Định giá cổ phiếu NVL (Novaland): Kém khả quan, giá mục tiêu 70.400 đồng/cp

Công ty Chứng khoán Yuanta & Bản Việt

25/08/2022 09:39

Với khoản nợ vay khổng lồ, áp lực là rất nặng nề. Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã NVL) kỳ vọng phần lớn lợi nhuận năm nay sẽ đến từ ba đại dự án đang phát triển, với mục tiêu bàn giao 7.000 căn trong cả năm 2022.

nvl-phanthiet-golf-1621219760.jpeg

Dự án NovaWorld Phan Thiết  

 

Kết quả kinh doanh NVL (Novaland) 6 tháng 2022 còn khá khiêm tốn với doanh thu 4.628 tỷ, lợi nhuận 1.818 tỷ. Như vậy, NVL chỉ mới hoàn thành 13% kế hoạch doanh thu cả năm của công ty (tức 36 nghìn tỷ đồng) và 28% kế hoạch LNST (tức 6,5 nghìn tỷ đồng) trong 1H22. 

Con số này cho thấy mục tiêu kinh doanh cả năm vẫn còn xa…

Tuy vậy, ban lãnh đạo tin rằng NVL vẫn đang theo sát kế hoạch, và trên đà hoàn thành mục tiêu của năm 2022. NVL kỳ vọng phần lớn lợi nhuận năm nay sẽ đến từ ba đại dự án đang phát triển, với mục tiêu bàn giao 7.000 căn trong cả năm 2022.

Kết quả bán trước (presales) khả quan với tỷ lệ lấp đầy là 78%. Mặc dù trong Q2/2022, NVL chỉ mới bán được 1.780 căn (+3% QoQ / -31% YoY), nhưng tổng giá trị hợp đồng đạt 29,5 nghìn tỷ đồng (+4% YoY). Sáu tháng đầu năm, NVL đã mở bán 4.500 căn và bán được 3.512 căn (-20% YoY), tương ứng với giá trị hợp đồng là 58 nghìn tỷ đồng (+27% YoY). Tại ngày 30/06/2022, lũy kế giá trị HĐ đặt trước chưa thanh toán là 233 nghìn tỷ đồng.

NVL cũng đã huy động 18.000 tỷ đồng nợ vay (tương ứng hoàn thành 75% kế hoạch cả năm) trong 1H22. Đây là một con số ấn tượng dù gặp phải nhiều hạn chế về chính sách tín dụng trong thời gian qua. Theo ban lãnh đạo, những trở ngại này không ảnh hưởng quá lớn đến hoạt động huy động nợ vay của NVL, và thị trường nợ quốc tế vẫn tiếp tục ưu tiên cho những chủ đầu tư có năng lực phát triển dự án tốt và quỹ đất tiềm năng. Bằng chứng là NVL đã huy động thành công 250 triệu USD thông qua phát hành trái phiếu chuyển đổi trong 1H22.

Vấn đề là, với khoản nợ vay khổng lồ như vậy, áp lực là rất nặng nề. Áp lực lạm phát khiến sắp tới lãi suất có thể tăng càng đè nặng lên tập đoàn dựa nhiều vào vốn vay này.  

NVL cũng đã thu về 17.000 tỷ đồng từ hoạt động bán hàng (tương đương hoàn thành 50% kế hoạch năm) trong 1H22. Với sự gia tăng đáng kể của lượng vốn huy động được, và dòng tiền từ kinh doanh, rủi ro thanh khoản của NVL trong ngắn hạn là không đáng kể, theo quan điểm của chúng tôi.

Áp dụng các chính sách bán hàng linh hoạt trong bối cảnh các chính sách liên quan đến room tín dụng chưa rõ ràng. NVL đang hỗ trợ khách hàng kéo dài thời gian thanh toán và đưa ra nhiều chương trình khuyến mại cho các khách hàng có tỷ trọng nợ vay / giá trị mua thấp nhằm hạn chế tối đa những tác động tiêu cực từ chính sách tín dụng lên hoạt động bán hàng của công ty.

NVL sẽ bán ít nhất 8.000 căn trong 2H22 từ các dự án đang phát triển. Ngoài ra, NVL cũng lên kế hoạch chào bán hai dự án mới trong 2H22: dự án Grand Sentosa (rộng 8,3ha với 2,000 căn nằm tại khu vực miền Nam TP.HCM) và một dự án nằm ở khu vực miền Trung mang thương hiệu Novaworld – Hợp đồng BCC.

NVL đang làm việc với các địa phương và dự kiến chào bán 200.000 căn nhà ở xã hội. NVL cho biết kế hoạch này sẽ giúp củng cố vị thế và cũng là cơ hội để thực hiện trách nhiệm xã hội của công ty, mặc dù theo luật định thì biên lợi nhuận của các dự án phát triển nhà ở xã hội bị khống chế ở mức tối đa là 10%.

Cập nhật ngày 3/6/2021: Cổ phiếu NVL xuống KÉM KHẢ QUAN 

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL) thêm triển vọng khi ghi nhận dự án Aqua City Phoenix và các giai đoạn đầu tư mới tại dự án NovaWorld Phan Thiết sau khi công ty công bố kế hoạch hợp nhất và tiến độ triển khai dự án.

Tuy nhiên, Công ty Chứng khoán Bản Việt hạ khuyến nghị từ PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG còn KÉM KHẢ QUAN khi giá cổ phiếu đã tăng hơn 65% trong 3 tháng qua.

Gần như giữ nguyên dự báo LNST sau lợi ích CĐTS năm 2021 ở mức 4,200 tỷ đồng (+6% YoY), chủ yếu đến từ (1) số lượng căn hộ đã bán tại các dự án Aqua City và NovaWorld và (2) dự phóng thu nhập tài chính đến từ lãi đánh giá lại tài sản do hợp nhất các khoản đầu tư (quỹ đất/công ty con) hoặc các khoản lãi thoái vốn trong bối cảnh công ty đặt kế hoạch lớn cho các hoạt động M&A hoặc/và đầu tư.

Tăng dự báo tổng giá trị hợp đồng bán hàng năm 2021 thêm 32% lên 58.000 tỷ đồng (+39% YoY) sau khi công ty ghi nhận tổng giá trị hợp đồng bán hàng cao hơn dự kiến trong quý 1/2021 là 17.200 tỷ đồng cùng với diễn biến tích cực tại các dự án Aqua City và NovaWorld Phan Thiết và Hồ Tràm.

Doanh số bán hàng của các dự án BĐS tại TP. HCM sẽ duy trì ở mức thấp khi NVL đang tập trung triển khai các dự án khách sạn nghỉ dưỡng trong giai đoạn 2021-2022.

Rủi ro: Rủi ro pha loãng từ kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi mới; tiến độ thu tiền từ khách hàng chậm hơn dự kiến do cơ cấu nội bộ.

Tập đoàn Novaland (NVL)

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va còn gọi là Tập đoàn Novaland là doanh nghiệp bất động sản lớn thứ hai trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ sau Vingroup.

Ông Bùi Thành Nhơn thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn với số vốn điều lệ 500 triệu đồng để kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất.

Năm 2007, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn được tái cấu trúc thành hai đơn vị là Công ty cổ phần Anova và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland).

Novaland hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản với mức vốn điều lệ ban đầu là 95.3 tỷ đồng. Ông Bùi Thành Nhơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland.

Ngày 28 tháng 12 năm 2016, Novaland chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mã số chứng khoán “NVL” tại sàn chứng khoán TPHCM (HOSE), giá niêm yết là 50.000 đồng/cp, tổng 589,4 triệu cổ phiếu.  

NovaLand hiện đang rót vốn đầu tư tại Dự án Nova World Phan Thiết. Hiện là dự án lớn nhất trong thời điểm hiện tại của tập đoàn này. Ông Bùi Thành Nhơn cam kết rằng NovaLand sẽ đầu tư 5 tỷ USD để biến Phan Thiết thành trung tâm du lịch biển theo chuẩn quốc tế, giúp Phan Thiết, Bình Thuận ghi tên vào địa danh du lịch toàn thế giới.

Phan Thiết với bờ biển dài và đẹp nhất Việt Nam, du lịch tại đây đang phát triển rất mạnh điều này có thể nhận thấy trong các năm trở lại lượng khách du lịch tăng mạnh với hơn 7 triệu lượt khách du lịch. Các nhà đầu tư và những tập đoàn lớn đang đổ ngân sách và sự quan tâm mạnh đến bất động sản Phan Thiết trong thời gian gần đây. Thị trường bất động sản Phan Thiết được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn mạnh trong tối thiểu 5 năm hoặc nữa. NovaLand đang tạo cơ hội vàng cho các nhà đầu tư và thị trường bất động sản và thị trường du lịch.

Novaland suốt thời gian phát triển đã gặp khá nhiều sự vụ, điển hình khi bị cho là có mối liên hệ với Vũ nhôm thông qua Bùi Cao Nhật Quân, con trai ông Bùi Thành Nhơn. 

Tập đoàn Novaland đã chi khoảng 5.500 tỷ đồng mua hai công ty bất động sản, từ đó dành được khu đất đẹp “hiếm có” thuộc quỹ đất tái định cư 160 ha của người dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Thành phố Thủ Đức (Quận 2 cũ). Khu đất nảy sinh nhiều vấn đề sau đó.

Novaland cũng vướng mắc về mặt pháp lý với một loạt dự án: xây dựng và bán xong nhưng đều có nguồn gốc đất công và chưa thể ra sổ cho khách hàng như The Prince Residence, Garden Gate, Newton Residence, Orchard Park View, Orchard Garden, Kingston Residence.

Một dự án khác cũng chờ được Bộ Xây dựng giải cứu là dự án khu dân cư tại khu đất 30,224ha phường Bình Khánh, Quận 2 – tức dự án The Water Bay (do Công ty TNHHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 – công ty thành viên của Novaland làm chủ đầu tư) bị ách tắc kéo dài.

NovaGroup tự giới thiệu:

Tầm nhìn: là Tập đoàn đầu tư và phát triển kinh tế hàng đầu Việt Nam. Hoạt động trong các lĩnh vực: Dịch vụ - Công nghệ - Công nghiệp.

Sứ mệnh: NovaGroup - điểm kết nối cộng đồng doanh nghiệp.

“NovaGroup bằng nguồn lực trong hệ sinh thái của Tập đoàn; kết nối, hỗ trợ Doanh nghiệp Việt tạo ra những sản phẩm vượt trội, những dịch vụ trải nghiệm đẳng cấp để cùng hòa nhập vào Cộng đồng Quốc tế”.

Tập đoàn Novaland - nhân tố chính trong hệ sinh thái NovaGroup - là Thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS tại Việt Nam.

Trên tổng quỹ đất khoảng 10.600 ha, Tập đoàn Novaland hiện phát triển 03 dòng sản phẩm chủ lực, gồm: BĐS Đô thị, BĐS Du lịch, và BĐS Công nghiệp.

Trải qua hành trình 30 năm hình thành và phát triển, Novaland hiện sở hữu danh mục gần 50 dự án BĐS; không chỉ dừng lại ở các dự án BĐS nhà ở tại Trung tâm TP.HCM, Tập đoàn còn đầu tư mạnh mẽ loạt dự án BĐS quy mô lớn, với những công trình và sản phẩm dẫn đầu xu hướng, tác động tích cực đến quá trình phát triển đô thị và phát triển du lịch tại các tỉnh thành phía Nam.

Novaland là Công ty niêm yết trong nhóm VN30, và niêm yết trái phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Công ty Chứng khoán Yuanta & Bản Việt
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: [email protected] Trân trọng.