Nhân sự lãnh đạo LPB (LienVietPostBank): CEO Phạm Doãn Sơn từ nhiệm, ông Hồ Nam Tiến lên thay

CHIỀU THU

17/03/2023 09:34

Ông Nguyễn Đức Thụy (tức bầu Thụy) đã được HĐQT LienVietPostBank bổ nhiệm làm chủ tịch ngân hàng từ ngày 9/12, thay cho ông Huỳnh Ngọc Huy xin từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.

 

Hội đồng quản trị Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank, LPB) vừa thông báo chấp nhận đơn từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc của ông Phạm Doãn Sơn vì nguyện vọng cá nhân.

Ông Phạm Doãn Sơn, sinh năm 1967, gia nhập LienVietPostBank từ năm 2008 với vai trò là trưởng ban kiểm soát, sau đó được bầu làm tổng giám đốc ngân hàng. Hội đồng quản trị LienVietPostBank cho biết "đánh giá cao những đóng góp của ông Sơn trong công tác quản trị, phát triển kinh doanh theo hướng bán lẻ".

lpb-ceo-son-1679020791.jpg
Ông Phạm Doãn Sơn, người vừa từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc LienVietPostBank.

Sau khi ông Sơn từ nhiệm, ông Hồ Nam Tiến, Phó tổng giám đốc thường trực, là người tạm điều hành hoạt động từ ngày 17/3/2023. Ông Tiến, sinh năm 1971, giữ vị trí phó tổng giám đốc LPB từ tháng 8/2010.

lpb-ceo-tien-1679020791.jpg
Ông Hồ Nam Tiến, người đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của tổng giám đốc LienVietPostBank kể từ ngày 17/3.

 

Sự thay đổi về nhân sự cấp cao của LienVietPostBank diễn ra sau hơn ba tháng, kể từ khi ông Nguyễn Đức Thụy lên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà băng này.

Ông Thụy thường được gọi là Bầu Thụy, được bầu vào Hội đồng quản trị LienVietPostBank từ cuối tháng 4/2021 và làm Phó chủ tịch ngân hàng khoảng một tuần sau đó. Cuối năm 2022, ông Thụy được bầu vào vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trong lần bầu ông Thụy tham gia Hội đồng quản trị LienVietPostBank vào 2021, cựu Chủ tịch LPB Huỳnh Ngọc Huy nhận định ông Thụy là người có kinh nghiệm về quản trị, mối quan hệ, tầm nhìn chiến lược.

lpb-bau-thy-1679020938.jpeg

Ông Nguyễn Đức Thụy - Chủ tịch Hội đồng quản trị LienVietPostBank

Tính đến cuối năm 2022, tổng tài sản LienVietPostbank đạt gần 350.000 tỷ đồng, tăng 13% so với đầu năm, với vốn điều lệ gần 17.300 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế năm trước của nhà băng này đạt 5.690 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ và vượt 18% kế hoạch năm. Hiện LienVietPostBank là một trong những ngân hàng thương mại có mạng lưới lớn nhất với hơn 1.000 điểm giao dịch trên toàn quốc.

Cập nhật ngày 09/12/2022: bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm Chủ tịch

Theo thông tin từ Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - LienVietPostBank (LPB) - sau cuộc họp định kỳ HĐQT tháng 12, nhà băng này đã chính thức có chủ tịch mới là ông Nguyễn Đức Thụy (tức bầu Thụy).

Cụ thể, ông Thụy đã được HĐQT ngân hàng thống nhất và bầu làm chủ tịch kể từ ngày 9/12 để thay thế cho ông Huỳnh Ngọc Huy xin từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.

Được biết, ông Nguyễn Đức Thụy sinh năm 1976, tốt nghiệp Trường Đại học Bang Colorado (Colorado State University) của Mỹ. Trước khi gia nhập ngành ngân hàng với vai trò là phó chủ tịch LienVietPostBank hồi tháng 5/2021, ông Nguyễn Đức Thụy từng lãnh đạo nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, từ tài chính chứng khoán đến thể thao, xi măng, năng lượng…

Cụ thể, từ năm 2006, ông Thụy đã là Chủ tịch HĐQT Xuân Thành Group. Đến năm 2011, ông là Chủ tịch CLB Bóng đá Sài Gòn Xuân Thành và Chủ tịch Công ty Chứng khoán Xuân Thành.

Trong giai đoạn 2012-2013, ông Thụy tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT Công ty Xi măng Xuân Thành Hà Nam và Công ty Xi măng Xuân Thành Quảng Nam.

Ông Nguyễn Đức Thụy (thứ ba từ trái qua) trở thành Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank từ 9/12. Ảnh: LPB.
Năm 2016, ông Nguyễn Đức Thụy cũng chính là vị đại gia chi hơn nghìn tỷ đồng để mua lại phần lớn cổ phần tại Công ty CP Kim Liên - chủ sở hữu Khách sạn Kim Liên Hà Nội. Ông Thụy sau được được bầu làm Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Liên.

Giai đoạn 2017-2018, vị đại gia Ninh Bình này còn đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch HĐQT Công ty Điện Mặt trời Xuân Thiện Ninh Thuận, Điện Mặt trời Xuân Thiện Đắk Lắk.

Từ năm 2019, ông là Chủ tịch Tập đoàn Thaiholdings. Hiện tại, hai doanh nghiệp nổi bật nhất gắn với tên tuổi ông Thụy chính là Thaiholdings và Thaigroup - chủ sở hữu hàng loạt dự án bất động sản quy mô lớn tại Việt Nam.

Hiện tại, ông Thụy cùng người thân và các công ty liên quan cũng đang là nhóm cổ đông lớn tại LienVietPostBank.

Tại thị trường trong nước, LienVietPostBank thuộc nhóm ngân hàng tầm trung nếu xét về quy mô tài sản và dư nợ cho vay. Tuy nhiên, nhà băng này lại nằm trong nhóm lớn nhất nếu xét về quy mô chi nhánh, phòng giao dịch với hơn 1.000 điểm bán trên toàn quốc. Trong đó, ngân hàng này sở hữu 561 chi nhánh, phòng giao dịch cùng 573 phòng giao dịch tại các bưu điện địa phương.

Trong năm nay, LienVietPostBank cũng là một trong những ngân hàng về đích sớm với kết quả lợi nhuận trước thuế đến cuối tháng 11 đạt hơn 5.500 tỷ đồng.

Hiện tổng tài sản của LienVietPostBank vào khoảng 312.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay khách hàng đạt 228.685 tỷ, huy động vốn từ khách hàng đạt 233.425 tỷ đồng.

 

Cập nhật ngày 3/11/2021: Công ty Thaiholdings của bầu Thụy cắt lỗ 22,4 triệu cổ phiếu LPB (LienVietPostBank)

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - LienVietPostBank (LPB) vừa có thông báo về giao dịch cổ phiếu của cổ đông có liên quan người nội bộ ngân hàng, trong đó cho biết Công ty CP Thaiholdings (THD) đã đăng ký bán ra 22,4 triệu cổ phiếu LPB đang nắm giữ.

Giao dịch dự kiến được thực hiện thông qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận trong giai đoạn 4/11 đến 3/12. Mục đích của giao dịch được Thaiholdings cho biết là để cơ cấu danh mục đầu tư.

Sau giao dịch này, Thaiholdings sẽ không còn nắm giữ bất kỳ cổ phiếu LPB nào. Tuy nhiên, người có liên quan của doanh nghiệp này là ông Nguyễn Đức Thụy (tức bầu Thụy) vẫn sở hữu hơn 34,2 triệu cổ phiếu LPB, tương đương 2,85% vốn ngân hàng.

Hiện ông Thụy cũng là phó chủ tịch HĐQT tại LienVietPostBank, đồng thời là người sáng lập và cổ đông lớn nhất tại Thaiholdings.

Đáng chú ý, lượng cổ phiếu LPB do Thaiholdings đăng ký bán ra nói trên mới chỉ được doanh nghiệp này mua vào từ tháng 6, thời điểm cổ phiếu LPB tăng một mạch từ vùng 20.000 đồng/đơn vị lên đỉnh trên 30.000 đồng.

Theo báo cáo tài chính quý III của công ty này, 22,4 triệu cổ phiếu LPB kể trên có giá gốc là 563 tỷ đồng, tương đương giá mua vào 25.133 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, cũng từ thời điểm Thaiholdings mua vào, cổ phiếu LPB đã giữ xu hướng giảm liên tiếp, đến nay chỉ còn giao dịch với giá 21.150 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, động thái bán ra toàn bộ cổ phiếu LPB kể trên của Thaiholdings cũng đồng nghĩa với việc công ty này phải cắt lỗ khoản đầu tư gần 16% giá trị.

Ngoài công ty mẹ - Thaiholdings nắm giữ lượng cổ phiếu nói trên, một số công ty con của doanh nghiệp này cũng đang nắm giữ cổ phiếu LPB.

Theo đó, báo cáo tài chính hợp nhất của Thaiholdings cho biết tổng giá gốc khoản đầu tư của công ty và các doanh nghiệp thành viên vào cổ phiếu LPB là 955 tỷ đồng. Trong khi đó, giá trị hợp lý được công ty ước tính đến cuối tháng 9 chỉ là 833 tỷ và công ty phải dự phòng hơn 122 tỷ đồng cho khoản đầu tư này.

Tại thời điểm 30/9, cổ phiếu LPB có giá 21.650 đồng, cao hơn 2,4% so với giá hiện tại. Như vậy, khoản đầu tư kể trên của Thaiholdings và các công ty con tại LienVietPostBank đã lỗ gần 15%.

Ngoài khoản đầu tư lớn nhất vào cổ phiếu LPB, danh mục đầu tư chứng khoán của công ty bầu Thụy còn có cả STB (Sacombank), CTG (VietinBank) và MBB (MBBank). Trong đó, duy nhất khoản đầu tư vào cổ phiếu MBB ghi nhận giá trị hợp lý cao hơn giá gốc tại thời điểm cuối tháng 9, trong khi các khoản đầu tư vào STB và CTG đều đang thua lỗ và phải trích lập dự phòng hàng trăm triệu.

Với cổ phiếu LPB, dù đã giảm hơn 30% từ vùng đỉnh ghi nhận hồi cuối tháng 6, nhưng thị giá hiện tại của LPB vẫn cao hơn gần 90% so với đầu năm và là một trong những cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh nhất giai đoạn này.

Cập nhật ngày 24/6/2021: Chưa đầy một tuần sau khi bán LPB, công ty Thaiholdings của bầu Thuỵ lại đăng ký mua vào 20 triệu cp

Công ty CP Thaiholdings (THD) vừa có thông báo về việc đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu LPB của LienVietPostBank với mục đích tăng tỷ lệ sở hữu.

Theo kế hoạch, giao dịch sẽ thực hiện từ ngày 29/6 đến 28/7 thông qua các phương thức khớp lệnh trên sàn hoặc thỏa thuận. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Thaiholdings tại nhà băng này là 20 triệu cổ phiếu, tương đương 1,86% vốn điều lệ.

Đáng chú ý, đăng ký mua kể trên được Thaiholdings đưa ra chỉ sau chưa đầy 1 tuần cũng chính doanh nghiệp này đã bán ra 719.400 cổ phiếu LPB, giảm tỷ lệ sở hữu tại nhà băng này về 0%. Giao dịch bán của Thaiholdings diễn ra trong ngày 16/6.

Tại ngày giao dịch này, thị giá LPB ở mức 28.000 đồng/cổ phiếu, tương đương giao dịch bán cổ phiếu kể trên mang về cho Thaiholdings khoảng 20 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong lần đăng ký mua lại 20 triệu cổ phiếu LPB tới, thị giá cổ phiếu nhà băng này đã tăng lên mức 28.800 đồng (ngày 23/6). Tạm tính tại vùng giá này, Thaiholdings sẽ phải chi khoảng 576 tỷ để hoàn tất thương vụ.

Cong ty bau Thuy muon mua 20 trieu co phieu LienVietPostBank anh 1

Thaiholdings là chủ sở hữu tòa nhà cùng tên tại khu "đất vàng" 2 mặt tiền số 17 Tông Đản và 210 Trần Quang Khải, Hà Nội. Ảnh: THD.

Thaiholdings là doanh nghiệp có liên quan tới ông Nguyễn Đức Thụy (tức bầu Thụy), người hiện là Phó chủ tịch HĐQT tại LienVietPostBank. Trong đó, ông Thụy là cổ đông sáng lập và là cổ đông lớn nhất đang nắm giữ 24,5% vốn Thaidoldings.

Hiện cá nhân ông Thụy cũng sở hữu hơn 30,5 triệu cổ phiếu LPB, tương đương 2,84% vốn ngân hàng. Phần lớn lượng cổ phiếu LPB do bầu Thụy nắm giữ cũng được đại gia này mua vào gần đây.

Trước đó, bầu Thụy đã đăng ký mua 32,54 triệu cổ phiếu LPB để nâng tỷ lệ sở hữu tại LienVietPostBank lên 4,92%. Thời gian thực hiện giao dịch mua dự kiến diễn ra từ 8/6 đến 8/7, theo hình thức thỏa thuận và khớp lệnh trên sàn.

Nếu giao dịch thành công, vị đại gia đất Ninh Bình sẽ nâng tỷ lệ sở hữu cá nhân tại LienVietPostBank lên 52,9 triệu cổ phiếu.

Cùng thời gian này, em trai ông Thụy - Nguyễn Xuân Thủy - cũng đã mua vào 1 triệu cổ phiếu LPB. Hiện cá nhân ông Thủy không nắm giữ vai trò nào trong ban lãnh đạo LienVietPostBank và hơn 1,6 triệu cổ phiếu LPB.

Cong ty bau Thuy muon mua 20 trieu co phieu LienVietPostBank anh 2

Giá cổ phiếu LPB đã tăng gần 130% từ đầu năm đến nay. Nguồn: Tradingview.

Trên thị trường chứng khoán, dù đã giảm 15% từ đầu tháng 6 đến nay, nhưng LPB vẫn là một trong những cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Từ vùng giá 12.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu năm, LPB hiện phổ biến giao dịch gần 29.000 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng ròng gần 130% sau chưa đầy 6 tháng.

Nếu tính từ khi bầu Thụy gia nhập ban lãnh đạo ngân hàng này, cổ phiếu LPB cũng đã tăng trên 35%.

Thaiholdings được bầu Thụy thành lập năm 2011 với mục đích chính là quản lý hoạt động cho thuê bất động sản với các dự án tại Hà Nội của Tập đoàn Thaigroup (công ty mẹ)

Tuy nhiên, Thaiholdings sau đó đã đứng ra mua lại công ty mẹ - Thaigroup, qua đó gián tiếp sở hữu nhiều dự án bất động sản giá trị tại Hà Nội, Ninh Bình và Phú Quốc.

Theo bản cáo bạch của doanh nghiệp, Thaigroup sở hữu 2,7 ha đất đô thị tại KĐT Xuân Thành và 18,7 ha đất tại Cảng Ninh Phúc tại Ninh Bình; 80,45% cổ phần tại Công ty CP Tôn Đản Hà Nội (sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower); 52,43% cổ phần Công ty CP Du lịch Kim Liên (đơn vị triển khai dự án có quy mô 3,5 ha tại số 5-7 Đào Duy Anh, Đống Đa) và 98% cổ phần Công ty CP Enclave Phú Quốc (đơn vị triển khai dự án khu phức hợp tại Bãi Thơm, Phú Quốc)…

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: [email protected]. Trân trọng.