Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Louis Holdings xuất hiện, cổ phiếu LDP tăng trần 8 phiên

ĐĂNG NGUYÊN

03/12/2021 14:58

Ladophar miễn nhiệm hàng loạt lãnh đạo cao cấp và bầu người của Louis Holdings làm tân tổng giám đốc.

Cổ phiếu LDP của Công ty Dược Lâm Đồng (Ladophar) đang bất ngờ tạo "sóng" khi có chuỗi 8 phiên tăng trần ấn tượng. Trong sáng nay, mã chứng khoán này tiếp tục tăng trần phiên thứ 9 lên 32.400 đồng/cổ phiếu, tương đương với mức tăng giá hơn 130%.

Tính đến 10h, mã LDP khớp lệnh hơn 114.000 cổ phiếu và vẫn còn hơn 232.000 cổ phiếu đang đặt mua tại mức giá trần. Lượng dư mua này tương đương với thanh khoản của 5 phiên liền trước.

Đà tăng tốc của LDP đến ngay sau thông tin Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim (Nguyễn Kim Group) đăng ký thoái vốn toàn bộ 6,8 triệu cổ phiếu, tương đương 53,9% vốn Ladophar.

Giao dịch dự kiến thực hiện trong khoảng thời gian 2/12/2021-2/1/2022. Phương thức thực hiện có thể thỏa thuận hoặc khớp lệnh. Nguyễn Kim Group cho biết mục đích bán cổ phần là để bổ sung vốn cho hoạt động.

Nguyen Kim Group,  he sinh thai Louis Holdings,  ma chung khoan LDP anh 1

Cổ phiếu LDP đang có chuỗi tăng trần ấn tượng. Đồ thị: TradingView.

Ngoài ra ông Huỳnh Tăng Phúc Hậu, Giám đốc Tài chính, cũng đăng ký bán hết 115.883 cổ phiếu LDP trong thời gian tương tự theo nhu cầu tài chính cá nhân.

Cùng với biến động cổ đông là biến động nhân sự. Ladophar nhận được đơn từ nhiệm của Chủ tịch HĐQT Lê Đức Huy, thành viên HĐQT Nguyễn Minh Tân và Nguyễn Thị Thu Thảo, thành viên Ban kiểm soát Vũ Lê Cương và Bùi Thị Thanh Hòa.

Bên cạnh đó, công ty cũng thông báo miễn nhiệm chức vụ của Tổng giám đốc Lê Huỳnh Gia Hoàng, Phó tổng giám đốc điều hành Trần Hoàng An và Giám đốc Tài chính Huỳnh Tăng Phúc Hậu kể từ ngày 2/12. Phần lớn các cá nhân trên có liên quan đến Nguyễn Kim Group.

Dù công ty chưa công bố đối tác mua lại phần vốn lớn này, "bóng dáng" của Louis Holdings đã bắt đầu xuất hiện. Người vừa được bổ nhiệm làm tổng giám đốc mới và đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Mai Long. Ông Long là một trong các lãnh đạo chủ chốt của Louis Holdings khi đang đóng vai trò phó chủ tịch kiêm CEO tập đoàn, cùng nhiều vị trí cao cấp trong các công ty thành viên.

Thực tế cho thấy Nguyễn Kim Group và Louis Holdings từng có giao dịch với nhau. Như thương vụ bán vốn tại Công ty Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex - AGM), Nguyễn Kim cũng chuyển nhượng toàn bộ 51,6% cổ phần AGM trong tháng 5 cho các bên liên quan đến Louis Holdings.

Trong giới tài chính gần đây, Louis Holdings nổi lên như hệ sinh thái lớn khi liên tiếp thâu tóm nhiều doanh nghiệp tên tuổi trên sàn chứng khoán như Louis Capital (TGG), Louis Land (BII), Angimex (AGM), Cáp nhựa Vĩnh Khánh (VKC) hay Sametel (SMT)...

Đáng chú ý khi hành động M&A của tập đoàn này đều giúp các mã chứng khoán trên tăng vượt bậc, gấp nhiều lần chỉ trong thời gian ngắn, tuy nhiên sau đó cũng giảm sâu khi xuất hiện những đồn đoán về việc thao túng giá cổ phiếu.

Do vậy, việc bất ngờ tăng trần của LDP không loại trừ khả năng nhà đầu tư kỳ vọng về một thương vụ thâu tóm khác của Louis Holdings.

Trở lại với Ladophar, đây là một doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thuốc đông dược, địa bàn kinh doanh chủ yếu tại Lâm Đồng. Mặt hàng chủ chốt của công ty là sản phẩm đông dược có nguồn gốc từ cây Atiso.

Tuy nhiên hoạt động kinh doanh gặp khó khăn khi năm ngoái ghi nhận doanh thu giảm 33% xuống 255 tỷ đồng, lỗ ròng 26 tỷ đồng. Ladophar giải trình do sản phẩm của công ty không có tác dụng lớn trong việc điều trị các bệnh về hô hấp nên doanh số sụt giảm. Công ty tiếp tục chịu lỗ hơn 16 điểm trong 9 tháng đầu năm nay và kéo dài 6 quý lỗ liên tiếp.

Với sự biến động lớn về cổ đông và nhân sự, Ladophar cũng vừa thông báo triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021. Nội dung là bầu bổ sung thành viên HĐQT và BKS, ngày diễn ra dự kiến vào 14/1/2022 tại tỉnh Lâm Đồng.

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A trang web, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: [email protected] Trân trọng.