Kết quả kinh doanh VPS: quý 2/2023 tự doanh không tốt dù thị trường hồi phục

ĐĂNG NGUYÊN

21/07/2023 09:49

CTCP Chứng khoán VPS vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý gần nhất với các số liệu đáng chú ý về doanh thu, chi phí, lợi nhuận.

 

vps-7-1689907976.jpg

CTCP Chứng khoán VPS

CTCP Chứng khoán VPS vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2 với doanh thu 1.557 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ do các mảng hoạt động chính như môi giới, tự doanh và cho vay đều kém hiệu quả. Sau khi trừ các chi phí, VPS lãi trước thuế 111 tỷ đồng, giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý 2, doanh thu môi giới của VPS giảm 14% so với cùng kỳ, xuống mức 613 tỷ đồng. Đáng chú ý, VPS vẫn đang dẫn đầu về thị phần môi giới trên cả 3 sàn chứng khoán HoSE, HNX và UpCOM. Thậm chí, CTCK này còn nới rộng khoảng cách với top sau về thị phần môi giới trên HoSE. Mặt khác, chi phí môi giới cũng đã giảm mạnh gần 26% so với cùng kỳ, xuống còn 477 tỷ.

Trong kỳ, lãi từ cho vay và phải thu của VPS cũng giảm 13% so với quý 2 năm ngoái, xuống mức 279 tỷ đồng. Thời điểm 30/6, dư nợ cho vay của CTCK này lên đến gần 10.800 tỷ đồng, trong đó dư nợ margin ở mức hơn 10.200 tỷ đồng, tăng gần 3.200 tỷ so với cuối quý 1 và 4.300 tỷ so với đầu năm.

Hoạt động tự doanh của VPS trong quý 2 cũng không thuận lợi dù thị trường chung hồi phục khá mạnh. Lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) đạt 594 tỷ đồng, giảm 37% so với cùng kỳ. Trong khi đó, lỗ từ FVTPL cũng giảm 32% so với cùng kỳ, xuống mức 625 tỷ đồng. Như vậy, CTCK này lỗ khoảng 31 tỷ đồng từ FVTPL chưa kể chi phí tự doanh hơn 49 tỷ.

Thời điểm cuối quý 2, các khoản FVTPL của VPS có giá gốc lên đến 9.558 tỷ đồng, tăng gần 600 tỷ so với cuối quý trước và gấp 2,5 lần đầu năm. Trong quý vừa qua, CTCK này đã gia tăng nắm giữ thêm khoảng 1.600 tỷ đồng trái phiếu. Ngược lại, khoản công cụ thị trường tiền tệ đã giảm 1.000 tỷ so với cuối quý 1, xuống còn 7.950 tỷ đồng nhưng vẫn gấp hơn 2 lần đầu năm.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, VPS ghi nhận doanh thu hoạt động đạt 2.919 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 258 tỷ đồng, lần lượt giảm 38% và 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2023, CTCK này lên mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 800 tỷ đồng, giảm 21% so với thực hiện trong năm 2022. Như vậy, VPS mới thực hiện được 1/3 kế hoạch lợi nhuận cả năm đề ra.

Công ty cổ phần Chứng khoán VPS (mã VPS)

Thành lập từ năm 2006, Công ty cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) - trước đây là Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, đã trở thành một trong những công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam với vốn vốn điều lệ đạt 3.500 tỷ đồng và quy mô tổng tài sản 10.274 tỷ đồng tính đến thời điểm 30/06/2019.

VPS cung cấp các sản phẩm đa dạng, chất lượng cao, tạo nên giá trị gia tăng cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, bao gồm: môi giới chứng khoán, dịch vụ tài chính, dịch vụ ngân hàng đầu tư, tư vấn tài chính và phân tích. Là tổ chức trung gian tài chính, hoạt động ngân hàng đầu tư là trọng tâm xuyên suốt trong định hướng phát triển của chúng tôi. Cụ thể, VPS thực hiện các dịch vụ tài chính như thu xếp vốn, bảo lãnh phát hành chứng khoán, hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A), tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp, cơ cấu lại vốn, nợ trong từng giai đoạn, thời kỳ.

Với mục tiêu cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính vượt trội mang đẳng cấp quốc tế, VPS đã quy tụ được đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm trên thị trường tài chính, cùng với việc trang bị một hệ thống công nghệ thông tin hiện đại nhất. Những kết quả đạt được đã giúp VPS ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường tài chính Việt Nam, trở thành một trong những định chế tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam và khu vực.

VPS luôn coi trọng chính sách phát triển nhân sự dài hạn, ưu tiên đãi ngộ những nhân sự giỏi được đào tạo trong nước và quốc tế. Ngoài các chế độ phúc lợi theo quy định, nhân sự đến với VPS còn được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn khác. Đặc biệt nhân sự được tuyển mới sẽ tham gia vào quy trình đào tạo bài bản, chuyên nghiệp cũng như các khóa đào tạo nâng cao bởi các chuyên gia trong và ngoài nước.

Hiện tại VPS đã có đội ngũ nhân sự chất lượng cao giàu kinh nghiệm và chúng tôi đang tiếp tục tuyển dụng thêm những nhân sự chất lượng cao trong ngành tài chính với điều kiện làm việc và chế độ đãi ngộ tốt nhất.

Mục tiêu chiến lược: Trong tương lai VPS hướng đến trở thành đối tác kinh doanh tin cậy hàng đầu trong nước và quốc tế, cung cấp các giải pháp sáng tạo đem lại giá trị bền vững cho Khách hàng.

Tầm nhìn: Là Công ty được ngưỡng mộ nhất vì sự sáng tạo và am hiểu khách hàng.

Sứ mệnh: mở ra cơ hội tiếp cận dễ dàng các sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực đầu tư, tài chính và tiêu dùng, nhằm mang lại những giá trị vượt trội và bền vững cho khách hàng, đối tác và cộng đồng.

Giá trị cốt lõi
•    Liêm chính: Chúng tôi đề cao đạo đức, sự trung thực và minh bạch trong mọi suy nghĩ và hành động;
•    Khách hàng là trung tâm: Khách hàng chính là người dẫn đường đích thực và nguồn cảm hứng xuyên suốt hành trình cũng như từng bước đi của chúng tôi;
•    Sáng tạo: Ngày hôm nay của chúng tôi luôn bắt đầu bằng sự khao khát vượt lên trên giá trị của ngày hôm qua cùng sự tiên phong tạo ra giá trị đột phá cho ngày mai;
•   Tạo ra kết quả tốt nhất: Mọi suy nghĩ và hành động của chúng tôi đều nhằm mang lại kết quả tốt nhất;
•    Vì cộng đồng: Chúng tôi thấu hiểu để sẻ chia trách nhiệm và đồng hành cùng sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: [email protected]. Trân trọng.