trúc nợ và các biện pháp tạo ra đủ dòng tiền tài trợ cho hoạt động kinh doanh đã dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn. Tuy nhiên, Novaland khẳng định đủ nguồn vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh và có khả năng đáp ứng các nghĩa vụ đến hạn trong 12 tháng tới (tính từ tháng 4 năm nay).

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland, viết trong báo cáo thường niên rằng "công ty đang nhất thời đối diện với khó khăn tài chính và thanh khoản ngắn hạn" nhưng ông tự tin hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ sớm hồi phục trong quý III năm nay nhờ chiến lược tái cấu trúc được khởi động từ cuối năm ngoái.

Theo ban lãnh đạo Novaland, bên cạnh việc tái cấu trúc toàn diện đang cho thấy hiệu quả, công ty còn nhìn thấy nhiều điểm sáng từ việc Chính phủ và các bộ ngành liên tục thực hiện biện pháp hỗ trợ, ban hành chính sách để tháo gỡ vướng mắc pháp lý, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn tài chính.

Cập nhật ngày 15/5/2023: vay nóng 350 tỷ từ công ty con

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) vừa ký nghị quyết thông qua việc ký kết hợp đồng vay vốn với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Long Hưng Phát, nhằm mục đích bổ sung vốn hoạt động của công ty.

Theo đó, Long Hưng Phát sẽ cho Novaland vay với giá trị tối đa 350 tỷ đồng, thời gian tối thiểu 36 tháng, lãi suất 7%/năm.

Theo báo cáo tài chính của Novaland, Long Hưng Phát là công ty con do Novaland nắm quyền sở hữu 79,98% và quyền biểu quyết 100% tại thời điểm cuối quý I. Doanh nghiệp này có trụ sở tại tỉnh Đồng Nai, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Long Hưng Phát cũng là chủ đầu tư dự án Aqua Riverside City, là dự án thành phần thuộc tổng thể dự án Aqua City tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai của Novaland. Aqua Riverside City có diện tích đất 76,75 ha với 1.865 sản phẩm, đã được công bố ra thị trường từ quý II/2019 và bắt đầu bàn giao từ quý II/2022.

Tại thời điểm cuối năm 2022, Long Hưng Phát có vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Cũng trong năm 2022, công ty bất động sản này đạt doanh thu thuần 1.404 tỷ đồng, ghi nhận từ dự án Aqua Riverside City, đóng góp vào doanh thu năm 2022 của Novaland.

Cập nhật ngày 3/4/2023: xin lùi thời gian công bố báo cáo tài chính

Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland, mã NVL) đề nghị được gia hạn công bố báo cáo tài chính năm 2022 do hiện đang sắp xếp lại hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời cần thêm thời gian tiến hành các thủ tục kiểm toán.

Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland, mã NVL) cho biết hiện đang sắp xếp ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời đang từng bước tái cơ cấu doanh nghiệp. Đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian tiến hành các thủ tục kiểm toán và thu thập, đánh giá thêm các thông tin liên quan để có thể hoàn thành kiểm toán báo cáo tài chính.

Do đó Novaland đề nghị được gia hạn công bố báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán, với thời gian dự kiến công bố là ngày 15-4.

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu gặp khó khăn, Novaland cũng như nhiều doanh nghiệp bất động sản bị tắt nghẽn dòng tiền, phải đàm phán để kéo dài thời gian trả nợ trái phiếu.

Cập nhật ngày 24/3/2023: Cổ đông đồng ý phát hành thêm hàng tỷ cổ phiếu

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - NVL) vừa công bố kết quả kiểm phiếu lấy ý kiến của cổ đông bằng văn bản.

Cụ thể, cổ đông tập đoàn này đã thông qua 7 tờ trình với tỷ lệ xấp xỉ 72,5% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, tương đương 99% tổng số cổ phần biểu quyết hợp lệ.

Trong đó, một trong những tờ trình đáng chú ý được cổ đông thông qua là việc phát hành hơn 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Số tiền thu về nếu chào bán thành công 100% lượng cổ phiếu không dưới 9.750 tỷ đồng.

Đồng thời, Novaland sẽ chào bán thêm 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ thực hiện là 1:1 (cổ đông sở hữu một cổ phiếu sẽ có quyền mua một cổ phiếu mới).

Novaland có thể thu về 19.500 tỷ đồng nếu thành công chào bán 100% phương án. Sau khi bán xong, số tiền thu được dự kiến được dùng để tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ phải trả đến hạn của công ty; thanh toán chi phí lương cho cán bộ nhân viên; chi phí vận hành chung và thực hiện các dự án do Novaland làm chủ đầu tư...

Cả 2 phương án trên đều có giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu và thời gian thực hiện là trong năm nay hoặc theo quyết định của HĐQT sau khi Ủy ban chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng.

Trong trường hợp cả hai phương án phát hành đều được thông qua và thực hiện thành công 100%, vốn điều lệ của Novaland sẽ tăng gấp khoảng 2,5 lần, từ gần 19.500 tỷ đồng lên hơn 48.700 tỷ đồng.

Ngoài ra, cổ đông Novaland cũng đồng thuận thông qua việc miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT là ông Bùi Xuân Huy và bà Hoàng Thu Châu đã nộp đơn từ nhiệm trước đó.

Mới đây, Novaland cũng thông báo gia hạn ngày đáo hạn đối với lô trái phiếu NVLH2124002 và NVLH2224006 sau khi đạt được thỏa thuận với các trái chủ.

Về lô trái phiếu NVLH2124002 phát hành ngày 26/4/2021, Novaland đạt thỏa thuận gia hạn thời gian đáo hạn thêm 1 năm, đến ngày 26/4/2025. Tiền gốc trái phiếu sẽ được thanh toán vào ngày đáo hạn sau khi điều chỉnh. Sau điều chỉnh thời gian đáo hạn, lãi suất cố định của lô trái phiếu là 11,5%/năm, toàn bộ tiền lãi trong thời gian điều chỉnh ngày đáo hạn sẽ được thanh toán vào ngày đáo hạn.

Về lô trái phiếu NVLH2224006, thời gian đáo hạn được gia hạn thêm 2 năm, đến ngày 15/3/2026. Tiền gốc trái phiếu sẽ được thanh toán vào ngày đáo hạn sau khi điều chỉnh. Sau điều chỉnh thời gian đáo hạn, lãi suất cố định của lô trái phiếu là 11,5%/năm, toàn bộ tiền lãi trong thời gian điều chỉnh ngày đáo hạn sẽ được thanh toán vào ngày đáo hạn.

 

Cập nhật ngày 13/3/2023: muốn phát hành 1,9 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1

Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland, NVL) vừa công bố tài liệu xin ý kiến cổ đông bằng văn bản, dự kiến trong khoảng 10-21/3, trong đó có nội dung tăng vốn.

Novaland dự kiến chào bán hơn 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, với tỷ lệ thực hiện là 1:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu có quyền mua 1 cổ phiếu mới), với giá bán không thấp hơn 10.000 đồng. Nếu thực hiện thành công, tối thiểu tập đoàn này có thể thu về 19.500 tỷ đồng.

Ngoài ra, Novaland cũng đề xuất phát hành thêm hơn 975 triệu cổ phiếu theo hình thức riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược hoặc nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Giá chào bán không thấp hơn mệnh giá.

Nếu thực hiện thành công cả hai phương án tăng vốn này, quy mô vốn điều lệ của Novaland sẽ tăng thêm hơn 29.250 tỷ đồng, với số tiền thu về tối thiểu tương đương con số này.

Quy mô vốn điều lệ của tập đoàn này có thể đạt hơn 48.750 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp bất động sản có quy mô vốn cao nhất sàn chứng khoán, vượt qua Vinhomes. Đồng thời, mức vốn điều lệ này cũng đưa Novaland vào top 4 thị trường, sau VPBank, Hòa Phát và BIDV.

Số tiền thu được dự kiến được Novaland sử dụng nhằm tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ đến hạn, đầu tư góp thêm vốn vào công ty con, thanh toán các khoản chi phí vận hành chung, các khoản thuế và phải nộp Nhà nước, bổ sung vốn lưu động và thực hiện các dự án do Novaland làm chủ đầu tư.

Thời gian thực hiện cả hai phương án tăng vốn dự kiến trong năm 2023 hoặc theo quyết định của Hội đồng quản trị sau khi Ủy ban chứng khoán phê duyệt.

Đồng thời, Novaland cũng đề nghị cổ đông ủy quyền cho Hội đồng quản trị quyết định việc thực hiện tái cấu trúc, gồm thương lượng và triển khai phát hành mới cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi, các công cụ khác để tăng vốn hoạt động kinh doanh. Đồng thời, Hội đồng quản trị cũng quyết định việc tái cấu trúc tài chính, bao gồm cả hoán đổi cổ phần, hoán đổi nợ thành cổ phiếu hoặc tài sản.

Cuối năm 2022, Novaland đã thông qua đề án tái cấu trúc, trong bối cảnh thanh khoản gặp nhiều khó khăn.

Ban lãnh đạo Novaland thừa nhận công ty đang đối mặt với nhiều vấn đề như các doanh nghiệp khác do tình hình kinh tế thế giới và trong nước có những biến động khó lường. Các yếu tố như chiến tranh, lạm phát, hậu quả của dịch bệnh cùng chính sách thắt chặt tín dụng đã tác động mạnh đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tập đoàn này trước đó đã thực hiện tinh giảm ngành nghề chưa cần thiết, cắt giảm nhân sự, điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh để tối ưu chi phí, tập trung nguồn lực hoàn thiện các dự án tại Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và trung tâm TP HCM.

Đầu năm 2023, ông Bùi Thành Nhơn - người sáng lập công ty - cũng chính thức quay lại ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị, một phần trong đề án tái cấu trúc.

Năm 2022, Novaland ghi nhận doanh thu hơn 11.150 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.293 tỷ đồng, lần lượt giảm 25% và 34% so với năm trước. Trong số này có hơn 9.220 tỷ đồng doanh thu bán hàng được ghi nhận từ việc bàn giao các dự án lớn như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne...

Tổng tài sản của công ty tính đến cuối năm 2022 đạt hơn 257.000 tỷ đồng, tăng gần 28% so với thời điểm đầu năm. Hàng tồn kho chiếm hơn 134.000 tỷ đồng trong số này, chủ yếu là giá trị quỹ đất và các dự án đang xây dựng.

Cập nhật ngày 15/1/2022: sắp IPO nhánh Nova Consumer với định giá hơn 5.200 tỷ

Tập đoàn Nova Consumer vừa thông báo chào bán ra công chúng lần đầu (IPO) với khối lượng 10,9 triệu cổ phiếu, tương đương 10% vốn điều lệ hiện tại.

Giá chào bán tối thiểu 43.462 đồng/cổ phiếu, tương đương với lượng vốn huy động dự kiến khoảng 474 tỷ đồng. Số tiền này được dùng cho mục tiêu tăng cường năng lực tài chính phát triển chuỗi thực phẩm và bổ sung vốn lưu động.

Cụ thể, doanh nghiệp có kế hoạch chi 430 tỷ đồng để mua lại phần vốn góp của Công ty cổ phần Đầu tư Tiêu dùng tại Công ty TNHH Thực phẩm Mặt Trời Mọc để phát triển chuỗi thực phẩm. Đồng thời, Nova Consumer góp mới 35 tỷ đồng vào Công ty TNHH Thực phẩm Mặt Trời Mọc và phần còn lại bổ sung vốn lưu động. Thời gian thực hiện trong quý I-II năm nay.

Đơn vị tư vấn cho đợt IPO này là Chứng khoán SSI. Nhà đầu tư tham gia sẽ đặt mua tối thiểu 1.000 và tối đa là 5.444.000 cổ phiếu. Thời gian nhận đăng ký mua và nộp tiền đặt cọc từ ngày 7/2 đến ngày 28/2. Kết quả đặt mua sẽ được công bố vào ngày 4/3.

Hiện Nova Consumer có vốn điều lệ gần 1.089 tỷ đồng. Tính theo mức giá chào bán tối thiểu trên, doanh nghiệp có mức định giá khoảng 4.700 tỷ đồng trước IPO và sẽ là 5.200 tỷ đồng sau IPO.

Sau khi hoàn tất đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, Nova Consumer sẽ tiến hành các thủ tục để niêm yết HoSE, dự kiến ngay trong quý II năm nay.

Nova Consumer cùng với Novaland (Mã chứng khoán: NVL) và Nova Service là 3 tổng công ty chủ lực thuộc tập đoàn tư nhân Nova Group của doanh nhân Bùi Thành Nhơn. Như vậy tập đoàn này sắp có thêm một tổng công ty thứ 2 lên sàn chứng khoán sau Novaland.

Nova Consumer là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất, phân phối hàng tiêu dùng, phục vụ nhu thiết yếu của cuộc sống.

Doanh nghiệp chuyên cung cấp giải pháp toàn diện cho người chăn nuôi bao gồm thuốc thú y, vaccine, thức ăn gia súc, con giống và các giải pháp chăn nuôi kỹ thuật cao. Kể từ năm 2020 còn định hướng mở rộng sang lĩnh vực sản xuất và phân phối thực phẩm để khép kín chuỗi giá trị từ trang trại đến bàn ăn (mô hình 3F: Feed - Farm - Food).

Nova Consumer hiện có 11 công ty con (trực tiếp và gián tiếp) và 3 công ty liên kết hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có 2 công ty trong lĩnh vực vaccine và 4 công ty chuyên về sức khỏe vật nuôi với 2 nhà máy sản xuất thuốc thú y.

Mảng thức ăn chăn nuôi có 3 nhà máy với tổng công suất 730.000 tấn mỗi năm. Đơn vị cũng có 7 trang trại heo, bò, gà ở nhiều tỉnh tại Việt Nam.

Doanh nghiệp còn có kế hoạch phát triển 150 đại lý phân phối sản phẩm tiêu dùng, 250.000 điểm bán hàng, 1.200 đại lý phân phối sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời xây dựng danh mục các sản phẩm dinh dưỡng khác như yến sào, sâm Ngọc Linh...

Năm 2020, công ty này ghi nhận sự sụt giảm mạnh về doanh thu do tác động của đại dịch Covid-19 và tái cơ cấu tập trung vào các mảng có hiệu quả kinh doanh cao. Do vậy lợi nhuận lại tăng trưởng mạnh lên 185 tỷ đồng.

Sang năm 2021, Nova Consumer đặt mục tiêu doanh thu tăng 33% lên 4.149 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 57% lên 279 tỷ. Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 cho thấy tỷ lệ hoàn thành kế hoạch doanh thu 64% nhưng đã vượt 22% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Hiện cơ cấu cổ đông của Nova Consumer khá cô đặc khi một nhóm 6 nhà đầu tư nắm giữ đến 95,34% vốn, trong đó riêng bà Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Bùi Thành Nhơn) sở hữu trực tiếp 8,06%.

Ngoài ra bà Sương còn là đại diện theo pháp luật của 5 tổ chức khác là 5 cổ đông lớn còn lại của Nova Consumer. Nhóm này gồm: Thực phẩm Anova, Phân Phối No Va, Thương mại Bảo Khang, Đầu tư A.N.O.V.A và công ty Sài Gòn Vet với tổng sở hữu 87,28% vốn.

Bà Cao Thị Ngọc Sương tương đối kín tiếng nhưng lại sở hữu lượng tài sản rất lớn. Hiện vợ chủ tịch Novaland đang nắm giữ trực tiếp hơn 105 triệu cổ phiếu NVL với giá trị thị trường hơn 8.600 tỷ đồng, là người giàu thứ 18 trên sàn chứng khoán.

Tập đoàn Novaland (mã NVL)

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va còn gọi là Tập đoàn Novaland là doanh nghiệp bất động sản lớn thứ hai trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ sau Vingroup.

Ông Bùi Thành Nhơn thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn với số vốn điều lệ 500 triệu đồng để kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất.

Năm 2007, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn được tái cấu trúc thành hai đơn vị là Công ty cổ phần Anova và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland).

Novaland hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản với mức vốn điều lệ ban đầu là 95.3 tỷ đồng. Ông Bùi Thành Nhơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland.

Ngày 28 tháng 12 năm 2016, Novaland chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mã số chứng khoán “NVL” tại sàn chứng khoán TPHCM (HOSE), giá niêm yết là 50.000 đồng/cp, tổng 589,4 triệu cổ phiếu.  

NovaLand hiện đang rót vốn đầu tư tại Dự án Nova World Phan Thiết. Hiện là dự án lớn nhất trong thời điểm hiện tại của tập đoàn này. Ông Bùi Thành Nhơn cam kết rằng NovaLand sẽ đầu tư 5 tỷ USD để biến Phan Thiết thành trung tâm du lịch biển theo chuẩn quốc tế, giúp Phan Thiết, Bình Thuận ghi tên vào địa danh du lịch toàn thế giới.

Phan Thiết với bờ biển dài và đẹp nhất Việt Nam, du lịch tại đây đang phát triển rất mạnh điều này có thể nhận thấy trong các năm trở lại lượng khách du lịch tăng mạnh với hơn 7 triệu lượt khách du lịch. Các nhà đầu tư và những tập đoàn lớn đang đổ ngân sách và sự quan tâm mạnh đến bất động sản Phan Thiết trong thời gian gần đây. Thị trường bất động sản Phan Thiết được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn mạnh trong tối thiểu 5 năm hoặc nữa. NovaLand đang tạo cơ hội vàng cho các nhà đầu tư và thị trường bất động sản và thị trường du lịch.

Novaland suốt thời gian phát triển đã gặp khá nhiều sự vụ, điển hình khi bị cho là có mối liên hệ với Vũ nhôm thông qua Bùi Cao Nhật Quân, con trai ông Bùi Thành Nhơn. 

Tập đoàn Novaland đã chi khoảng 5.500 tỷ đồng mua hai công ty bất động sản, từ đó dành được khu đất đẹp “hiếm có” thuộc quỹ đất tái định cư 160 ha của người dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Thành phố Thủ Đức (Quận 2 cũ). Khu đất nảy sinh nhiều vấn đề sau đó.

Novaland cũng vướng mắc về mặt pháp lý với một loạt dự án: xây dựng và bán xong nhưng đều có nguồn gốc đất công và chưa thể ra sổ cho khách hàng như The Prince Residence, Garden Gate, Newton Residence, Orchard Park View, Orchard Garden, Kingston Residence.

Một dự án khác cũng chờ được Bộ Xây dựng giải cứu là dự án khu dân cư tại khu đất 30,224ha phường Bình Khánh, Quận 2 – tức dự án The Water Bay (do Công ty TNHHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 – công ty thành viên của Novaland làm chủ đầu tư) bị ách tắc kéo dài.

NovaGroup tự giới thiệu:

Tầm nhìn: là Tập đoàn đầu tư và phát triển kinh tế hàng đầu Việt Nam. Hoạt động trong các lĩnh vực: Dịch vụ - Công nghệ - Công nghiệp.

Sứ mệnh: NovaGroup - điểm kết nối cộng đồng doanh nghiệp.

“NovaGroup bằng nguồn lực trong hệ sinh thái của Tập đoàn; kết nối, hỗ trợ Doanh nghiệp Việt tạo ra những sản phẩm vượt trội, những dịch vụ trải nghiệm đẳng cấp để cùng hòa nhập vào Cộng đồng Quốc tế”.

Tập đoàn Novaland - nhân tố chính trong hệ sinh thái NovaGroup - là Thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS tại Việt Nam.

Trên tổng quỹ đất khoảng 10.600 ha, Tập đoàn Novaland hiện phát triển 03 dòng sản phẩm chủ lực, gồm: BĐS Đô thị, BĐS Du lịch, và BĐS Công nghiệp.

Trải qua hành trình 30 năm hình thành và phát triển, Novaland hiện sở hữu danh mục gần 50 dự án BĐS; không chỉ dừng lại ở các dự án BĐS nhà ở tại Trung tâm TP.HCM, Tập đoàn còn đầu tư mạnh mẽ loạt dự án BĐS quy mô lớn, với những công trình và sản phẩm dẫn đầu xu hướng, tác động tích cực đến quá trình phát triển đô thị và phát triển du lịch tại các tỉnh thành phía Nam.

Novaland là Công ty niêm yết trong nhóm VN30, và niêm yết trái phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: b[email protected]. Trân trọng.