Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Kinh tế trong nước phục hồi tốt là động lực vượt qua thách thức

Công ty Chứng khoán VNDirect

15/06/2022 12:51

Mặc dù lạm phát vẫn là rủi ro hàng đầu, các chuyên gia tin rằng sự phục hồi mạnh mẽ trong nước bao gồm sản xuất, bán lẻ và tiền tệ sẽ vượt qua những thách thức bên ngoài.

xay-dung-1619859552.jpeg

 

Ngành dịch vụ, công nghiệp và xuất khẩu tăng trưởng trong tháng 

Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 3,1% sv tháng trước và 12,1% svck trong tháng 4. Đây là mức tăng trưởng hàng tháng cao nhất được ghi nhận kể từ T5/21. Trong 4T22, tổng doanh thu bán lẻ tăng 6,5% svck bất chấp sự sụt giảm trong tháng 2 và 3 do dịch bệnh bùng phát. Chúng tôi kỳ vọng ngành dịch vụ tăng tốc trong những quý tới nhờ lượng khách du lịch trong nước và quốc tế tăng trong bối cảnh Việt Nam đăng cai tổ chức các sự kiện lớn của khu vực như Sea Games 31.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Việt Nam tăng 9,4% svck (+2,0% sv tháng trước), đánh dấu mức tăng trưởng hàng năm cao nhất từ T6/21. Ngoài ra, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam) không đổi ở mức 51,7 trong T4/22, cho thấy điều kiện hoạt động của lĩnh vực sản xuất tiếp tục cải thiện bất chấp những khó khăn bởi giá đầu vào tăng cao và gián đoạn chuỗi cung ứng do cuộc xung đột Nga-Ukraine. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu của Việt Nam tăng 25,0% svck lên 33,3 tỷ USD trong T4/22, đóng góp chính bởi sự phục hồi mạnh mẽ trong xuất khẩu điện thoại và linh kiện (+63% svck).

 

Chính sách tiền tệ của FED có tác động rộng rãi đến nền kinh tế Việt Nam

Điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn làm giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu, dẫn đến nhu cầu đối với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam thấp hơn. Lãi suất USD tăng gây áp lực lên lãi suất trong nước, theo đó, lãi suất tiền gửi VND dự kiến sẽ tăng thêm 20-40 điểm cơ bản trong những tháng cuối năm.

Đồng USD mạnh lên ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái của Việt Nam, mặc dù tác động không lớn vì các yếu tố hỗ trợ cho sự ổn định của tiền đồng vẫn duy trì như thặng dư thương mại và dự trữ ngoại hối cao. Ngoài ra, đồng USD mạnh lên cũng làm tăng nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của chính phủ và doanh nghiệp.

Cơ hội ngắn hạn giảm, dài hạn tăng

Mặc dù lạm phát vẫn là rủi ro hàng đầu, chúng tôi tin rằng sự phục hồi mạnh mẽ trong nước bao gồm sản xuất, bán lẻ và tiền tệ sẽ vượt qua những thách thức bên ngoài. Chúng tôi duy trì dự báo GDP ở mức 5,6% svck (+/- 0,2 điểm %) trong Q2/22 và 7,1% trong năm 2022.

Ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ đầu tư SGI (SGI Capital) cho rằng, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đang thắt chặt chính sách tiền tệ khiến diễn biến theo chiều đi lên của thị trường gặp trở lực, nên các cơ hội từ giao dịch ngắn hạn sẽ ít xuất hiện trong năm 2022, trái ngược với giai đoạn 2020 - 2021.

“Cơ hội từ định giá giảm trên thị trường phù hợp với dòng tiền đầu tư dài hạn hơn, dù lâu rồi mới nhìn thấy cơ số những cổ phiếu lớn, đầu ngành có định giá như hiện nay”, ông Phúc nói.

Lãnh đạo SGI Capital cho biết, khi rủi ro lạm phát lên mức đỉnh cao như hiện nay (8,3%) thì thị trường đã bị chiết khấu nhiều (giá giảm) nên cơ hội đầu tư dài hạn xuất hiện nhiều hơn, đồng thời triển vọng thu lời cao hơn.

Khi lạm phát bắt đầu giảm, lo lắng của thị trường về việc các ngân hàng trung ương thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt kéo dài dẫn đến nguy cơ suy thoái kinh tế sẽ có xác suất xảy ra thấp. Theo đó, thời gian để nắm bắt cơ hội này có thể không kéo dài, tức nhà đầu tư nên dần chọn lựa cổ phiếu để mua vào.

Ở kịch bản xấu, thị trường có nguy cơ xuất hiện các đợt giảm điểm kéo dài, nhưng ông Phúc khẳng định lại quan điểm rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam khó có thể giảm sâu, nhà đầu tư nên “tham lam” cho góc nhìn dài hạn.

Ông Nguyễn Thế Minh nhìn nhận, chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện cũng đang có diễn biến gần giống mô hình chữ V. Thị trường đã trải qua giai đoạn giảm mạnh tháng 4 - 5/2022 và hồi phục trở lại. Tuy nhiên, sau thời gian dài giảm sâu, lượng nhà đầu tư thua lỗ lớn chỉ mong muốn được “về bờ”, điều này khiến sự hồi phục của thị trường trở nên khó khăn hơn.

“Tôi dự đoán, xu hướng thị trường trong tháng 6 là tăng, nhưng với biên độ không quá lớn. VN-Index sẽ biến động phổ biến trong vùng 1.300 - 1.328 điểm, có thể vượt 1.400 điểm”, ông Minh nói và nhận định, quy mô dòng tiền sẽ không lớn như đầu năm 2022, hay năm 2021, bởi một bộ phận nhà đầu tư rút ra khỏi thị trường (dù vẫn có thêm nhà đầu tư mới), dòng tiền không còn rẻ nên chuyển sang các hoạt động sản xuất - kinh doanh...

“Nếu năm 2021, dòng tiền tập trung vào nhóm chứng khoán, ngân hàng, bất động sản…, thì năm 2022 sẽ chảy vào các nhóm đi theo sự hồi phục của kinh tế như sản xuất, bán lẻ, vận tải, logistics, công nghệ. Đây là những nhóm ngành không có đủ vốn hóa để kéo đà tăng của thị trường”, vị chuyên gia của Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận xét.

Chia sẻ về những trở lực với thị trường, bà Hoàng Việt Phương, Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán gặp thách thức trong bối cảnh Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, xung đột Nga - Ukraine kéo dài, chính sách “Không Covid” của Trung Quốc gián tiếp tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam...

Mặc dù vậy, cả thị trường chứng khoán Mỹ và thị trường chứng khoán Việt Nam đều đã giảm gần 14% so với đầu năm nay cho thấy, các thách thức này đã phần nào đã phản ánh vào giá.

Công ty Chứng khoán VNDirect
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A trang web, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: [email protected] Trân trọng.