Cập nhật NVL: Kiểm toán chỉ ra khoản lỗ lớn hơn, nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Novaland

HỒNG MƠ

30/08/2023 14:15

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - mã NVL) vừa công bố báo cáo tài chính soát xét cho thấy lỗ 1.094 tỷ đồng sau 6 tháng, tức lỗ thêm 483 tỷ đồng so với báo cáo trước.

nvl-hotram-1617888646.jpeg

Dự án Novaworld Hồ Tràm

Công ty giải thích nguyên nhân chủ yếu do trích lập dự phòng và điều chỉnh giảm thu nhập theo yêu cầu kiểm toán. Tuy nhiên, công ty cũng cho biết thêm đã có thoả thuận thống nhất lịch thu tiền, dự kiến trong năm 2023 sẽ ghi nhận khoản thu nhập 284 tỷ đồng.

Theo đó, trong báo cáo tài chính chưa soát xét, Novaland ghi nhận khoản lãi từ thu tiền phạt vi phạm hợp đồng là 293 tỷ đồng nhưng sau soát xét, khoản thu nhập này chỉ còn hơn 9 tỷ đồng. Đây chủ yếu là khoản tiền phạt hợp đồng từ ông Lê Thanh Liêm do đơn phương thanh lý hợp đồng theo biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH Vũng Tàu Investment ngày 30/6/2023.

Ngoài ra, tại khoản mục nợ tiềm tàng, tại ngày 30/6/2023, Novaland có nghĩa vụ liên quan đến khoản tiền thuê đất và tiền thuế sử dụng đất phải nộp do khác biệt thời điểm định giá khu đất tại Dự án Lakeview City giữa Công ty TNHH Thế kỷ 21, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 4777 ngày 29/12/2020 phê duyệt phương án giá đất đối với khu đất 30,1ha Nam Rạch Chiếc để Tập đoàn thực hiện nghĩa vụ tài chính với thời điểm định giá khu đất tại thời điểm tháng 4/2017, tức thời điểm UBND TPHCM phê duyệt Quyết định chấp thuận cho Tập đoàn sử dụng khu đất nói trên. Theo thông báo 268 và 269 ban hành bởi Cục thuế TP.HCM tháng 1/2021, tổng số tiền thuê đất và số tiền sử dụng đất mà Tập đoàn phải nộp là 5.176 tỷ đồng.

Theo Văn bản năm 2008 của UBND TP.HCM đã thống nhất chủ trương hoán đổi khu đất Bình Khánh và khu đất Nam Rạch Chiếc.

Theo đó, Tập đoàn xác định thời điểm định giá khu đất để nộp tiền thuê đất và tiền thuế sử dụng đất tại ngày của chủ trương hoán đổi đất năm 2008. Tập đoàn đã gửi đơn khiếu nại ngày 19/2/2021 đến UBND TP.HCM và Cục thuế TP.HCM, yêu cầu hủy bỏ các quyết định 4777 và thông báo 268, 269 tại ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ này, các cơ quan Nhà nước đang tiến hành xử lý và rà soát lại, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản gửi Cục thuế và Sở Tài nguyên Môi trường yêu cầu không thực hiện các biện pháp cưỡng chế thuế.

Novaland cho biết Tập đoàn chưa đánh giá được khả năng về giảm sút lợi ích kinh tế từ nghĩa vụ tiềm tàng này và do đó Tập đoàn chưa ghi nhận dự phòng thuế đất và thuế sử dụng đất phải nộp trong báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm.

Với tình hình vay nợ hiện tại, Kiểm toán viên cũng đưa ra ý kiến về khả năng hoạt động liên tục của Novaland.

Cập nhật ngày 22/6/2023: dư nợ còn 62.700 tỉ đồng, đã giảm được 9.000 tỉ

Chiều 22-6, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (HoSE: NVL, Novaland) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2023.

Tại đại hội, ông Bùi Thành Nhơn - chủ tịch HĐQT Novaland - đã thay mặt HĐQT gửi lời xin lỗi đến khách hàng, nhà đầu tư, đối tác, nhà thầu, nhà cung cấp, nhân viên bị nghỉ việc…

Ông Nhơn cho biết sẵn sàng chịu mọi thiệt hại và "xin thêm thời gian" thực hiện tới cùng các cam kết về tài chính, về sản phẩm.

"Trong cơn khủng hoảng, trong bối cảnh không có tiền hoạt động, tiền vốn và tiền bán hàng bị ngân hàng siết chặt, chúng tôi sẵn sàng chấp nhận mọi sự mất mát, mọi khó khăn trở ngại. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình, cam kết nỗ lực hành động bù đắp cho khách hàng, cổ đông", ông Nhơn cam kết.

Kết thúc năm tài chính 2022, Novaland ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất gần 11.151 tỉ đồng, giảm 25,5% so với cùng kỳ năm 2021, chỉ đạt hơn 30% mục tiêu đề ra. 

Novaland đạt gần 2.182 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất, giảm 36,8% so với cùng kỳ năm 2021 và chỉ đạt hơn 33% mục tiêu đề ra.

Tại thời điểm cuối 2022, tổng tài sản của Novaland đạt gần 258.000 tỉ đồng, tăng gần 28% so với đầu năm, chủ yếu tăng ở tồn kho và phải thu ngắn hạn.

Đối với kế hoạch năm 2023, Novaland trình đại hội mục tiêu doanh thu giảm mạnh, chỉ 9.531 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế con số thấp kỷ lục, chỉ 214 tỉ đồng. 

Đại diện Novaland cho biết chỉ tiêu này có phần thận trọng khi thị trường diễn biến không thuận lợi.

Trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức, từ cuối năm 2022, Novaland đã phối hợp với các đối tác, các chuyên gia trong nước và các đơn vị tư vấn như YKVN, Deloitte, E&Y Parthenon, KPMG… để nỗ lực thực hiện tái cấu trúc toàn diện với những kế hoạch cụ thể, giãn hoãn, bán tài sản giảm nợ, chuyển nợ thành cổ phần, thành tài sản, kiểm soát nguồn tiền…

Được biết, dư nợ hợp nhất của Novaland tại ngày 31-3-2023 còn 62.700 tỉ đồng, giảm 9.000 tỉ đồng so với thời điểm ngày 30-9-2022.

Đáng chú ý, tính đến ngày 31-12-2022, doanh thu chưa ghi nhận của Novaland đạt hơn 251.000 tỉ đồng đến từ các dự án đã bàn giao, đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý và các dự án Novaland đang là chủ đầu tư, đang hợp tác phát triển.

Cập nhật ngày 27/2/2023: ông Bùi Thành Nhơn gửi thư cho chủ nợ, thừa nhận không thể thanh toán đúng kế hoạch

Trong thư gửi các chủ nợ, ông Bùi Thành Nhơn nói rằng Novaland đã áp dụng mọi biện pháp có thể. Tuy nhiên, công ty vẫn không thể thực hiện việc thanh toán nợ trái phiếu theo kế hoạch.

Cách đây 2 ngày, Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) công bố thông tin chậm thanh toán gốc và lãi của hai lô trái phiếu với tổng giá trị nợ hơn 1.000 tỷ đồng. Nguyên nhân là chưa thu xếp được nguồn tiền và đã đề xuất trái chủ phương án trả chậm trong 2 tháng.

Ông Bùi Thành Nhơn trong thư gửi các chủ nợ chiều 24/2 nói rằng Novaland đã áp dụng mọi biện pháp có thể để giữ uy tín với khách hàng, trái chủ, các bên cho vay, nhà thầu và nhà cung cấp. Tuy nhiên, công ty vẫn không thể thực hiện việc thanh toán theo kế hoạch do tín dụng bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước và tài khoản tiền mặt của các dự án đang bị tạm khóa tại ngân hàng.

Theo ông Nhơn, các thay đổi chính sách và thi hành pháp luật liên quan đến đất đai, tài chính ngân hàng (trong đó có trái phiếu) phần nào ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường cũng như dòng tiền ngắn hạn của các doanh nghiệp, trong đó có Novaland.

"Trong bối cảnh bất khả kháng/thay đổi hoàn cảnh ngoài tầm kiểm soát, chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của tất cả quý vị", ông Nhơn viết.

Trong phần còn lại của thư, ông Nhơn đề cập chi tiết hơn về tình hình xử lý các khoản nợ.

Với trái phiếu phát hành trong nước, ông cho biết công ty đang thu xếp nguồn tiền để thanh toán phần lãi đến hạn với lô trái phiếu NVLH2224005. Riêng lô trái phiếu NVLH2123009, công ty đã trả đủ phần lãi đến hạn và đề xuất trái chủ giãn thời hạn thanh toán nợ gốc, hoặc hoán đổi tiền gốc trái phiếu với các sản phẩm bất động sản do công ty phát triển. Nhiều trái chủ đã đồng ý phương án hoán đổi trái phiếu bằng các sản phẩm bất động sản.

Dallas Vietnam Gamma Ltd, trái chủ của một lô trái phiếu phát hành đầu tháng 2/2022, hôm nay cũng đồng ý với thỏa thuận nhận một phần vốn góp trong hai công ty thành viên của Novaland là Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Thành Nhơn và Công ty cổ phần Đầu tư tổng hợp Mũi Né để đổi lấy việc hủy bỏ một số lượng trái phiếu và chứng quyền.

Người đứng đầu Novaland nói rằng "đây là những giải pháp phù hợp để đảm bảo hài hòa lợi ích cho các trái chủ". Bên cạnh đó, ông khẳng định Novaland đã tuân thủ thỏa thuận với các bên cho vay và đã thương lượng việc bổ sung tài sản bảo đảm cho các khoản vay "với tinh thần và trách nhiệm cao nhất của một đối tác kinh doanh".

Ông Nhơn cũng nhắc lại Novaland đã có kế hoạch tái cấu trúc toàn diện dưới sự tư vấn của nhiều đối tác trong và ngoài nước. Theo đó, công ty sẽ xây dựng lại quy trình, hệ thống, kiểm soát rủi ro và tính tuân thủ theo chuẩn quốc tế.

"Chúng tôi cam kết hành động đồng bộ để tái khởi động các dự án, tháo gỡ pháp lý cho các dự án, hoàn thiện xây dựng để bàn giao nhà cho khách hàng. Chúng tôi cũng tái cấu trúc nguồn vốn mới cho công ty; sẵn sàng thảo luận thiện chí với các bên cho vay, trái chủ, chủ nợ bên cạnh việc xem xét thực hiện các khuyến nghị mà quý vị có thể đưa ra", ông Nhơn viết.

Theo số liệu tài chính gần nhất được công bố, tổng nguồn vốn của Novaland tính đến ngày 31/12/2022 khoảng 257.000 tỷ đồng. Trong số đó, hơn 212.400 tỷ đồng hình thành từ nợ. Năm ngoái, Novaland ghi nhận doanh thu thuần hơn 11.130 tỷ đồng và lãi sau thuế gần 2.300 tỷ đồng.

Cập nhật ngày 22/2/2023: xin thanh toán trái phiếu 1.000 tỷ bằng bất động sản

Một ngày sau khi công bố thông tin bất thường về việc chậm thanh toán lãi, gốc hai lô trái phiếu NVLH2224005 và NVLH2123009, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) tiếp tục làm rõ các phương án đề xuất với lô NVLH2123009.

Tính đến ngày 17/2, Novaland chưa thanh toán 53,2 tỷ đồng tiền lãi và 1.000 tỷ đồng tiền gốc đối với lô trái phiếu này cho trái chủ là Công ty CP Chứng khoán Dầu khí (PSI). 

Sáng 22/2, doanh nghiệp cho biết đã nỗ lực thanh toán phần lãi đến hạn và đề xuất trong thời hạn 2 tháng sẽ cùng trái chú đưa ra phương án thanh toán tiền gốc trái phiếu phù hợp với thực tế dòng tiền.

Novaland đồng thời đề xuất 2 phương án là giãn thời hạn thanh toán tiền gốc trái phiếu trong thời gian phù hợp, hoặc hoán đổi tiền gốc trái phiếu với các sản phẩm bất động sản do doanh nghiệp đang đầu tư và phát triển.

Theo doanh nghiệp bất động sản này, việc đưa ra các đề xuất nêu trên hoàn toàn xuất phát từ sự kiện bất khả kháng theo các biến động không thể lường trước của thị trường và phù hợp với quy định tại văn kiện phát hành trái phiếu.

Mặt khác, các phương án đề xuất đảm bảo về mặt pháp lý và phù hợp định hướng xử lý các vấn đề liên quan đến trái phiếu trong bối cảnh hiện nay theo nội dung dự thảo sửa đổi Nghị định 65 của Bộ Tài chính.

"Đây cũng là những giải pháp phù hợp để đảm bảo hài hòa lợi ích cho các trái chủ trong bối cảnh hiện tại", Novaland nói thêm.

Thực tế, lô trái phiếu NVLH2123009 được Novaland phát hành ngày 12/8/2022 và đáo hạn ngày 12/2 (kỳ hạn 18 tháng) có lãi suất cố định 10,5%/năm và 6 tháng trả lãi một lần, được bảo đảm bằng cổ phần Novaland thuộc sở hữu của bên thứ ba.

Đây là khoản huy động do PSI tư vấn, đồng thời là tổ chức đại diện người sở hữu trái phiếu và đại lý quản lý tài sản bảo đảm. Mục đích phát hành để Novaland tăng quy mô vốn hoạt động, qua đó thực hiện góp vốn, hợp tác đầu tư phát triển dự án Khu đô thị tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và các dự án khác.

Trong lúc đó, lô trái phiếu NVLH2224005 giá trị 500 tỷ đồng được Novaland phát hành ngày 16/2/2022, đáo hạn ngày 16/2/2024 cũng đã được thông báo chậm thanh toán lãi. Tính đến ngày 17/2, Novaland chưa thanh toán gần 26,5 tỷ đồng tiền lãi của lô này.

Trước đó, một số công ty con có liên quan đến Novaland cũng thông báo chậm trả lãi cho các lô trái phiếu. Cụ thể, Công ty CP Fuji Nutri Food (FNF) thông báo chậm thanh toán gốc và lãi cho lô trái phiếu có giá trị huy động 1.000 tỷ đồng phát hành vào tháng 8/2022.

Công ty CP Nova Final Solution cũng chậm thanh toán gần 36 tỷ đồng tiền lãi cho một lô trái phiếu. Công ty TNHH Bất động sản Gia Phú cũng đang nợ số tiền lãi hơn 3 tỷ đồng với các trái chủ của lô trái phiếu GPRCH2123001.

Mới đây, đại diện Novaland cho biết công ty đang có 25.000 tỷ đồng bị phong tỏa tại các ngân hàng thương mại, trong đó theo các điều kiện tín dụng, khoảng hơn 10.000 tỷ đồng sẽ đủ điều kiện để giải tỏa khi Novaland hoàn thiện được một số thủ tục pháp lý. Nếu trong vòng 1-2 tháng tới, vấn đề này được giải quyết, doanh nghiệp sẽ có nguồn vốn để tiếp tục hoạt động bình thường.

Doanh nghiệp bất động sản này tái cấu trúc toàn diện với sự hỗ trợ của nhiều đối tác tư vấn như EY - Parthenon, KPMG... nhằm đưa ra những giải pháp cơ cấu tài chính phù hợp, tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi và thực hiện các quyền lợi của khách hàng và các bên liên quan.

Cập nhật ngày 14/2/2023: NVL (Novaland) thay đổi hình thức hỗ trợ lãi vay ngân hàng với khách mua nhà

Novaland cho biết đã đề xuất phương án chuyển đổi hình thức hỗ trợ trực tiếp lãi suất vay ngân hàng đối với khách hàng mua bất động sản tại các dự án do doanh nghiệp đầu tư và phát triển.

"Cụ thể, khách hàng sẽ không bị thay đổi các quyền lợi giá trị tương đương. Công ty đề xuất thay đổi hình thức chi trả bằng việc khách hàng tự thanh toán lãi vay ngân hàng các đợt còn lại hoặc tất toán khoản vay bằng vốn tự có trong thời gian hỗ trợ lãi suất.

Công ty sẽ thanh toán lại toàn bộ số tiền lãi vay mà khách hàng thanh toán cộng chi trả thêm tiền lãi theo lãi suất 12%/năm trên số tiền khách hàng tự thanh toán với ngân hàng. Số tiền này sẽ được công ty chi trả cấn trừ vào các đợt thanh toán đến hạn của khách hàng, ví dụ như vào đợt nhận bàn giao nhà hoặc đợt nhận giấy chứng nhận", Novaland khẳng định.

Lý giải cho động thái này, doanh nghiệp cho hay từ giữa năm 2022, tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước có những biến động lớn đã tác động nhiều mặt đến thị trường. Song song đó, lạm phát, tín dụng thắt chặt, mặt bằng lãi suất tăng đã ảnh hưởng đến hàng loạt doanh nghiệp, và Novaland cũng không ngoại lệ.

"Những giải pháp tình huống này là một trong những nỗ lực của công ty nhằm đảm bảo sự đồng hành dài hạn với khách hàng trong bức tranh tổng thể nhiều khó khăn hiện nay. Đồng thời, công ty cũng đang tập trung nỗ lực hoàn thiện xây dựng và bàn giao sản phẩm đến khách hàng theo từng giai đoạn", Novaland chia sẻ.

Hiện doanh nghiệp cho biết đang tái cấu trúc toàn diện với sự hỗ trợ của nhiều đối tác tư vấn như EY - Parthenon, KPMG..., nhằm đưa ra những giải pháp cơ cấu tài chính phù hợp, tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi và thực hiện các quyền lợi của khách hàng và các bên liên quan.

Cập nhật ngày 31/12/2022: Khó khăn của NVL (Novaland) là do cùng lúc ôm nhiều dự án, giờ yêu cầu bán bớt để cơ cấu lại

Để gỡ vướng cho Tập đoàn Novaland, Tổ công tác của Thủ tướng đang yêu cầu doanh nghiệp này cơ cấu lại sản phẩm, bán bớt dự án chưa triển khai, tập trung làm những dự án đang triển khai.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh - tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp - cho biết tại cuộc họp báo do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 30-12 ở Hà Nội.

Theo ông Sinh, Novaland cũng như nhiều doanh nghiệp khác trong cùng một thời điểm vừa trả nợ ngân hàng, vừa đáo hạn trái phiếu nên gặp khó. Qua rà soát, tổ công tác thấy nổi lên vấn đề trách nhiệm của các doanh nghiệp trong đầu tư kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, trong giai đoạn thị trường tốt, doanh nghiệp thực hiện cùng lúc nhiều dự án mà không cân đối nguồn lực. Đây là khó khăn do chính doanh nghiệp tạo ra. Họ làm cùng lúc quá nhiều dự án nên rất khó khăn về tài chính.

Để xử lý vấn đề này, Tổ công tác của Thủ tướng đã yêu cầu doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, bán bớt dự án chưa triển khai, tập trung làm những dự án đang triển khai. 

Doanh nghiệp có thể bán sản phẩm, có được dòng tiền. Về lâu dài doanh nghiệp vay vốn phải thực hiện đúng dự án đề xuất vay, tránh việc vay dự án này làm dự án khác như hiện nay, ông Sinh nhấn mạnh.

Việc thành lập tổ công tác để gỡ vướng cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản theo ông Sinh rất cần thiết, cho thấy sự đồng hành của Chính phủ với doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Thời gian qua, khi rà soát 89 doanh nghiệp, dự án bất động sản, Tổ công tác của Thủ tướng cũng phát hiện hàng loạt vấn đề vướng mắc pháp lý của các dự án, đặc biệt các thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai như kế hoạch sử dụng đất, xác định giá đất.

Các vướng mắc khác như điều chỉnh quy hoạch, thủ tục đầu tư chồng chéo giữa các bộ; khó khăn về nguồn vốn đầu tư khi cùng thời điểm doanh nghiệp phải đáo hạn trái phiếu, trả nợ ngân hàng.

Theo Bộ Xây dựng, trong bối cảnh khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã phải dừng dự án, nhà thầu phải cho công nhân nghỉ việc.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản, Tổ công tác của Thủ tướng đã đốc thúc địa phương giải quyết nhanh thủ tục dự án, và đưa ra thời hạn giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính sửa đổi nghị định 65 theo hướng gỡ vướng cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Trước tình hình biến động của kinh tế vĩ mô thế giới và chính sách thắt chặt tiền tệ của ngân hàng nhà nước, HĐQT và Ban điều hành của Tập đoàn Nova gần đây cũng đã quyết liệt đưa ra những giải pháp mạnh mẽ.

Cập nhật ngày 23/11/2022: NVL (Novaland) thực hiện biện pháp tiết kiệm chi phí nghiêm ngặt, đang làm việc với bên cho vay

Ông Bùi Xuân Huy, chủ tịch HĐQT Novaland (NVL), vừa ký văn bản cập nhật thông tin đến các đối tác tài chính và các bên liên quan về một số tin đồn liên quan đến hoạt động của tập đoàn này.

"Những tin đồn trên thị trường không phản ánh chính xác tình trạng nợ và khả năng thanh toán của tập đoàn. Tất cả các hoạt động huy động vốn của Novaland hoàn toàn phù hợp với các quy định pháp luật Việt Nam. Không có trái phiếu nào bị thu hồi bởi Ngân hàng Nhà nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Về hoạt động phát triển các dự án, Novaland khẳng định đã và sẽ làm việc liên tục để đảm bảo hoàn thiện các bất động sản nhằm bàn giao cho khách hàng theo đúng tiến độ của hợp đồng ký kết. Các hoạt động xây dựng và hoàn thiện đang diễn ra ở tất cả dự án Aqua City, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm và các dự án chung cư tại trung tâm TP.HCM, thậm chí vượt tiến độ cam kết ở một số hạng mục dự án", văn bản cho biết.

Tuy nhiên trong bối cảnh khó khăn chung của toàn ngành, lãnh đạo tập đoàn thông tin đang thực hiện các biện pháp tiết kiệm chi phí nghiêm ngặt, các chi phí và hoạt động không cốt lõi.

Thêm nữa, để đảm bảo năng lực tài chính và chuẩn bị cho giai đoạn sắp tới, Novaland đã tích cực làm việc với các đối tác tài chính trong nước và quốc tế, các nhà đầu tư nhìn chung đều có cam kết hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp.

"Công ty tiếp tục nỗ lực tốt nhất để nâng cao sức khỏe tài chính và bàn giao đầy đủ các bất động sản đã cam kết với khách hàng', ông Huy nói.

Ngoài ra, Novaland cũng thực hiện nghĩa công bố thông tin đầy đủ theo quy định của pháp luật liên quan đến thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và cả bộ quy tắc điều chỉnh hoạt động niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Tập đoàn bất động sản khuyến cáo cổ đông và các nhà đầu tư xem xét kỹ lưỡng các thông tin chưa xác thực trên truyền thông và các tin đồn liên quan đến Novaland. Các đánh giá rủi ro chỉ nên dựa trên các thông tin chính thức hoặc thông tin được cung cấp từ Novaland.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu NVL của Novaland vẫn tiếp tục chuỗi lao dốc khốc liệt bởi những tin đồn về khó khăn tài chính hay triển vọng kinh doanh mờ nhạt.

Cập nhật ngày 10/11/2022: NVL (Novaland) trục trặc với ngân hàng, Đồng Nai hủy văn bản cho bán 752 căn nhà tại Aqua City

Mới đây, Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai Hồ Văn Hà đã ký ban hành văn bản số 3859 gửi Công ty TNHH Thành phố Aqua về việc hủy bỏ văn bản 6544 ngày 4/12/2020 và văn bản 4700 ngày 28/12/2021 về điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với 752 căn nhà tại phân khu I và V thuộc dự án Aqua City (xã Long Hưng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Quyết định này được đưa ra sau khi Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai nhận được văn bản của Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcombank) - Chi nhánh Sài Gòn - cho biết kể từ ngày được cấp cam kết cấp tín dụng đến nay, chủ đầu tư Aqua City chưa cung cấp hồ sơ để PVcombank thực hiện thẩm định, đánh giá, xét duyệt cấp tín dụng.

Nguồn tin từ phía PVCombank xác nhận đã gửi văn bản này đến cơ quan quản lý. Vị này nhấn mạnh ngân hàng không bảo lãnh hay cam kết cấp tín dụng cho dự án Aqua City.

Cam kết trước đó là cam kết có điều kiện, tức là ngân hàng sẽ xem xét cấp tín dụng nếu dự án đáp ứng các điều kiện của ngân hàng về tài sản đảm bảo, hiệu quả kinh doanh, trả nợ, cũng như có đầy đủ giấy tờ, văn bản pháp lý theo quy định của pháp luật và quy định của ngân hàng.

Tuy nhiên, khi Aqua City không đáp ứng đủ điều kiện đưa ra thì các cam kết cũng không được thực hiện. “Ở thời điểm hiện tại, ngân hàng khẳng định không có giao dịch nào liên quan tới chủ đầu tư dự án Aqua City, cũng như không có cam kết cấp tín dụng nào cho dự án này”, nguồn tin khẳng định.

Trong khi đó, Novaland lại cho biết đã ký kết thỏa thuận cấp bảo lãnh với ngân hàng PVCombank. Doanh nghiệp cam kết bão lãnh nghĩa vụ cho từng khách hàng tại dự án này.

Theo chủ đầu tư, việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản 2014 chỉ nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ.

"Thực tế, các phân khu của dự án Aqua City đã thi công hoàn chỉnh với tỉ lệ hoàn thành trên 92%, về hạ tầng giao thông và hạ tầng kỹ thuật, dự án hiện đã hoàn thành 100% tiến độ. Công ty đang chuẩn bị mời khách hàng nhận bàn giao theo đúng tiến độ cam kết tại Hợp đồng mua bán đã ký với khách hàng", đại diện Novaland cho hay.

aqua-nvl-1618532614.png

Các phân khu của dự án Aqua City đã thi công hoàn chỉnh với tỉ lệ hoàn thành trên 92%

 

Cập nhật ngày 10/11/2022: lý do giảm sàn liên tiếp là bởi vĩ mô

Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) có giải trình gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM sáng 10/11 khi cổ phiếu liên tục giảm sàn

Ban lãnh đạo Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) nêu trong giải trình gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM sáng 10/11 rằng cổ phiếu liên tục giảm sàn do “yếu tố tâm lý trên thị trường chứng khoán và bị tác động bởi nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô”.

NVL đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh nhất từ khi niêm yết trên sàn do thị trường chứng khoán lẫn bất động sản đối mặt nhiều thông tin, dự báo tiêu cực. Cổ phiếu này đã không tăng giá trong 12 phiên liên tiếp, trong đó có chuỗi giảm sàn năm phiên liên tục từ 3-9/11. Thanh khoản cũng giảm mạnh khi không phiên nào đạt trên một triệu cổ phiếu.

NVL sáng nay tiếp tục giảm hết biên độ và không có bên mua. Khối lượng khớp lệnh xấp xỉ 200.000 cổ phiếu, trong khi lượng chờ bán tại giá sàn hơn 28 triệu cổ phiếu.

Trong nửa tháng qua, thị giá NVL mất 40% từ 75.000 đồng xuống 44.950 đồng. Vốn hoá của Novaland còn khoảng 87.600 tỷ đồng, ra khỏi nhóm 10 doanh nghiệp quy mô vốn hoá lớn nhất sàn TP HCM.

Ngược với xu hướng bán tháo, ông Bùi Cao Nhật Quân - con trai Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn - hôm qua thông báo đã mua hai triệu cổ phiếu để tăng sở hữu lên 83 triệu cổ phiếu, tương đương 4,269%. Lượng cổ phiếu ông Quân giao dịch thành công bằng 10% số lượng đăng ký mua trước đó.

Thị giá điều chỉnh mạnh khiến nhiều công ty chứng khoán điều chỉnh tỷ lệ cho vay ký quỹ (margin) đối với cổ phiếu Novaland. Từ đầu tuần đến nay, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam hai lần điều chỉnh tỷ lệ cho vay cổ phiếu này từ 50% xuống 30%. Trong khi đó, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam và Chứng khoán ACB đã cắt margin từ 40% còn 0% từ đầu tháng.

Cập nhật ngày 11/11/2021: chuẩn bị phát hành 457 triệu cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 31%

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Novaland (NVL) vừa thông qua quyết định hội đồng quản trị về việc thay đổi phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu đợt 2/2021 và phương án phát hành để trả cổ tức.

Trong đó, Công ty dự kiến phát hành gần 457 triệu cổ phiếu, tương đương 31% số cổ phần đang lưu hành. Tỷ lệ thực hiện quyền 100:31, thời gian thực hiện trong năm 2021 sau khi được Uỷ ban chứng khoán nhà nước chấp thuận. Dự kiến, tổng vốn NVL sẽ tăng lên hơn 19.304 tỷ đồng.

Trước đó, NVL đã thông qua việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức và chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông tổng tỷ lệ 60%, trong đó trả cổ tức tỷ lệ 31% và chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 29%.

Trong đó, không chỉ phát hành 427 triệu cổ phiếu trả cổ tức, NVL còn dự kiến phát hành hơn 427,3 triệu cổ phiếu thưởng do thực hiện tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Tỷ lệ phát hành 29%, tương ứng cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận về 29 cổ phiếu mới. Giá trị phát hành theo mệnh giá 4.273 tỷ đồng. Nguồn vốn phát hành lấy từ thặng dư vốn cổ phần trên Báo cáo tài chính kiểm toán riêng bán niên năm 2021.

Cập nhật ĐHCĐ ngày 27/04

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL) công bố đề xuất trình lên cổ đông thông qua tại ĐHCĐ của công ty diễn ra ngày 27/04.

Ban lãnh đạo đặt mục tiêu LNST năm 2021 đạt 4,1 nghìn tỷ đồng (+5% YoY). Kế hoạch lợi nhuận này phù hợp với dự báo LNST sau lợi ích CĐTS năm 2021 của chúng tôi là 4,06 nghìn tỷ đồng (+4% YoY).

Trong năm 2021, công ty có kế hoạch tiếp tục mở bán các dự án hiện tại và bắt đầu phát triển các dự án mới, bao gồm dự án BĐS nhà ở tại phía Đông TP. HCM và các dự án khách sạn nghỉ dưỡng tại Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu và Lâm Đồng.

NVL đang đề xuất điều chỉnh kế hoạch phát hành 300 triệu USD trái phiếu đã được thông qua vào tháng 5/2020. Kế hoạch sau điều chỉnh là sẽ phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế có khả năng được đảm bảo bởi các công ty con và công ty liên kết của NVL thay vì trái phiếu chuyển đổi quốc tế được đảm bảo bởi tài sản của NVL.

Lượng trái phiếu này dự kiến được niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Singapore trong năm nay. Các thông tin chi tiết khác như giá và tỷ lệ chuyển đổi sẽ được HĐQT quyết định, phụ thuộc vào tình hình thị trường.

Công ty sẽ trình cổ đông phê duyệt kế hoạch phát hành tối đa 40 triệu cổ phiếu ưu đãi cổ tức và/hoặc cổ phiếu ưu đãi hoàn lại thông qua phát hành riêng lẻ (dự kiến thực hiện trong năm nay). Các thông tin chi tiết khác như giá chào bán và kỳ hạn bán lại cho các cổ phiếu ưu đãi này sẽ được HĐQT quyết định, phụ thuộc vào tình hình thị trường và thương thảo.

Tỷ lệ cổ tức của cổ phiếu cổ tức ưu đãi này hiện phụ thuộc vào thương thảo với các nhà đầu tư, nhưng sẽ không cao hơn 150% lãi suất cơ bản theo công bố của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào ngày phát hành. Cổ phiếu ưu đãi này sẽ bị hạn chế giao dịch trong 1 năm. Vốn điều lệ của công ty sau đợt phát hành cổ phiếu ưu đãi này dự kiến tăng 4% đạt 11 nghìn tỷ đồng.

Công ty không có kế hoạch chi cổ tức cho năm tài chính 2020 cũng như chưa có kế hoạch cổ tức cho năm tài chính 2021.

Công ty hiện đề xuất kế hoạch ESOP năm 2021 với số lượng cổ phiếu phát hành lên đến 1,5% lượng cổ phiếu hiện hành tại thời điểm phát hành và giá phát hành không thấp hơn 10.000 đồng/CP. Thời gian hạn chế giao dịch sẽ được HĐQT quyết định. Thời gian thực hiện kế hoạch phát hành này sẽ không trễ hơn quý 1/2022.

Tập đoàn Novaland (NVL)

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va còn gọi là Tập đoàn Novaland là doanh nghiệp bất động sản lớn thứ hai trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ sau Vingroup.

Ông Bùi Thành Nhơn thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn với số vốn điều lệ 500 triệu đồng để kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất.

Năm 2007, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn được tái cấu trúc thành hai đơn vị là Công ty cổ phần Anova và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland).

Novaland hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản với mức vốn điều lệ ban đầu là 95.3 tỷ đồng. Ông Bùi Thành Nhơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland.

Ngày 28 tháng 12 năm 2016, Novaland chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mã số chứng khoán “NVL” tại sàn chứng khoán TPHCM (HOSE), giá niêm yết là 50.000 đồng/cp, tổng 589,4 triệu cổ phiếu.  

NovaLand hiện đang rót vốn đầu tư tại Dự án Nova World Phan Thiết. Hiện là dự án lớn nhất trong thời điểm hiện tại của tập đoàn này. Ông Bùi Thành Nhơn cam kết rằng NovaLand sẽ đầu tư 5 tỷ USD để biến Phan Thiết thành trung tâm du lịch biển theo chuẩn quốc tế, giúp Phan Thiết, Bình Thuận ghi tên vào địa danh du lịch toàn thế giới.

Phan Thiết với bờ biển dài và đẹp nhất Việt Nam, du lịch tại đây đang phát triển rất mạnh điều này có thể nhận thấy trong các năm trở lại lượng khách du lịch tăng mạnh với hơn 7 triệu lượt khách du lịch. Các nhà đầu tư và những tập đoàn lớn đang đổ ngân sách và sự quan tâm mạnh đến bất động sản Phan Thiết trong thời gian gần đây. Thị trường bất động sản Phan Thiết được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn mạnh trong tối thiểu 5 năm hoặc nữa. NovaLand đang tạo cơ hội vàng cho các nhà đầu tư và thị trường bất động sản và thị trường du lịch.

Novaland suốt thời gian phát triển đã gặp khá nhiều sự vụ, điển hình khi bị cho là có mối liên hệ với Vũ nhôm thông qua Bùi Cao Nhật Quân, con trai ông Bùi Thành Nhơn. 

Tập đoàn Novaland đã chi khoảng 5.500 tỷ đồng mua hai công ty bất động sản, từ đó dành được khu đất đẹp “hiếm có” thuộc quỹ đất tái định cư 160 ha của người dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Thành phố Thủ Đức (Quận 2 cũ). Khu đất nảy sinh nhiều vấn đề sau đó.

Novaland cũng vướng mắc về mặt pháp lý với một loạt dự án: xây dựng và bán xong nhưng đều có nguồn gốc đất công và chưa thể ra sổ cho khách hàng như The Prince Residence, Garden Gate, Newton Residence, Orchard Park View, Orchard Garden, Kingston Residence.

Một dự án khác cũng chờ được Bộ Xây dựng giải cứu là dự án khu dân cư tại khu đất 30,224ha phường Bình Khánh, Quận 2 – tức dự án The Water Bay (do Công ty TNHHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 – công ty thành viên của Novaland làm chủ đầu tư) bị ách tắc kéo dài.

NovaGroup tự giới thiệu:

Tầm nhìn: là Tập đoàn đầu tư và phát triển kinh tế hàng đầu Việt Nam. Hoạt động trong các lĩnh vực: Dịch vụ - Công nghệ - Công nghiệp.

Sứ mệnh: NovaGroup - điểm kết nối cộng đồng doanh nghiệp.

“NovaGroup bằng nguồn lực trong hệ sinh thái của Tập đoàn; kết nối, hỗ trợ Doanh nghiệp Việt tạo ra những sản phẩm vượt trội, những dịch vụ trải nghiệm đẳng cấp để cùng hòa nhập vào Cộng đồng Quốc tế”.

Tập đoàn Novaland - nhân tố chính trong hệ sinh thái NovaGroup - là Thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS tại Việt Nam.

Trên tổng quỹ đất khoảng 10.600 ha, Tập đoàn Novaland hiện phát triển 03 dòng sản phẩm chủ lực, gồm: BĐS Đô thị, BĐS Du lịch, và BĐS Công nghiệp.

Trải qua hành trình 30 năm hình thành và phát triển, Novaland hiện sở hữu danh mục gần 50 dự án BĐS; không chỉ dừng lại ở các dự án BĐS nhà ở tại Trung tâm TP.HCM, Tập đoàn còn đầu tư mạnh mẽ loạt dự án BĐS quy mô lớn, với những công trình và sản phẩm dẫn đầu xu hướng, tác động tích cực đến quá trình phát triển đô thị và phát triển du lịch tại các tỉnh thành phía Nam.

Novaland là Công ty niêm yết trong nhóm VN30, và niêm yết trái phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

 

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: b[email protected]. Trân trọng. 
Chém Gió

Chém Gió

02:27 26/01/2023

Khi bạn nợ ít bạn sợ ngân hàng. Khi bạn nợ nhiều Ngân Hàng sợ bạn. Khi bạn nợ khủng quốc gia sợ bạn. Thôi ráng làm ăn đàng hoàn trả nợ cho ng ta đi mấy ông nội.