Ngân hàng thống nhất lãi suất huy động không quá 9,5%/năm

MĂNG GIANG

16/12/2022 07:52

Diễn biến giảm bớt căng thẳng sau một thời gian mặt bằng lãi suất huy động của ngân hàng với doanh nghiệp và dân cư leo lên mức rất cao, phổ biến từ 9-10% với kỳ hạn trên 12 tháng.

 

Sáng 15/12, với sự tham dự của Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) họp với các tổ chức tín dụng về vấn đề lãi suất huy động và cho vay.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký VNBA đánh giá, nhờ các giải pháp điều hành linh hoạt, thị trường ngoại tệ đã bớt căng thẳng, thanh khoản hệ thống ngân hàng được cải thiện. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất huy động của ngân hàng với doanh nghiệp và dân cư "vẫn rất cao", phổ biến từ 9-10% với kỳ hạn trên 12 tháng, trong đó một số ngân hàng huy động tới 11,5%.

"Điều này gây nên tình trạng cạnh tranh huy động gay gắt, tạo tâm lý bất ổn với cả người gửi tiền và đi vay", Tổng thư ký VNBA nhận xét. Việc tăng lãi suất huy động cũng khiến chi phí đầu vào các nhà băng tăng lên, làm thu hẹp chênh lệch lãi suất, ảnh hưởng đến việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, khó giảm lãi suất cho vay.

Diễn biến này có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc một số ngân hàng quy mô vừa và nhỏ buộc phải tăng lãi suất lên mức cao hơn mặt bằng chung để giữ chân khách hàng.

Trước tình hình đó, VNBA kêu gọi các hội viên là ngân hàng thương mại thống nhất mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn tối đa 9,5% trên năm, kể cả các khoản khuyến mại cộng lãi suất. Điều này nhằm ổn định mặt bằng huy động, đảm bảo an toàn thanh khoản hệ thống.

Trước lời kêu gọi này, đại diện các tổ chức tín dụng cho biết thống nhất quan điểm chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và ủng hộ đề xuất giới hạn trần lãi suất huy động ở mức 9,5%.

Dù vậy, một số công ty tài chính cũng kiến nghị không "áp trần" lãi suất. Theo đại diện Công ty Tài chính Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit), Công ty Tài chính Bưu Điện (PTF), do đặc thù công ty tài chính không được phép huy động vốn dân cư mà chỉ được huy động vốn của doanh nghiệp và các tổ chức khác nên lãi suất đầu vào cao. Các đơn vị này mong muốn Ngân hàng Nhà nước không áp trần lãi suất huy động để tạo điều kiện trong hoạt động kinh doanh.

Hiệp hội sau đó đã có văn bản báo cáo Thống đốc và kiến nghị một số giải pháp hỗ trợ thanh khoản các ngân hàng từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2023.

Tham dự cuộc họp, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết đã quán triệt các ngân hàng giảm lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay theo quy mô và tiềm lực của từng tổ chức tín dụng. Ông yêu cầu giảm lãi suất nhưng không để các ngân hàng suy yếu về năng lực tài chính. Đồng thời, các nhà băng cũng không thể để lãi suất tăng đến mức gây ra những khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

"Giảm lãi suất quan trọng nhất là cắt giảm chi phí hoạt động và lợi nhuận, và cổ đông phải chia sẻ", ông Đào Minh Tú nói.

Cập nhật ngày 28/11/2022: Lãi suất huy động tạo mặt bằng mới 10%/năm

Không lâu sau khi Saigonbank đưa lãi suất huy động tiền gửi vượt mốc 10%/năm, Ngân hàng SCB cũng có lần thứ tư điều chỉnh lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân trong tháng 11 với mức tối đa lên tới 9,95%/năm.

Cụ thể, biểu lãi suất huy động từ ngày 28/11 của SCB đã tăng 0,2 điểm % ở hầu hết kỳ hạn so với trước đó. Trong đó, mức lãi suất xấp xỉ 10%/năm kể trên được SCB áp dụng với tất cả khoản tiền gửi trên kênh online, kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. So với biểu lãi suất hồi đầu tháng 11, mức lãi suất tối đa này đã tăng tới 0,65 điểm %.

Ở các kỳ hạn ngắn hạn, lãi suất huy động mới được SCB đưa ra lần này cũng ở mức 9,9%/năm, áp dụng với các khoản tiền gửi 6-11 tháng. Với tiền gửi kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng, hiện nhà băng này vẫn đưa ra mức lãi suất kịch trần Ngân hàng Nhà nước cho phép ở 6%/năm.

Với biểu lãi suất kể trên, khách hàng gửi 1 tỷ đồng vào SCB sau một năm sẽ nhận về 99,5 triệu đồng tiền lãi, tương đương gần 8,3 triệu đồng tiền lãi mỗi tháng.

Đáng chú ý, khác với các đợt điều chỉnh trước đó, trong lần tăng lãi suất này, SCB cũng đưa lãi tiền gửi tại quầy kỳ hạn 12 tháng lên 9,95%/năm, tương đương lãi suất gửi online và cao hơn 0,65 điểm % so với đợt điều chỉnh trước đó.

Với các khoản tiền gửi tại quầy khác, SCB hiện chấp nhận mức lãi suất 6%/năm với kỳ hạn 1-5 tháng; 7,8-8,3%/năm với kỳ hạn 6-11 tháng và 9,6%/năm với kỳ hạn 15 tháng trở lên.

Dù có lần thứ tư tăng lãi suất chỉ trong một tháng, SCB vẫn không thể duy trì vị thế ngân hàng thương mại có lãi tiền gửi tiết kiệm cao nhất hệ thống.

Trước đó, biểu lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân áp dụng từ ngày 25/11 của Saigonbank đã ghi nhận đỉnh mới ở 10,5%/năm, áp dụng với tất cả khoản gửi tại quầy và online kỳ hạn 13 tháng.

Với các khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên còn lại, nhà băng này đưa ra mức lãi suất đồng bộ ở 10%/năm, tăng 1,4 điểm % so với đầu tháng và cao hơn 2,7 điểm % so với tháng 10.

Ở các kỳ hạn thấp hơn, lãi suất Saigonbank đưa ra lần lượt là 9,6%/năm (kỳ hạn 6-8 tháng) và 9,8%/năm (kỳ hạn 9-11 tháng).

Thực tế, mức lãi suất tiền gửi xấp xỉ 10%/năm đã không còn quá hiếm trên thị trường, khi các ngân hàng liên tục điều chỉnh tăng biểu lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm gần đây, đồng thời đưa ra các sản phẩm tiền gửi với lãi suất ưu đãi.

Như tại OceanBank, biểu lãi suất tiết kiệm thường tại nhà băng này hiện có mức lãi cao nhất ở 9,2%/năm, nhưng ngân hàng lại có sản phẩm huy động tiền gửi kỳ hạn 12 tháng hưởng lãi suất lên tới 10%/năm (áp dụng với các khoản gửi phát sinh từ ngày 18 đến 29/11). Với tiền gửi kỳ hạn 6 tháng giai đoạn này, lãi suất ngân hàng đưa ra cũng là 9%/năm.

Tương tự, MSB trong tháng 11 đã tung ra chương trình ưu đãi lãi suất cho khách hàng chưa có sổ tiết kiệm, tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi với mức lãi gửi online lần lượt ở 9,7%/năm với kỳ hạn 6 tháng; 9,8%/năm với kỳ hạn 12 tháng; 9,9%/năm với kỳ hạn 15 và 24 tháng.

Việc các ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động tiền gửi cũng khiến chỉ tiêu này tạo mặt bằng mới ở vùng 10%/năm. So với đầu năm, mức lãi suất huy động này đã tăng 2-3 điểm %.

Hiện tại, trên thị trường cũng ghi nhận hàng loạt ngân hàng đưa ra mức lãi suất trên 9,5%/năm cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên như MSB, Kienlongbank, GPBank, Baoviet Bank…

Trong khi nhóm ngân hàng thương mại tư nhân quy mô lớn gồm VPBank, Techcombank, OCB, SHB, Sacombank, ACB… đều đưa ra mức lãi suất trên 9%/năm.

Riêng với nhóm ngân hàng thương mại quốc doanh (Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank), mức lãi suất huy động hiện vẫn duy trì ở 7,4%/năm trên kênh quầy và dưới 8%/năm trên kênh online (trừ VietinBank là ngân hàng duy nhất trong nhóm đưa lãi suất tiền gửi online lên 8,2%/năm).

Với tiền gửi kỳ hạn 6 tháng, hiện mức lãi suất phổ biến của nhóm ngân hàng thương mại tư nhân cũng là 8-9%/năm, tăng 2-4 điểm % so với đầu năm.

Cập nhật ngày 14/10/2022: Lãi suất huy động tiếp tục xu hướng tăng mạnh, có ngân hàng lên 8,7%

Chỉ trong chưa đầy nửa tháng từ cuối tháng 9 đến nay, biểu lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại đã ghi nhận xu hướng tăng rất mạnh.

Mặt bằng lãi suất tiết kiệm đã dâng lên tương đương mức trước dịch, trong đó xuất hiện ngân hàng trả 8,7% cho khách gửi tiền online 12 tháng.

Chỉ trong thời gian ngắn, mặt bằng lãi suất tiết kiệm lại có thay đổi lớn. Có 25 trên 36 đơn vị VnExpress khảo sát tiếp tục điều chỉnh lãi suất, trong đó 8 ngân hàng tăng ở tất cả kỳ hạn phổ biến. Đây là lần đầu tiên lãi suất huy động tăng mạnh trên diện rộng với tần suất liên tục, sau hơn hai năm Covid-19 vừa qua.

Ở kỳ này, các ngân hàng trước đây trả lãi tiền gửi 1 và 3 tháng thấp hơn mức trần, hầu hết đều đã nâng lên quanh 5% một năm. Hiện chỉ còn Techcombank và CBBank công bố trên trang web lãi suất tiền gửi 1 tháng tại quầy dưới 4%, với kênh online, CBBank là đại diện duy nhất.

Dẫu đồng loạt điều chỉnh hồi cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 vừa qua, nhiều ngân hàng tiếp tục mạnh tay tăng lãi các kỳ gửi dài hạn. Lãi suất trung bình cho tiết kiệm 6 tháng đã đạt 6,45% một năm tại quầy và 6,85% một năm online. Nếu gửi 9 tháng, khách hàng lần lượt nhận lãi trung bình 6,54% một năm tại quầy và 6,93% một năm online.

Với kỳ hạn 12 tháng, nhiều ngân hàng như SCB, BacABank, NamABank, OCB... tăng 0,8% lãi suất. Riêng hai đơn vị MSB và Kienlongbank đợt này tăng mạnh nhất với biên độ 1,2%. Nhờ đó, lãi suất trung bình cho gửi tiền 12 tháng toàn thị trường nâng lên 7,04% tại quầy và 7,39% đối với kênh online. Hiện có 19 ngân hàng trả lãi tiết kiệm 12 tháng tại quầy trên 7%, con số trên là 24 đơn vị nếu gửi online. Như vậy, mặt bằng lãi suất ngân hàng đã tương đương với mức trước dịch.

Tính đến giữa tháng 10, SCB là ngân hàng có lãi suất huy động 12 tháng cao nhất tại quầy với 8,5%. Quán quân toàn thị trường thuộc về VietABank khi ngân hàng này trả 8,7% cho khách gửi online.

Thực tế thời gian qua, lãnh đạo các nhà băng đều cho biết việc huy động vốn rất khó khăn. Nhìn vào con số tuyệt đối, người dân gửi thêm tiền vào hệ thống ngân hàng trong nửa đầu năm nay nhiều hơn hẳn so với hai năm dịch bệnh. Tuy nhiên, tốc độ huy động vốn vẫn không theo kịp tăng trưởng tín dụng, phần lớn do lãi suất huy động kém hấp dẫn hơn các kênh đầu tư khác.

Cập nhật ngày 11/10/2022: Lãi suất huy động tiếp tục tăng

Không chỉ đẩy lãi suất huy động ngắn hạn (dưới 12 tháng) lên mặt bằng mới, các khoản huy động tiền gửi trung, dài hạn (12 tháng trở lên) cũng đã liên tục ghi nhận các mốc lãi suất mới.

Trong thông báo mới nhất, ABBank cho biết đang áp dụng chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm ưu đãi từ ngày 10/10 đến hết năm nay. Trong đó, ngân hàng này đưa ra mức lãi suất lên tới 7,8%/năm cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 6 tháng. So với biểu lãi suất tiền gửi thông thường tại chính nhà băng này đang áp dụng, mức lãi suất ưu đãi kể trên cao hơn tới 1,4 điểm %.

Tương tự, với khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trong chương trình ưu đãi, ABBank đưa ra mức lãi suất là 8,5%/năm và kỳ hạn 15 tháng sẽ hưởng lãi suất lên tới 8,6%/năm. Không chỉ là mức lãi cao nhất tại ABBank, đây còn là mốc lãi suất tiền gửi cao nhất thị trường hiện nay.

Đáng chú ý, các mức lãi suất kể trên của ABBank không yêu cầu khách hàng về số tiền gửi tối thiểu mà chỉ yêu cầu là tài khoản tiết kiệm mở mới tại ngân hàng. Ngoài ra, với các khoản tiết kiệm có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên, tuỳ vào kỳ hạn gửi, khách hàng sẽ được tặng thêm tiền mặt tương đương 0,3-0,8%/năm lãi suất cho tháng gửi đầu tiên.

Với động thái kể trên, ABBank đã trở thành nhà băng tiếp theo sau SCB, MSB, ngân hàng số Cake by VPBank, SeABank, DongABank, Vietcapital Bank đưa ra các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm có lãi suất trên 8%/năm.

Trong khi đó, VPBank sau khi tăng lãi suất thêm 0,7-1 điểm % vào cuối tháng 9, đến ngày 6/10 tiếp tục áp dụng biểu lãi suất huy động mới dành cho khách hàng cá nhân với mức tăng 0,3 điểm % ở nhiều kỳ hạn.

Cụ thể, với hình thức gửi tại quầy, ngân hàng này đưa ra mức lãi suất phổ biến khoảng 4-4,8%/năm cho tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng, không thay đổi so với trước đó. Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi 6 tháng đã tăng từ vùng 5,8-6,6%/năm lên 6,1-6,9%/năm, tùy hạn mức gửi.

Ở kỳ hạn 12 tháng, ngân hàng cũng chấp nhận chi trả mức lãi suất 6,5-7,3%/năm, cao hơn 0,3 điểm % so với cuối tháng 9.

Hiện lãi suất cao nhất VPBank áp dụng với các khoản tiền gửi tại quầy là 7,8%/năm cho kỳ hạn 36 tháng và giá trị tối thiểu 50 tỷ đồng.

Nếu chọn kênh online, lãi suất khách gửi tiền tại VPBank nhận được sẽ cao hơn 0,2 điểm % ở hầu hết kỳ hạn.

Trong đó, lãi suất gửi 6 tháng phổ biến ở 6,3-7,1%/năm; gửi 12 tháng hưởng lãi suất 6,7-7,5%/năm và gửi 36 tháng nhận lãi suất 7,2-8%/năm.

Một ngân hàng tư nhân lớn khác cũng đưa ra biểu lãi suất mới từ ngày 7/10 là Techcombank.  Theo đó, với tiền gửi tại quầy, nhà băng này hiện đưa ra mức lãi kịch trần 5%/năm với kỳ hạn 1 và 3 tháng, áp dụng cho các khoản tiền gửi mở mới.

Tương tự, với tiền gửi mở mới kỳ hạn 6 tháng, dải lãi suất Techcombank đưa ra cũng tăng vọt lên mức 6,7-7,2%/năm và kỳ hạn 12 tháng hưởng lãi suất 7-7,5%/năm. Đây cũng là các mốc lãi suất cao nhất nhà băng này đưa ra hiện nay. So với tháng 9, các mức lãi suất ưu đãi này đã tăng hơn 1 điểm %.

Với các kỳ hạn còn lại, lãi suất gửi 1-5 tháng phổ biến ở mức 3,55-5%/năm; kỳ hạn 6-11 tháng hưởng lãi suất 5,75-6,2%/năm; kỳ hạn 12 tháng trở lên hưởng lãi suất 6,15-7%/năm, đều tăng cao hơn nhiều so với tháng 9.

Trước đó, Sacombank cũng niêm yết biểu lãi suất mới từ 6/10, ghi nhận mức tăng ở một loạt kỳ hạn, áp dụng với hình thức gửi tại quầy và online.

Bao gồm, lãi suất tiền gửi 1-5 tháng tại quầy đạt mức 4,6-5%/năm; 6-11 tháng hưởng lãi suất 6,5-6,95%/năm; 12 tháng nhận lãi suất 7%/năm và trên 12 tháng là 7,1-7,5%/năm.

Nếu gửi online, mức lãi suất Sacombank chi trả tại các kỳ hạn cao hơn tương ứng 0,4-0,5 điểm %. Trong đó, lãi suất gửi 6 tháng là 7%/năm; 12 tháng là 7,4%/năm và lãi suất tối đa khách hàng nhận được là 8%/năm, áp dụng với tiền gửi kỳ hạn 36 tháng.

Các ngân hàng thương mại cũng nhanh chóng nâng lãi suất tiền gửi sau động thái tăng lãi suất điều hành của NHNN. Trong đó, nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV) đã nâng lãi suất tiền gửi 6 tháng lên 4,7-4,8%/năm (+0,7%) và 12 tháng lên 6,4%/năm (+0,8%).

Trong khi đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng tư nhân đạt mức bình quân xấp xỉ 7%/năm và cao nhất đạt gần 8%/năm (áp dụng với tiền gửi tại quầy).

Lãi suất còn tăng đến cuối năm

Các chuyên gia tại đây cho rằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng thương mại có thể neo ở mức cao trong giai đoạn cuối năm nay.

Bước sang năm 2023, lãi suất tiền gửi có thể tiếp tục tăng thêm 0,4-0,5 điểm %, kéo lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại các nhà băng lên mức 6,8-7%/năm (bình quân) vào cuối năm. Trong khi đó, đà tăng của lãi suất huy động có thể kéo lãi suất cho vay tăng 0,6-1 điểm % vào năm 2023

Cập nhật ngày 10/10/2022: SCB tăng lãi suất huy động 12 tháng lên cao nhất hệ thống

Ngân hàng Sài Gòn (SCB) tăng 1% lãi suất huy động ở các kỳ hạn trên 9 tháng, trong đó, mức gửi một năm lên tới 8,55% - cao nhất hệ thống.

Mức tăng này có hiệu lực từ 8/10. Cụ thể khi gửi trực tuyến, mức lãi suất cao nhất là 8,9% áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng. Lãi suất dưới 6 tháng ở mức trần 5%, lãi suất 6 và 9 tháng lĩnh lãi cuối kỳ lần lượt là 7,95% và 8,25%. Còn với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất 8,55% - là mức cao nhất trong hệ thống ngân hàng.

Trong một tháng gần đây, toàn bộ hệ thống ngân hàng nhập cuộc đua tăng lãi suất, nhưng phần lớn nhà băng vẫn đang trả lãi dưới 8% cho khoản tiền gửi từ 12 tháng trở xuống.

Tiền gửi tại quầy của SCB trước đó từ 5/10 cũng tăng lên mức cao nhất 8,1% cho kỳ hạn 18 tháng. Mức lãi suất khi gửi 12-15 tháng lãi suất dao động từ 7,4% đến 8%.

Từ cuối chiều 7/10 đến 8/10, nhiều người dân xếp hàng tại các chi nhánh của SCB do lo ngại các khoản tiền gửi mất an toàn trước các tin đồn gần đây. Trước tình trạng lượng khách đến rút tiền đông hơn thường ngày mà không báo trước, ông Hoàng Minh Hoàn, Phó tổng giám đốc phụ trách điều hành SCB cho biết nhà băng đã tăng lượng tồn quỹ, tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước, đảm bảo thanh khoản trong mọi tình huống.

Ngân hàng Nhà nước cũng liên tục phát ra các thông điệp đảm bảo quyền lợi người gửi tiền ở SCB và khuyến cáo người dân không nên hoang mang dẫn đến rút tiền trước hạn bị thiệt quyền lợi.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP HCM, khẳng định pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại ngân hàng. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng đã khẳng định thực hiện các giải pháp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại các nhà băng. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để người dân yên tâm khi gửi tiền tại ngân hàng để hưởng lãi suất như kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro nhất so với tất cả các kênh đầu tư khác.

Bên cạnh đó, ông Lệnh cho biết ngân hàng là hoạt động kinh doanh đặc biệt, có điều kiện, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật. Vì vậy Ngân hàng Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện các giải pháp để bảo đảm hoạt động của từng ngân hàng nói riêng và hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung an toàn.

Cập nhật ngày 27/9/2022: Nhóm Big 4 ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động

Sáng 27/9, Vietcombank (HoSE: VCB) đã cập nhật biểu lãi suất huy động mới và tăng mạnh 0,8-1,3%/năm ở nhiều kỳ hạn.

Cụ thể, đối với hình thức gửi tại quầy, lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng của Vietcombank tăng 1% lên 4,1-4,4%/năm, vẫn còn thấp hơn với với trần quy định (5%/năm). Đối với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tăng 0,8%/năm lên 6,4%/năm. Từ kỳ hạn 24 tháng, lãi suất tăng 1% lên 6,4%/năm.

Tương tự, VietinBank (HoSE: CTG) cũng vừa cập nhật biểu lãi suất huy động. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 1 tháng – dưới 3 tháng của nhà băng này đã tăng thêm 1% lên 4,1%/năm, lãi suất từ 3 tháng – dưới 6 tháng tăng lên 4,4%/năm. Với kỳ từ 12 tháng trở lên, ngân hàng này áp dụng mức lãi suất mới 6,4%/năm, cao hơn 0,8%/năm so với trước.

Agribank cũng có bước điều chỉnh tương tự, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng cao nhất là 4,4%/năm, lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 6,4%/năm.

Động thái tăng mạnh lãi suất của nhóm Big 4 sẽ ảnh hưởng đáng kể tới mặt bằng lãi suất của thị trường bởi những ngân hàng này chiếm hơn 45% thị phần tiền gửi toàn hệ thống.

Trong khi các ngân hàng lớn tăng mạnh lãi suất ở cả kỳ hạn dài và kỳ hạn ngắn thì nhóm ngân hàng nhỏ lại khá dè dặt trong đợt điều chỉnh này, chủ yếu nâng lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng lên kịch trần và giữ nguyên hoặc tăng nhẹ lãi suất kỳ hạn dài.

Cập nhật ngày 8/2/2022: sau Tết, các ngân hàng tăng lãi suất huy động

Những ngày đầu tiên giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các ngân hàng đều áp dụng chương trình ưu đãi hấp dẫn như tăng lãi suất huy động, tặng quà, lì xì may mắn cho khách hàng để thu hút lượng tiền gửi tiết kiệm của người dân. 

Cụ thể, tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), khách hàng nhận được lãi suất cao nhất lên tới 12,4%/năm với kỳ hạn 12 tháng khi gửi tiết kiệm Prime Savings trên ngân hàng số VPBank Neo. Đây là mức lãi suất cao kỷ lục tại VPBank và các ngân hàng khác tại thời điểm này.

Với Prime Savings, lãi suất tiền gửi được nhân đôi trong tháng đầu tiên. Tuy nhiên, với điều kiện khách hàng phải gửi tối thiểu là 10 triệu đồng. Đặc biệt, sản phẩm tiết kiệm này chỉ áp dụng cho các khách hàng mới hoặc khách hàng đã được định danh thuộc phân khúc Prime của ngân hàng và chưa từng gửi tiết kiệm online trước đó. Hình thức ưu đãi nhân đôi lãi suất được áp dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày khách hàng gửi tiết kiệm Prime Savings lần đầu tiên.

Còn tùy theo kỳ hạn và sản phẩm tiết kiệm khác, lãi suất huy động tại VPBank có nhích lên 0,5% - 0,7%/năm so với cùng kỳ năm trước. Còn so với cách đây 1 tháng, lãi suất nhích lên 0,2 - 0,3% tùy theo kỳ hạn. Đơn cử, tiền gửi online kỳ hạn 12 tháng được niêm yết lãi suất 6,2%/năm, còn gửi 6 tháng là 5,5%/năm.

Tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB), lãi suất gửi tiết kiệm online cao hơn 0,8%/năm so với gửi tại quầy. Theo bảng lãi suất mà MSB đang niêm yết, lãi suất tiền gửi tại quầy cao nhất là 5,6% cho kỳ hạn 12 tháng; còn 5 - 5,3%/năm cho kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng.

Cũng để hút lượng tiền gửi sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tăng lãi suất tiền gửi 0,2 - 0,5%/năm kể từ ngày 7-2. Theo đó, lãi suất tiết kiệm cao nhất tại Techcombank là 5,8%/năm với kỳ hạn 36 tháng; tiếp đến là mức 5,2%/năm với kỳ hạn 12 tháng.

Đối với VietinBank, khách hàng gửi tiết kiệm online cũng được cộng thêm 0,3 - 0,4%/năm so với gửi tại quầy và mức lãi suất áp dụng đầu xuân năm mới Nhâm Dần cũng cao hơn so với cùng kỳ năm trước 0,2 - 0,4/năm tùy theo kỳ hạn gửi.

Theo đó, lãi suất cao nhất 6%/năm được áp dụng cho kỳ hạn từ 12 tháng đến 36 tháng. Còn khách hàng gửi kỳ hạn 9 tháng chỉ được nhận lãi suất 4,4%/năm.

Tại một số ngân hàng khác, để hút lượng tiền gửi trong dân cư, chính sách ưu đãi được tung ra là tặng quà, lì xì may mắn đầu xuân. Như Vietcombank, ngân hàng này lì xì 100.000 đồng cho khách hàng khi gửi tiết kiệm tại quầy trong ngày 7 và 8-2. Cụ thể, các khách hàng khi gửi tiết kiệm tối thiểu 10 triệu đồng với kỳ hạn trên 6 tháng hoặc từ 70 triệu đồng kỳ hạn từ 2 đến dưới 6 tháng... đều được lì xì 100.000 đồng.

Đánh giá nguyên nhân lãi suất huy động tăng nhẹ trở lại, theo các chuyên gia ngân hàng là do lạm phát đang có xu hướng nhích lên. Các ngân hàng cần nâng lãi suất huy động để duy trì mặt bằng lãi suất thực dương. Bên cạnh đó, nhu cầu tín dụng cũng tăng cao khi hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi và phát triển trong bối cảnh bình thường mới.
Còn về lãi suất đầu ra, mặt bằng sẽ duy trì như mức hiện tại và có thể giảm nhẹ ở một số ngành, lĩnh vực ưu tiên khi gói hỗ trợ lãi suất của Chính phủ đi vào cuộc sống.

Cập nhật ngày 17/12/2021: Lãi suất tiết kiệm đồng loạt tăng

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lãi suất tiền gửi bằng VNĐ bình quân của các ngân hàng thương mại tháng 10 phổ biến ở 3,3-3,5%/năm với tiền gửi kỳ hạn 1 đến dưới 6 tháng; 4,2-5,7%/năm với kỳ hạn 6 đến 12 tháng. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn trên 12 đến 24 tháng là 5,5-6,6%/năm và 6,1-6,8%/năm với kỳ hạn trên 24 tháng.

So với các tháng trước, mức lãi suất này có xu hướng thấp hơn ở hầu hết kỳ hạn 0,1-0,2 điểm %. Tuy nhiên, từ đầu tháng 12 đến nay, diễn biến lãi suất tiền gửi lại đang có biến động tăng mạnh, đặc biệt tại nhóm ngân hàng thương mại tư nhân cỡ vừa và nhỏ.

Biểu lãi suất huy động vốn khách hàng cá nhân mới nhất của Techcombank áp dụng từ ngày 15/12 ghi nhận mức tăng 0,25-0,4 điểm % so với tháng liền trước ở tất cả kỳ hạn.

Theo đó, nhà băng này hiện đưa ra mức lãi 2,7-3,35%/năm cho các khoản tiền gửi 1-3 tháng, cao hơn 0,25-0,3 điểm % so với tháng 11.

Tương tự, khoản tiền gửi cá nhân kỳ hạn 6-12 tháng tại Techcombank hiện được hưởng lãi suất 4,1-5,3%/năm, trong khi nếu gửi từ tháng 11, mức lãi suất khách hàng được hưởng chỉ dao động trong khoảng 3,6-4,9%/năm.

Hiện tại, mức lãi tiền gửi tiết kiệm thường cao nhất Techcombank áp dụng là 5,4%/năm với khoản tiền gửi trên 3 tỷ đồng của khách hàng ưu tiên, cao hơn 0,4 điểm % so với tháng 11.

Nếu tính riêng năm 2021, đây là đợt tăng lãi suất huy động mạnh nhất của Techcombank.

Tương tự, biểu lãi suất tiền gửi áp dụng từ ngày 8/12 của GPBank ghi nhận mức tăng đồng loạt 0,3 điểm % so với tháng 11 ở các kỳ hạn 6 tháng trở lên. Đáng chú ý, biểu lãi suất tháng 11 của nhà băng này cũng đã tăng 0,3 điểm % so với tháng 10 trước đó.

Hiện tại, khách hàng gửi tiền 6-12 tháng tại GPBank sẽ được hưởng lãi suất 6,5-6,7%/năm; gửi 15-36 tháng hưởng lãi suất cùng ở 6,7%/năm.

Riêng các khoản tiền gửi kỳ hạn 13 tháng tại nhà băng này sẽ được hưởng lãi suất 6,8%/năm mà không kèm điều kiện về hạn mức tối thiểu.

Một nhà băng cũng tăng lãi suất huy động đợt này là Eximbank. Tuy nhiên, mức tăng tại ngân hàng này chỉ xuất hiện ở một số kỳ hạn cố định như 2-3 tháng tăng 0,1 điểm %, hiện ở 3,5-3,6%/năm.

Tiền gửi 4-5 tháng tại đây được tăng lãi suất thêm 0,3 điểm %, lần lượt ở mức 3,7%/năm và 3,8%/năm.

Từ kỳ hạn 6 tháng trở lên, ngân hàng Eximbank chủ yếu tăng thêm 0,1 điểm % so với tháng liền trước.

Theo thống kê, hàng loạt ngân hàng thương mại tư nhân cỡ vừa và nhỏ cũng đã có động thái tăng lãi suất tiết kiệm từ đầu tháng 12 như SCB; VietABank; DongABank; ABBank; Baoviet Bank…

Trong khi đó, biểu lãi suất tiền gửi cá nhân tại nhóm 4 ngân hàng quốc doanh Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV vẫn duy trì ổn định nhiều tháng.

Hiện lãi tiền gửi dưới 6 tháng tại nhóm ngân hàng này phổ biến trong khoảng 3-3,4%/năm; kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng phổ biến ở 4%/năm; trong khi kỳ hạn 12 tháng trở lên là 5,5-5,6%/năm.

 

Theo các chuyên gia phân tích tại SSI Research, lãi suất tiền gửi tăng gần đây có nguyên nhân từ việc các ngân hàng bắt đầu bước vào giai đoạn cao điểm về thanh toán cuối năm. Điều này phần nào khiến thanh khoản trên hệ thống tạm thời căng thẳng.

Doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng tăng vọt trong tuần đầu của tháng 12 cũng cho thấy thanh khoản các nhà băng đã không còn dôi dư như trước.

Cụ thể, theo số liệu của NHNN, trong tuần vừa qua, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng bằng tiền Đồng đạt xấp xỉ 762.939 tỷ, tương đương 152.588 tỷ/ngày, tăng 2,2% so với tuần trước và cao hơn 10% so với tháng 7-9.

Tương tự, doanh số giao dịch bằng tiền USD quy đổi ra VNĐ đạt khoảng 37.072 tỷ/ngày, cũng cao hơn 18% so với tuần trước và 40% so với giai đoạn tháng 7-9.

Các giao dịch cho vay VNĐ kể trên chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm với 82% tổng doanh số và kỳ hạn 1 tuần với 9%. Tương tự, tỷ lệ với tiền USD là 73% và 43%. Điều này cho thấy các giao dịch liên ngân hàng tăng vọt thời gian qua chủ yếu để giải quyết nhu cầu thanh khoản tạm thời.

Cũng theo SSI Research, ngoài yếu tố mùa vụ, thanh khoản ngân hàng căng thẳng còn đến từ việc NHNN dừng bơm tiền Đồng thông qua cả 2 kênh thị trường mở và mua ngoại tệ giao ngay từ đầu tháng 12. Điều này khiến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã tăng 0,05-0,06 điểm % so với cuối tháng 11.

Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng tích cực cũng đang là nguyên nhân khiến các ngân hàng cần tiền hơn.

Cụ thể, NHNN cho biết tính đến cuối tháng 11, tín dụng toàn ngành đã đạt 10,18 triệu tỷ, tăng 10,7% so với cuối năm 2020. Như vậy, chỉ trong tuần cuối cùng của tháng 11, các ngân hàng đã cho vay ra thị trường hơn 61.000 tỷ đồng, gần tương đương mức cấp tín dụng trong cả tháng 10 trước đó.

Tương tự, các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán VNDirect cũng cho rằng lãi suất tiền gửi khó có thể duy trì ở mức thấp khi tín dụng tăng tích cực sau giãn cách.

Ngoài ra, áp lực lạm phát trong năm 2022 cao hơn và sự cạnh tranh từ các kênh đầu tư hấp dẫn như bất động sản và chứng khoán là nguyên nhân khiến lãi suất tiết kiệm ngân hàng phải tăng trở lại.

Theo các chuyên gia tại đây, lãi suất tiền gửi có thể tăng 0,3-0,5 điểm % từ đầu năm sau. Khi đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng sẽ ở mức 5,9-6,1%/năm. Tuy vậy, tỷ suất này vẫn thấp hơn so với mức 6,8%/năm trước dịch bệnh.

 

Cập nhật ngày 24/8/2021: Lãi suất cho vay đồng loạt giảm  

Ngoài 4 ngân hàng quốc doanh Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV, MBBank cũng dự kiến dành 1.000 tỷ đồng để giảm lãi suất cho người dân, doanh nghiệp từ nay đến cuối năm.

Sau đợt giảm lãi suất hồi tháng 7, mới đây, một loạt ngân hàng lớn đã tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay hiện hữu và cho vay mới với người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong đó, đợt giảm lãi suất cho vay này tập trung chủ yếu tới nhóm khách hàng cá nhân, doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Cụ thể, lãnh đạo Vietcombank cho biết từ nay đến hết năm 2021, ngân hàng sẽ cắt giảm lãi suất cho vay lên tới 0,5 điểm %/năm cho tất cả dư nợ vay của khách hàng tại TP.HCM và Bình Dương.

Lai suat cho vay dong loat giam them anh 1

Chỉ trong 2 tháng, các ngân hàng lớn đã đồng loạt 2 lần giảm lãi suất cho vay với người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: CTG.

Lãi suất cho vay giảm thêm

Đồng thời, giảm 0,3 điểm %/năm lãi suất cho toàn bộ dư nợ vay của cá nhân, doanh nghiệp tại 17 tỉnh miền Nam còn lại đang áp dụng Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội.

Trong đó, mức giảm lãi suất sẽ không áp dụng cho các khoản cho vay kinh doanh chứng khoán, kinh doanh bất động sản và các khoản vay thế chấp bằng giấy tờ có giá.

Đặc biệt, những khách hàng đã được giảm lãi suất trong đợt cắt giảm hồi tháng 7 nếu đáp ứng đủ điều kiện kể trên cũng sẽ được cắt giảm thêm lãi suất cho vay, trong đó ưu tiên nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Lãnh đạo nhà băng này ước tính thu nhập lãi sẽ giảm khoảng 1.000 tỷ đồng trong năm nay, nâng tổng số lãi giảm từ đầu năm lên mức 7.100 tỷ đồng.

Đây đã là lần thứ 8 kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhà băng này áp dụng chính sách cắt giảm lãi suất cho người dân và doanh nghiệp.

Đại diện ngân hàng BIDV cũng cho biết sau đợt giảm lãi suất hồi tháng 7, nhà băng này đã chính thức giảm thêm 0,5-1,5 điểm %/năm lãi suất cho vay VNĐ đối với dư nợ hiện hữu phát sinh đến ngày 15/7 với các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh.

Mức giảm tối đa sẽ được áp dụng cho các khoản vay trong lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19 như giao thông, vận tải, y tế, giáo dục, dịch vụ lưu trú, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, resort… Dự kiến ngân hàng sẽ hụt thu khoảng 800 tỷ đồng thu nhập lãi trong đợt giảm lãi suất lần này.

Ngoài ra, BIDV cũng tung gói tín dụng 30.000 tỷ cho vay ngắn hạn với lãi suất thấp hơn 1,5 điểm % so với thông thường, dự kiến, thu nhập lãi giảm khoảng 200 tỷ đồng.

Tương tự, đại diện VietinBank cho biết bên cạnh các chính sách miễn giảm lãi suất cho vay và phí dịch vụ đang thực hiện, ngân hàng đã triển khai thêm gói tín dụng lãi suất thấp từ 4%/năm với quy mô 20.000 tỷ đồng cho vay với các khách hàng hoạt động trong ngành nghề, địa bàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh, nâng tổng quy mô tất cả gói hỗ trợ lãi suất lên tới 150.000 tỷ.

“Từ tháng 7, ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay tối đa 1 điểm %/năm với tất cả dư nợ hiện hữu của khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch tại các tỉnh phía Nam, VietinBank tiếp tục đưa ra các gói tín dụng nhằm hỗ trợ khách hàng thuộc các ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng như dệt may, da giày, dược, vật tư y tế, hàng tiêu dùng thiết yếu…”, đại diện VietinBank cho biết.

Ngoài ra, nhà băng này hiện vẫn hỗ trợ miễn, giảm nhiều loại phí dịch vụ cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp như phí chuyển tiền ngoài hệ thống tại quầy, phí giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng nhanh 24/7 qua NAPAS, phí thẻ ghi nợ nội địa, phí rút tiền mặt tại điểm ATM…

Ngoài việc giảm lãi suất với phần dư nợ hiện hữu bị ảnh hưởng bởi dịch, lãnh đạo Agribank cho biết đã quyết định giảm 1,2 điểm %/năm lãi suất (còn 11,7%/năm) thẻ tín dụng với toàn bộ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp hiện tại. Đây cũng là mức lãi suất thẻ tín dụng thấp nhất thị trường hiện nay.

Agribank cũng đồng thời áp dụng nhiều chính sách miễn, giảm phí cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp như miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước và phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip; giảm 5% phí rút tiền tại ATM của ngân hàng khác…

Lai suat cho vay dong loat giam them anh 2

Đợt giảm lãi suất mới nhất của các nhà băng áp dụng cho cả nhóm khách hàng cá nhân vay tiêu dùng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ảnh: Nam Khánh.

Không riêng nhóm 4 ngân hàng quốc doanh kể trên, trong đợt giảm lãi suất tháng 8 này, MBBank cũng tham gia với cam kết giảm 1.000 tỷ đồng thu nhập từ lãi cho vay.

Ông Phạm Như Ánh, Thành viên Ban điều hành MBBank cho biết trong 5 tháng cuối năm nay, ngân hàng sẽ giảm 1.000 tỷ đồng lãi suất cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Đến giữa tháng 8, ngân hàng đã giảm 400 tỷ đồng số tiền lãi lũy kế đến cuối năm. Dự kiến trong cuối tháng 8, ngân hàng sẽ giảm thêm 300 tỷ đồng nữa và 300 tỷ đồng còn lại sẽ được giảm trong các tháng còn lại của năm nay.

Trong đó, MBBank sẽ giảm 0,5-1,5 điểm %/năm lãi suất cho vay tùy theo nhóm khách hàng và mức độ bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

“Tại mức này, có khoảng 70.000 tỷ đồng dư nợ của khách hàng cá nhân được giảm lãi suất”, ông Ánh chia sẻ.

Ngoài ra, vị lãnh đạo ngân hàng cũng cho biết MBBank sẽ có các gói cho vay mới với lãi suất thấp hơn 0,5-1,5 điểm %/năm so với biểu lãi suất thông thường, áp dụng cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Các chuyên cho rằng với việc các ngân hàng lớn đồng loạt dành 1.000 tỷ đồng để giảm lãi suất cho vay 0,3-1,5 điểm %/năm với nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại 19 tỉnh, thành ở phía Nam có thể khiến mặt bằng lãi suất cho vay giảm nhẹ trong ngắn hạn. Trong khi đó, lãi suất huy động sẽ không có nhiều thay đổi giai đoạn này.

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: [email protected] Trân trọng.