Cập nhật cổ phiếu ITA (Tân Tạo): 'không nơi nào nhận lời' kiểm toán

ĐĂNG NGUYÊN

29/02/2024 08:06

Tân Tạo xin hoãn nộp báo cáo tài chính do AASCS ngừng kiểm toán và đề nghị Ủy ban chứng khoán, HoSE hỗ trợ tìm đơn vị mới khi "không nơi nào nhận lời".

111-3509-1615032997-1615182297.jpg
 

Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) do bà Đặng Thị Hoàng Yến làm chủ tịch, vừa thông báo xin tạm hoãn công bố thông tin Báo cáo tài chính kiểm toán và Báo cáo thường niên năm 2023.

Theo ITA, Công ty Dịch vụ Tư vấn Tài chính kế toán và kiểm toán phía Nam (AASCS) đột ngột gửi thông báo ngừng kiểm toán Báo cáo tài chính kết thúc ngày 31/12/2023 vì không thu xếp được nhân sự và thời gian.

Trong đó, hai kiểm toán viên là ông Phùng Văn Thắng và ông Tại Quang Long thực hiện kiểm toán cho ITA năm 2022 và bán niên 2023 đã bị Ủy ban chứng khoán tước giấy phép hành nghề.

"Đây là trường hợp bất khả kháng, sự việc xảy ra khách quan không lường trước được khi đã kết thúc năm tài chính nhưng Công ty kiểm toán AASCS đột ngột ngừng kiểm toán", giải trình của Tân Tạo viết.

Công ty này cho biết đã liên hệ tất cả doanh nghiệp kiểm toán trong danh sách được Ủy ban Chứng khoán chấp thuận, nhưng không đơn vị nào nhận lời.

ITA đề nghị Ủy ban chứng khoán và HoSE yêu cầu cán bộ, nhân viên "ngừng gây áp lực lên các kiểm toán viên và cần thể hiện sự khách quan, hỗ trợ các doanh nghiệp niêm yết theo đúng chức năng, nhiệm vụ".

Doanh nghiệp này đồng thời xin cơ quan quản lý chấp thuận cho tạm hoãn công bố thông tin báo cáo kiểm toán và báo cáo thường niên năm 2023, đề nghị được hỗ trợ trong tìm kiếm đơn vị kiểm toán mới.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến thành lập Công ty TNHH Hoàng Yến, tiền thân của Tân Tạo, năm 1993. Sau nhiều năm liên tiếp vắng mặt, Chủ tịch Tân Tạo chỉ xuất hiện qua hình thức trực tuyến tại phiên họp đại hội đồng cổ đông của công ty ba năm gần đây.

Năm ngoái, Tân Tạo báo lãi trở lại sau khoản lỗ nặng năm trước. Do không ghi nhận hàng bán trả lại như năm 2022 (thanh lý hợp đồng thuê đất dài hạn liên quan đến Trung tâm Điện lực Kiên Lương), ITA đạt doanh thu hơn 560 tỷ đồng, chủ yếu là cho thuê đất phát triển hạ tầng và cung cấp dịch vụ. Các khoản chi phí cũng được tiết giảm, giúp doanh nghiệp này lãi ròng hơn 200 tỷ đồng, so với khoản lỗ gần 260 tỷ năm 2022.

Giữa năm 2023, ITA thay đổi ông Nguyễn Thanh Phong là người đại diện pháp luật thay bà Đặng Thị Hoàng Yến (tên hiện tại là Maya Dangelas), nhưng bà Yến vẫn là Chủ tịch Tân Tạo.

Tình hình kinh doanh của ITA 

Cổ phiếu ITA bị đưa vào diện cảnh báo từ 15/11/2023 do vi phạm quy định về công bố thông tin. Đến nay công ty đã công bố thông tin và khắc phục hết nguyên nhân đưa chứng khoán ITA vào diện cảnh báo. Ngày 27/1/2024, ITA có công văn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đề nghị xem xét và ban hành quyết định đưa cổ phiếu ITA ra khỏi diện cảnh báo theo quy định.

Hiện Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo chưa có báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, nhưng theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2023, năm qua Công ty đã ghi nhận kết quả kinh doanh cải thiện tích cực.

Cụ thể, Công ty đạt doanh thu thuần gần 567 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ cho thuê đất đã phát triển hạ tầng vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với hơn 269 tỷ đồng, tức chiếm 47% trong cơ cấu doanh thu. Khoản doanh thu cung cấp dịch vụ đóng góp 155 tỷ đồng.

Trừ hết các chi phí, lũy kế năm 2023, ITA lãi hơn 205 tỷ đồng, trong khi năm 2022 lỗ hơn 260 tỷ đồng. Riêng lợi nhuận sau thuế công ty mẹ ITA là hơn 201 tỷ đồng.

Tổng tài sản của ITA trong năm 2023 đi ngang so với năm 2022, ghi nhận 12.084 tỷ đồng, trong đó 60% là tài sản dài hạn và 40% là tài sản ngắn hạn. Lượng tiền và các khoản tương đương tiền của ITA tăng từ 17,5 tỷ đồng năm 2022 lên đến 50,8 tỷ đồng năm 2023, tương ứng gấp 2,9 lần. Nợ phải trả của ITA giảm 16%, ghi nhận 1.783 tỷ đồng.

Đầu năm 2024, ITA liên tục chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Đại học Tân Tạo. Cụ thể, ngày 1/2/2024, ITA đã có Nghị quyết HĐQT thông qua việc chuyển nhượng 59.536.784 cổ phần đang sở hữu, chiếm 11,91% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Đại học Tân Tạo cho Công ty cổ phần Đầu tư- Khai thác - Sản xuất và Cung cấp nước sạch ITA. Giá trị chuyển nhượng cổ phần là 485 tỷ đồng. Thời gian thực hiện việc chuyển nhượng chậm nhất là 15/2/2024.

Tính tại thời điểm cuối năm 2023, ITA đang nắm giữ 16,18% vốn tại Công ty cổ phần Đại học Tân Tạo. Nếu việc chuyển nhượng cổ phần ở trên thành công, ITA sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại Đại học Tân Tạo xuống còn 4,27%.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Đầu tư Tân Đức (công ty con của ITA) cũng chuyển nhượng 21.679.220 cổ phần đang sở hữu, chiếm 4,34% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Đại học Tân Tạo cho Công ty cổ phần Đầu tư- Khai thác- Sản xuất và Cung cấp nước sạch ITA, giá trị chuyển nhượng là 176 tỷ đồng.

Quyết nghị của HĐQT ITA nêu rõ cho phép Công ty cổ phần Đầu tư- Khai thác- Sản xuất và Cung cấp nước sạch ITA được thanh toán toàn bộ giá trị chuyển nhượng cổ phần cho Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo và Công ty cổ phần Đầu tư Tân Đức trong thời hạn tối đa 5 năm kể từ ngày các bên ký kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Như vậy, tổng số tiền mà Công ty cổ phần Đầu tư- Khai thác- Sản xuất và Cung cấp nước sạch ITA cần thanh toán là 661 tỷ đồng để sở hữu 16,25% tại Công ty cổ phần Đại học Tân Tạo.

Tập đoàn Tân Tạo (TANTAO GROUP, ITACO, mã ITA)

Tập đoàn Tân Tạo (TANTAO GROUP) bao gồm Công ty cổ phần đầu tư công nghiệp Tân Tạo, tên viết tắt là ITACO, có tên tiếng Việt khi mới thành lập là Công ty cổ phần đầu tư khu công nghiệp Tân Tạo, tên tiếng Anh là Tan Tao Investment & Industry Corporation là một doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam.

Công ty được thành lập vào ngày 14 tháng 11 năm 1996 và vào ngày 15 tháng 11 năm 2006, cổ phiếu của công ty được chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với mã chứng khoán là ITA.

Công ty là một trong 9 doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam được chọn gia nhập chỉ số chứng khoán Russell Global Index và là một trong 10 công ty có giá trị vốn hóa lớn và tính thanh khoản tốt nhất Việt Nam hiện nay được lựa chọn tính toán trong chỉ số S&P Vietnam 10 Index.

Lịch sử
Tập đoàn Tân Tạo được thành lập năm 1993 tại Thành phố Hồ Chí Minh có tên ban đầu là Công ty TNHH Hoàng Yến, tiền thân của Tập đoàn Tân Tạo ngày nay.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Tạo từ khi thành lập đến nay là bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Công ty cổ phần đầu tư công nghiệp Tân Tạo thành lập ngày 14 tháng 11 năm 1996 và khởi công xây dựng khu công nghiệp Tân Tạo trên diện tích 442 hecta tại huyện Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 3 tháng 2 năm 1997.

Ngày 14 tháng 7 năm 2001 Tập đoàn Tân Tạo khởi công xây dựng khu công nghiệp dệt may Nhơn Trạch 184 ha tại tỉnh Đồng Nai.

Ngày 14 tháng 11 năm 2001, tập đoàn Tân Tạo được trao tặng Huân chương Lao động hạng ba.

Ngày 14 tháng 11 năm 2003, khởi công xây dựng khu công nghiệp Tân Đức giai đoạn 1 trên diện tích 537 hecta tại tỉnh Long An

Ngày 14 tháng 11 năm 2005, Tập đoàn Tân Tạo nhận Huân chương Lao động hạng hai.

Ngày 14 tháng 11 năm 2006, Tập đoàn Tân Tạo khởi công xây dựng khu công nghiệp Nhơn Hội tại tỉnh Bình Định.

Ngày 15 tháng 11 năm 2006, ITACO chính thức được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với mã niêm yết là ITA và đến nay đã trở thành một trong những cổ phiếu bluechip trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Ngày 15 tháng 12 năm 2007, Tập đoàn Tân Tạo khởi công xây dựng khu công nghiệp Tân Đức giai đoạn 2 và khu đô thị Tân Đức trên diện tích 618 hecta.

Cơ cấu tổ chức
Các công ty thành viên của Tập đoàn Tân Tạo:

Công ty Cổ phần Đầu tư & Công nghiệp Tân Tạo (ITACO) - www.itaexpress.com.vn
Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức (TADICO)- www.tanduccity.com
Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam: (Kênh truyền hình VBC)- www.vbc.com.vn
Công ty cổ phần đầu tư khai thác và cung cấp nước sinh hoạt ITA-Water
Công ty cổ phần đô thị Sài Gòn - Mêkông (Saigon-Mekong Science City)
Công ty TNHH Khai thác dịch vụ-kinh doanh văn phòng và nhà xưởng Tân Tạo (Taserco)
Công ty cổ phần đầu tư - tin học & tư vấn xây dựng Phương Nam (SEI)- www.southern-corp.com
Công ty xi măng Tân Tạo
Công ty Phát triển năng lượng Tân Tạo (TEDC)
Công ty cổ phần Năng lượng Tân Tạo (TEC)
Công ty cổ phần đầu tư - xây dựng và khai thác cầu đường (Ita-Ways)
Công ty cổ phần khai thác & phát triển kho vận Tân Tạo (Itatrans)
Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Tân Tạo (ITA.Ecity) www.ita-ecity.com
Đại học Tân Tạo (TTU) - www.ttu.edu.vn

Lĩnh vực hoạt động chính của Tập đoàn Tân Tạo
Đầu tư, phát triển, xây dựng, khai thác thương mại các khu công nghiệp
Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ trong khu công nghiệp bao gồm cả xúc tiến kinh doanh, cho thuê nhà xưởng, thiết bị xây dựng, văn phòng, cao ốc, trung tâm thương mại, các trang thiết bị.
Đầu tư, phát triển, xây dựng, khai thác hạ tầng thương mại bao gồm:
- Hệ thống giao thông, đường cao tốc:
- Hệ thống cảng biển và cảng sông, kho hải quan, vận chuyển hàng hóa, xúc tiến thương mại
- Các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, phong điện, điện khí đốt
- Các nhà máy nước cung cấp nước sạch và xử lý nước thải, hệ thống cấp thoát nước
- Hệ thống truyền tải điện.
- Hệ thống truyền hình vô tuyến và truyền hình cáp, viễn thông,VOIP, Internet (ISP)…
Xây dựng và phát triển các khu đô thị, khu dân cư, khu du lịch, Phim trường.
Xuất nhập khẩu trực tiếp
Thành lập các trường dạy nghề
Lĩnh vực và quy mô hoạt động có thể thay đổi theo nghị quyết của Đại hội đồng Cổ đông.
Sản xuất gạo 
Sản xuất điện
Truyền thông

Các dự án đầu tư
Khu công nghiệp:
Khu công nghiệp Tân Tạo: KCN Tân Tạo được thành lập năm 1996 tại quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh (cách trung tâm thành phố 12 km)có tổng diện tích 442 ha và là một trong các khu công nghiệp lớn nhất tại thành phố Hồ Chí Minh và cả khu vực phía Nam nói chung.
Khu công nghiệp Tân Đức: Vị trí nằm tại xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Quần thể Khu công nghiệp – Dân cư – Dịch vụ Tân Đức là một hệ thống kiến trúc hiện đại với tổng diện tích 1159ha.
Khu công nghiệp Nhơn Hội tại tỉnh Bình Định có tổng diện tích 630 ha 
Khu công nghiệp Nhơn Trạch tại tỉnh Đồng Nai có tổng diện tích 184 ha.
Hạ tầng:
Cảng nước sâu Nam Du: Dự án Cảng biển nước sâu Nam Du có vốn đầu tư dự kiến khoảng 800 triệu USD, được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 với công suất 12 triệu T/năm (than) và 5 triệu tấn/năm (hàng tổng hợp), tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 80.000 DWT.Giai đoạn 2 là 50 triệu T/năm (than) và 12 triệu T/năm (hàng tổng hợp), tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 150.000-200.000 DWT.
Trường Đại học Tân Tạo: là một đại học tư thục của Việt Nam giảng dạy bằng tiếng Anh theo chương trình của đại học Duke danh tiếng của Hoa Kỳ, đặt tại Long An. Đây là trường với mục tiêu trở thành trường đại học Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Năng lượng
Trung tâm điện lực Kiên Lương: Trung tâm điện lực Kiên Lương có công suất 4.400 MW đến 5.200 MW được xây dựng trên diện tích 555,9ha tại khu vực vịnh Ba Hòn, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Trung tâm Điện lực Kiên Lương đã được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Kiên Giang và các Bộ, ngành liên giao cho Công ty Cổ phần Năng lượng Tân Tạo làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 6,7 tỉ USD [15]. Trung tâm sẽ được xây dựng theo công nghệ đốt than công nghệ truyền thống được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: 1.200 MW, Giai đoạn 2: 1.200-2.000 MW, Giai đoạn 3: 2.000 MW.

Thế mạnh lớn tại ITA là sở hữu nhiều KCN với các lợi thế thu hút đầu tư. ITA là chủ đầu tư KCN Tân Đức, Tân Tạo, KCN Tân Tạo-Long An… đang được các nhà đầu tư trong và ngoài nước săn đón.

Công ty cho biết, hiện nay các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản (tập đoàn Daiwa House), Trung Quốc (JD logistic) và Việt Nam (Masan) đều đã triển khai dự án tại KCN Tân Đức do ITA làm chủ đầu tư.

Ngoài mảng kinh doanh chủ lực là khai thác KCN, ITA chủ động mở rộng dư địa ở các mảng khác. Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2023, bà Mme. Maya Dangelas, Chủ tịch HĐQT ITA tiết lộ thông tin công ty tham gia đầu tư khu công nghệ cao và dược phẩm tại Mỹ. Mục tiêu của liên doanh là niêm yết trên thị trường chứng khoán New York trong vòng 2-3 năm tới.

Chủ tịch HĐQT ITA, bà Mme. Maya Dangelas cho biết, dự án này rất khả thi, liên doanh với các đối tác tại Hoa Kỳ bao gồm cả các trường đại học tại thung lũng Silicon. Khu công nghệ cao nằm tại vị trí đắc địa kế cận sân bay, có rất nhiều lợi thế.

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: [email protected]. Trân trọng.