Đánh giá cổ phiếu CII: tham vọng mở rộng BOT và các mảng mới thu hút lực cầu vào cổ phiếu

Công ty Chứng khoán KIS & Bản Việt

27/09/2023 09:25

Tại Đại hội cổ đông bất thường của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ Thật Thành phố Hồ Chí Minh (CII) ngày 19/9,  Công ty đã trình bày với các nhà đầu tư kế hoạch sửa đổi ngành nghề kinh doanh và kế hoạch phát triển các dự án cơ sở hạ tầng mới.

cii-trungluong2-1617411292.jpeg

CII cũng kỳ vọng dự án BOT cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ đi vào thu phí trong năm 2021.

Đề xuất dự án BOT mới

Nghị quyết 98/2023/QH15 cho phép Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư các tuyến đường hiện có theo mô hình Đối tác công tư. Trên cơ sở đó, CII đề xuất kế hoạch phát triển một loạt dự án BOT mới trên khắp khu vực Thành phố Hồ Chí Minh , với tổng giá trị là 112,5 nghìn tỷ đồng.

Các dự án này sẽ cần thời gian từ 18 tháng đến 3 năm cho quá trình nghiên cứu và đấu thầu. Các dự án sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2025-2026 nếu được phê duyệt.

Đối với các dự án BOT hiện tại của công ty, HĐQT dự kiến doanh thu tăng trưởng âm trong năm 2023 do công ty không được phép tăng phí cầu đường.

Mở rộng sang ngành nghề kinh doanh mới

CII thông báo thay đổi nhỏ trong việc đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản của công ty do hạn chế của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Công ty cũng cho biết họ có ý định mở rộng dịch vụ sang lĩnh vực cơ sở hạ tầng y tế với sự hợp tác của nhiều bệnh viện khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Bất động sản hưu trí với dịch vụ phục vụ người cao tuổi cũng là lĩnh vực khác mà công ty đang quan tâm. Các dự án này dự kiến sẽ nằm ở ngoại ô TP.HCM. Theo HĐQT, tính khả thi của các dịch vụ y tế mới và Bất động sản hưu trí phụ thuộc vào sự phát triển của hạ tầng giao thông thành phố Hồ Chí Minh.

CII hiện đang nắm giữ 5% cổ phần Tasso (HUT), để phát triển hệ thống thu phí tự động. Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu HUT tiếp tục tăng, CII sẽ xem xét bán cổ phiếu.

Đánh giá CII

CII được đánh giá là một trong những cổ phiếu nhóm bất động sản phức hợp ghi nhận sức mạnh giá tốt trên thị trường. Trong vòng 3 tháng trở lại đây, cổ phiếu cho thấy sự thu hút của lực cầu đang hỗ trợ tốt cho xu hướng giá.

Công ty Chứng khoán KIS đánh giá CII là cổ phiếu đáng quan tâm lúc này.

Pha loãng cổ phiếu và trả cổ tức

CII ước tính công ty sẽ phát hành 4,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi trong 11T23. Công ty cho biết điều này sẽ không làm giảm giá trị cổ phiếu ngay lập tức vì quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra trong 10 năm. Sau khi phát hành trái phiếu, với dòng tiền BOT ổn định, công ty sẽ chia cổ tức ở mức 4% mỗi quý.

Cập nhật ngày 3/4/2021: các dự án lớn củng cố triển vọng tích cực trong năm 2021

Tài liệu ĐHCĐ CII cập nhật tiến độ của các dự án lớn, củng cố triển vọng tích cực trong năm 2021

Trong tài liệu ĐHCĐ thường niên, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (CII) đặt kế hoạch doanh thu đạt 6,7 nghìn tỷ đồng (+25% YoY) và LNST sau lợi ích CĐTS không tính chi phí hao mòn lợi thế thương mại là 615 tỷ đồng (+16% YoY).

CII cũng công bố cổ tức tiền mặt cho năm 2020 là 1.200 đồng/CP, tương ứng lợi suất cổ tức 4,6%, phù hợp với dự báo hiện tại. Ngoài ra, CII cũng có kế hoạch chia cổ tức 12% theo mệnh giá cho năm 2021.

Tỷ trọng giữa cổ tức tiền mặt và cổ tức cổ phiếu sẽ được quyết định sau dựa theo KQKD thực tế 2021 của CII. Dự báo CII sẽ thanh toán cổ tức tiền mặt 1.200 đồng/CP cho năm 2021.

Các dự án BĐS lớn

CII kỳ vọng sẽ bàn giao dự án nhà ở thấp tầng D’Verano (Lakeview 3) (TP. HCM) trong quý 2/2021 – phù hợp với kỳ vọng, trong khi CII có kế hoạch hoàn thành dự án BĐS Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) trong năm 2021 – vượt dự báo hiện tại.

Ngoài ra, CII cũng kỳ vọng dự án BOT cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ đi vào thu phí trong năm 2021. Theo các nguồn tin truyền thông, BOT Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ đi vào thu phí trong giai đoạn tháng 9 – tháng 10/2021, theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ so với dự báo là đầu quý 3/2021. Tính đến giữa tháng 3/2021, dự án này đã hoàn thành 77% tiến độ.

Thêm mảng môi giới & kinh doanh BĐS

Các thông tin đáng chú ý khác từ tài liệu ĐHCĐ của CII bao gồm xin ý kiến cổ đông thông qua (1) thêm mảng môi giới & kinh doanh BĐS vào danh mục ngành nghề kinh doanh, (2) thay đổi địa chỉ trụ sở chính của CII, (3) niêm yết toàn bộ trái phiếu chuyển đổi phát hành ngày 02/11/2020 trên sàn HNX, (4) điều chỉnh và bổ sung Điều lệ Công ty và Quy định nội bộ về Quản trị Doanh nghiệp tương ứng với Luật Doanh nghiệp và Luật Chứng khoán mới và (5) phê duyệt Quy chế Hoạt động của HĐQT và Ban kiểm soát của CII.

Ngoài ra, CII cũng xin ý kiến cổ đông thông qua việc miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT – ông John Eric T.Francia và Bà Nguyễn Lê Hoàng Yến, theo nguyện vọng cá nhân. 2 thành viên này là đại diện lần lượt từ Ayala Corporation và Rhinos Asset Management.

Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII)

Trước nhu cầu vốn đàu tư cho các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật ngày càng gia tăng của thành phố Hồ Chí Minh, nhưng nguồn vốn ngân sách của nhà nước còn hạn chế, cuối năm 2001 Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh (CII) đã được thành lập với ba cổ đông sáng lập là Quỹ Đầu tư Phát triển Đô thị TPHCM (HFIU), nay là Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC), Công ty Sản xuất Kinh doanh Thương và Dịch vụ XNK Thanh Niên Xung Phong TPHCM (VYC) và Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ TPHCM (INVESCO).

Với tư cách là một tổ chức đầu tư tài chính, hoạt động theo mô hình công ty cổ phần đại chúng, việc ra đời của CII đã góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của Nhà nước, thông qua việc hình thành một kênh huy động vốn trung và dài hạn của các tổ chức tài chính, cũng như vốn nhàn rỗi trong dân và các thành phần kinh tế khác.

Để mở rộng khả năng huy động vốn, ngày 18/05/2006 Công ty CII đã niêm yết 30 triệu cổ phiếu lần đầu tiên trên Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Là một công ty đi đầu trong việc huy động vốn trên thị trường chứng khoán đề đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, cổ phiếu của công ty đã được chọn vào trong “top 30” chứng khoán có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường.

Năm 2011 Công ty đã phát hành thành công 40 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho tập đoàn Goldman Sachs, đánh dấu một bước phát triển mới của CII trong việc huy động vốn tư nhà đầu tư nước ngoài.

Năm 2012, một sự kiện đáng ghi nhận nữa là sự gia nhập của nhà đầu tư chiến lược Ayala Corporation khi chính thức trở thành một trong những cổ đông lớn của công ty, góp phần thúc đẩy thực hiện chiến lược phát triển hệ thống quản trị quốc tế.

TÁI CẤU TRÚC ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Bước sang năm 2013, với tốc độ tăng trưởng cao và hàng loạt các dự án đầu tư được triển khai, mô hình quản trị ban đầu không còn phù hợp nữa, CII quyết định tiến hành quá trình tái cấu trúc tài chính. Đến nay, công ty đang tham gia vôn điều lệ vào 17 công ty chủ yếu đều thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng, trong đó có 9 công ty con. Tổng vốn công ty tham gia vào các công ty trên là gần 3.000 tỷ đồng. Với số vốn “mồi” này, công ty đã huy động được gấp nhiều lần số vốn từ thị trường tài chính để đầu tư vào các dự án bằng nhiều hình thức như: phát hành cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chuyển đổi, vay vốn ngân hàng. Tổng vốn đầu tư dự kiến sẽ thực hiện trong một vài năm tới đây lên đến 20.000 tỷ đồng.

Công ty đã khẳng định được thương hiệu là nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh và uy tín trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng bao gồm: cầu đường giao thông, hạ tầng khu dân cư, hạ tầng khu công nghiệp, sản xuất và cung ứng nước sạch, dịch vụ thu phí giao thông.

Công ty Chứng khoán KIS & Bản Việt
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: [email protected]. Trân trọng.