Cập nhật cổ phiếu CTG (VietinBank): chào bán 9.000 tỷ đồng trái phiếu để tăng quy mô và cho vay

Elon Mất

28/11/2022 08:12

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - Mã: CTG) vừa thông báo về việc sửa đổi phương án phát hành, phương án sử dụng và trả nợ vốn thu được từ các đợt phát hành trái phiếu ra công chúng 2022.

ctg1-1616048704.jpg

CTG - Ngân hàng VietinBank

 

Trong đó, nhà băng quốc doanh sẽ chào bán 3.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 8 năm và 5.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm, đều là chào bán ra công chúng.

Đợt phát hành đầu tiên dự kiến từ quý IV/2022 đến quý I/2023 với tổng giá trị 5.000 tỷ đồng và đợt tiếp theo 4.000 tỷ đồng được thực hiện trong thời gian quý II-III/2023.

Trường hợp đợt đầu tiên chưa phát hành hết khối lượng chào bán như dự kiến thì phần bán chưa hết được chuyển qua đợt 2 tương ứng theo từng kỳ hạn trái phiếu.

Lãi suất của các trái phiếu trên là lãi suất thả nổi (có điều chỉnh theo định kỳ), áp dụng cho toàn bộ thời hạn của mỗi trái phiếu, tính theo tỷ lệ phần trăm trên năm (%/năm) và được xác định theo công thức: Lãi suất mỗi trái phiếu = lãi suất tham chiếu + biên độ lãi suất.

VietinBank sẽ thực hiện quyền mua lại trái phiếu sau 3 năm kể từ ngày phát hành đối với lô trái phiếu kỳ hạn 8 năm. Các trái phiếu kỳ hạn 10 năm sẽ được thực hiện mua lại sau 5 năm kể từ ngày phát hành.

Toàn bộ số tiền thu về từ các đợt phát hành sẽ được ngân hàng dùng để tăng quy mô vốn hoạt động, tăng vốn cấp 2 và đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định của Ngân hàng nhà nước, đồng thời thực hiện giải ngân/cho vay với một số lĩnh vực công nghiệp, sản xuất điện, khí đốt...

Mức độ sử dụng vốn sẽ căn cứ theo tiến độ giải ngân cụ thể của từng ngành nghề, lĩnh vực nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động và an toàn hoạt động theo quy định NHNN, ưu tiên các lĩnh vực được Nhà nước khuyến khích.

Trường hợp không thu đủ như kế hoạch, ngân hàng có thể sử dụng và bố trí nguồn vốn thông qua các kênh huy động vốn khác như huy động tiền gửi dân cư, tổ chức, phát hành giấy tờ giá khác… phù hợp với quy định pháp luật, nhằm đảm bảo và đáp ứng tối đa nhu cầu giải ngân/cho vay trên cơ sở bảo đảm mục tiêu cân đối, sử dụng vốn hiệu quả.

VietinBank cho biết đang tiến hành các thủ tục cần thiết để xin chấp nhận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và sẽ thực hiện công bố thông tin theo đúng quy định.

Cập nhật ngày 3/11/2021: sắp thu 1.400 tỷ từ Manulife và 2.000 tỷ bán công ty con

Kế hoạch hợp tác với Manulife triển khai từ 2019-2020 nhưng do thay đổi tiến độ nên từ quý 1/2022, Ngân hàng VietinBank sẽ bắt đầu ghi nhận phí trả trước từ hợp đồng bán chéo bảo hiểm (bancassurance).

Tại đại hội cổ đông bất thường ngày 3/11, Chủ tịch Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) Trần Minh Bình, cho biết như trên. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch VietinBank cũng cho hay, việc thoái vốn khỏi các công ty con như công ty cho thuê tài chính, công ty chứng khoán và quản lý quỹ dự kiến cũng được thực hiện trong năm sau.

Theo phân tích của Công ty chứng khoán BVSC, nếu VietinBank phân bổ phí trả trước bảo hiểm trong 4 năm thì con số ghi nhận trong năm sau có thể đạt gần 1.400 tỷ đồng. Từ việc thoái vốn công ty con, BVSC ước tính VietinBank có thể ghi nhận 1.800-2.000 tỷ đồng.

Trong bối cảnh khách hàng bị tác động bởi Covid-19, ông Bình cho rằng, quan điểm của ngân hàng là tăng cường trích lập dự phòng một cách thận trọng để đảm bảo có bộ đệm dự phòng tốt nếu có biến cố vào năm sau. Lãnh đạo ngân hàng đặt mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu về 1,4%, đẩy trích lập dự phòng lên 17.000 tỷ đồng và tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức 169% vào cuối năm (trích thừa so với yêu cầu).

Tại đại hội, cổ đông cũng thông qua hai đề xuất của Hội đồng quản trị về việc niêm yết các trái phiếu phát hành ra công chúng của VietinBank (bao gồm trái phiếu phát hành ra công chúng trong năm 2021 và các năm tiếp theo) trên hệ thống giao dịch chứng khoán/Sở Giao dịch chứng khoán sau khi kết thúc các đợt chào bán.

 

Cổ đông cũng nhất trí bầu ông Lê Thanh Tùng - Trợ lý nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương vào HĐQT VietinBank nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đồng thời, miễn nhiệm chức vụ Thành viên Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2019 - 2024 đối với ông Nguyễn Mạnh Toàn để đảm nhận công việc khác tại ngân hàng.

Thành viên Hội đồng quản trị mới của Vietinbank - ông Lê Thanh Tùng sinh năm 1978 là cử nhân kế toán, Đại học Kinh tế Quốc dân, là thạc sỹ chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng Đại học Paris Dauphine (CFVG). Ông Tùng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và gắn bó với VietinBank từ năm 2003 đến năm 2014.

Ông từng làm Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối quản lý rủi ro VietinBank, Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty Cho thuê Tài chính VietinBank. Bên cạnh đó, ông Tùng cũng từng công tác tại Ngân hàng Nhà nước qua các vị trí như Chánh văn phòng, Vụ trưởng, trợ lý Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trước khi công tác tại Ban Kinh tế Trung ương.

Cập nhật tháng 3/2021: buổi gặp gỡ tích cực

Chúng tôi đã tham dự buổi gặp gỡ NĐT của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (CTG) diễn ra ngày 17/03/2021. Một số ghi nhận chính như sau:

*    CTG công bố đã chính thức tuân thủ tiêu chuẩn Basel II theo Thông tư 41 kể từ ngày 01/01/2021.
*    Kế hoạch tăng trưởng tín dụng 2021 là 6%-12% - tương ứng với giả định hiện tại của chúng tôi là 9,1%.
*    Kế hoạch tăng trưởng huy động 2021 là 8-12% - phù hợp với giả định hiện tại của chúng tôi là 11,0%.

Kế hoạch LNTT 2021 hiện chưa được công bố khi ngân hàng đang chờ phê duyệt của cơ quan quản lý cho kế hoạch này. CTG sẽ đề xuất kế hoạch này để cổ đông thông qua tại ĐHCĐ thường niên sắp tới sau khi được cơ quan quản lý phê duyệt.

CTG hiện đang đợi cơ quan quản lý phê duyệt để thanh toán cổ tức 2020 là 15% - 5% là cổ tức tiền mặt và phần còn lại là cổ tức cổ phiếu – và sẽ đề xuất để cổ đông thông qua tại ĐHCĐ thường niên sắp tới. Cổ tức 2021 dự kiến là trên 12% - một phần sẽ bằng cổ tức tiền mặt và phần còn lại là cổ tức cổ phiếu (hiện chưa công bố tỷ lệ chi tiết).

CTG kỳ vọng sẽ bán các sản phẩm bảo hiểm Manulife từ tháng 4/2021 khi hoàn thành thương vụ bancasurrance độc quyền.

CTG kỳ vọng tổng tài sản sẽ tăng 3% YTD và LNTT 7-8 nghìn tỷ đồng (+135% - 169% YoY) trong quý 1/2021. Khi trả lời câu hỏi liên quan đến yếu tố dẫn dắt cho con số LNTT này, chủ tịch HĐQT cho biết chưa bao gồm các đóng góp từ thương vụ bancasurrance mà chủ yếu đến từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi.

CTG đã cam kết với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ tuân thủ ngưỡng tỷ lệ LDR (cho vay/huy động) đạt 85% vào cuối 2021.

CTG chưa có ý định phát hành cổ phiếu mới hoặc tìm kiếm thêm cổ đông chiến lược trong tương lai gần.

Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC hiện có khuyến nghị KHẢ QUAN dành cho CTG với giá mục tiêu 43.000 đồng/CP.

Mấy hôm trước, Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng có đánh giá kỹ lưỡng về cổ phiếu CTG và kết luận, cổ phiếu CTG - Ngân hàng Công Thương Vietinbank xứng đáng có giá bằng BID, ngân hàng quốc doanh có quy mô vốn chủ khá tương đồng nhưng có mức ROE thấp hơn so với CTG..

KBSV cho rằng CTG là ngân hàng quốc doanh có lợi thế về chi phí vốn, hệ thống chi nhánh rộng khắp cả nước, cùng với triển vọng tích cực từ việc áp dụng Basel II và kế hoạch tăng vốn cũng như áp lực trích lập dự phòng là không quá lớn trong năm 2021. 

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank, mã CTG)

Vốn điều lệ: 48.057.506.090.000 đồng

Vốn chủ sở hữu: 93.247.451.000.000 đồng (tại thời điểm 30/06/2021)

Địa chỉ hội sở chính: 108 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam được thành lập vào ngày 26/3/1988, trên cơ sở tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo Nghị định số 53/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam được Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) chấp thuận niêm yết từ ngày 16/7/2009.

30 năm xây dựng và phát triển:

1. Giai đoạn I (từ tháng 7/1988 - 2000): Thực hiện việc xây dựng và chuyển đổi từ hệ thống ngân hàng một cấp thành hệ thống ngân hàng hai cấp: Ngân hàng Công Thương (Nay là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank) hình thành và đi vào hoạt động.

2. Giai đoạn II (từ năm 2001 - 2008): Thực hiện thành công đề án tái cơ cấu Ngân hàng Công Thương về xử lý nợ, mô hình tổ chức, cơ chế chính sách và hoạt động kinh doanh.

3. Giai đoạn III (từ năm 2009 - 2013): Thực hiện thành công cổ phần hóa, đổi mới mạnh mẽ, phát triển đột phá các mặt hoạt động ngân hàng.

4. Giai đoạn IV (từ năm 2014 đến nay): Tập trung xây dựng và thực thi quản trị theo chiến lược, đột phá về công nghệ, tiếp tục đổi mới toàn diện hoạt động ngân hàng, thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh gắn với bảo đảm hiệu quả, an toàn, bền vững.

TẦM NHÌN
Ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam, đến năm 2030 thuộc Top 20 ngân hàng mạnh nhất Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; Đến năm 2045 là ngân hàng mạnh nhất và uy tín nhất Việt Nam, hàng đầu Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và uy tín cao trên thế giới.

SỨ MỆNH
Là ngân hàng tiên phong trong phát triển đất nước trên cơ sở mang lại giá trị tối ưu cho khách hàng, cổ đông và người lao động.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI
1. KHÁCH HÀNG LÀ TRUNG TÂM

"Lấy nhu cầu của khách hàng là mục tiêu phục vụ của Ngân hàng. Lắng nghe tiếng nói của khách hàng và chia sẻ với các bên liên quan để đưa ra giải pháp/ tư vấn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, đảm bảo an toàn cho khách hàng nội bộ, khách hàng bên ngoài."

2. ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

"Luôn thể hiện sự sáng tạo trong mọi hoạt động; liên tục đổi mới có sự kế thừa để tạo ra những giá trị tốt nhất cho hệ thống, khách hàng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước."

3. CHÍNH TRỰC

"VietinBank luôn nhất quán trong suy nghĩ và hành động đảm bảo sự tuân thủ, kỷ luật, kỷ cương, trung thực, minh bạch và giữ vững đạo đức nghề nghiệp."

4. TÔN TRỌNG

"Thể hiện thái độ và hành động lắng nghe, chia sẻ, quan tâm, ghi nhận đối với khách hàng, đối tác, cổ đông, lãnh đạo, đồng nghiệp và tôn trọng bản thân."

5. TRÁCH NHIỆM

"Thể hiện tinh thần, thái độ và hành động của toàn hệ thống, của từng bộ phận, từng cán bộ VietinBank có trách nhiệm cao đối với khách hàng, đối tác, cổ đông, lãnh đạo, đồng nghiệp và cho chính thương hiệu của VietinBank. Thực hiện tốt trách nhiệm VietinBank với cộng đồng, xã hội là trách nhiệm, vai trò, vinh dự, và tự hào của VietinBank."

TRIẾT LÝ KINH DOANH
An toàn, hiệu quả và bền vững;
Trung thành, tận tụy, đoàn kết, đổi mới, trí tuệ, kỷ cương;
Sự thành công của khách hàng là sự thành công của VietinBank.

 

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: [email protected] Trân trọng.